Loading...

Mọi tập tin (File), hay mọi thư mục (Folder) trên tất cả các hệ điều hành phổ biến hiện nay, từ Android cho đến Linux, Windows đều được phân quyền, cũng như quyền sở hữu cụ thể.

Khi tài khoản USER của bạn có quyền sở hữu đối với tập tin hoặc thư mục nào đó, đồng nghĩa với việc bạn có toàn quyền thao tác với thư mục, tập tin đó: Như quyền xóa, sửa, di chuyển,… và nếu như ngược lại thì bạn chỉ có quyền xem được tập tin đó mà thôi.

Và để kiểm tra xem bạn có quyền sở hữu đối với tập tin hay thư mục bất kỳ trên máy tính không thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xem quyền sở hữu của một tập tin hoặc thư mục bất kỳ trên máy tính Windows bằng lệnh trong Command Prompt nhé !

lenh-xem-quyen-so-huu-cua-file-va-folder-tren-may-tinh-windows (1)

Đọc thêm:

Cách xem quyền sở hữu của tập tin và thư mục trên Windows với CMD

Cách này chỉ giúp các bạn xem được quyền sở hữu tập tin thôi, còn để thay đổi quyền sở hữu của tập tin bằng lệnh trong Command Prompt (CMD) thì mình cũng không rõ là có được hay không, để khi nào rảnh mình nghiên cứu thêm ha.

Thực hiện:

+ Bước 1: Oke, đầu tiên các bạn mở CMD lên bằng cách mở hộp thoại Run (sử dụng tổ hợp Windows + R) => rồi nhập cmd => và bấm OK hoặc phím Enter là được.

Ngoài ra thì bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm của Windows (nhấn Windows + S)=> tìm kiếm với từ khóa CMD là nó ra ý mà 🙂

lenh-xem-quyen-so-huu-cua-file-va-folder-tren-may-tinh-windows (2)

+ Bước 2: Bây giờ, chúng ta cần dùng lệnh cd để truy cập vào thư mục chứa tập tin hoặc thư mục mà bạn muốn xem quyền sở hữu trên ổ cứng.

Ví dụ: Mình muốn xem quyền sở hữu của một thư mục tên là TT trên màn hình Desktop thì mình sẽ dùng lệnh như sau.

cd C:UsersninjaDesktopTT

lenh-xem-quyen-so-huu-cua-file-va-folder-tren-may-tinh-windows (3)

==//đọc thêm//==

Nhiều bạn bước này  không biết lấy đường dẫn như thế nào thì đơn giản thôi, bạn hãy mở thư mục mà bạn muốn kiểm tra ra => sau đó click vào icon Folder trên thanh Andress là nó sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Ví dụ như hình bên dưới là: C:UserskarraDesktopblogchiasekienthuc

Tiện đây mình cũng chia sẻ luôn với các bạn cách lấy đường dẫn đến một File bất kỳ trên hệ điều hành Windows, bạn chỉ cần thêm tên file phía cuối nữa là xong.

Ví dụ như hình bên dưới là: C:UserskarraDesktopblogchiasekienthucAMIBCP64.exe

kiem-tra-quyen-so-huu-file-hoac-thu-muc-3

Trên hệ điều hành Windows 11 thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào File/ Folder mà bạn cần kiểm tra => sau đó chọn Copy as path là có được được dẫn chuẩn rồi ^^ Hoặc bạn cũng có thể áp dụng hướng dẫn bên trên cho Windows 11 hoặc bất kỳ hệ điều hành nào.

==//hết phần đọc thêm//==

+ Bước 3: Quay trở lại với nội dung chính của bài viết….

Nếu bạn viết lệnh chuẩn thì lập tức phần C:Usersninja ở trước dấu nhắc lệnh > sẽ lập tức chuyển thành đường dẫn mà bạn vừa nhập và không có thông báo lỗi nào cả.

Bây giờ chúng ta sẽ dùng lệnh DIR trong CMD để thực hiện kiểm tra quyền sở hữu thư mục nhé, bạn nhập vào Command Prompt lệnh: dir /q /ad hoặc là dir /ad đều được.

lenh-xem-quyen-so-huu-cua-file-va-folder-tren-may-tinh-windows (4)

Trong màn hình kết quả thì phần quyền sở hữu thư mục chính là THANHTUNGDEPTRAninja – tên 2 hồ sơ có trong máy tính của mình đó các bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể xem được những thông tin như là tên, số Serial của ổ đĩa chứa thư mục này. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn có thể xem được quyền sở hữu của những tập tin có trong thư mục, tên cũng như tổng dung lượng của chúng bằng lệnh: dir /q rồi bấm phím Enter.

lenh-xem-quyen-so-huu-cua-file-va-folder-tren-may-tinh-windows (5)

Chỉ đơn giản như vậy thôi 😀

Lời kết

Trên đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể kiểm tra quyền sở hữu của File hoặc Folder trên máy tính Windows của bạn. Chúc các bạn thành công nhé!

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 lượt đánh giá)

Loading...

Lệnh xem quyền sở hữu File và Folder trên máy tính Windows | Blogchiasekienthuc.com