Loading...

Kể từ năm 1959, quân đội 2 nước đã thực hành nghi lễ hạ cờ và đóng cửa biên giới hàng ngày. Trong buổi lễ này, lực lượng biên phòng Ấn Độ (Border Security Force – BSF) và biên phòng Pakistan (Pakistan Rangers) mặc quân phục sặc sỡ, cầu kỳ, đầu đội mũ rẻ quạt, chân mang giày đen sáng bóng xuất hiện với dáng bộ nhanh, dứt khoát.


Pakistan Rangers.jpg


Còn đây là đồng phục của “đội đen” Biên phòng Pakistan.

Những người lính được tuyển chọn và huấn luyện đặc biệt bởi quân đội 2 nước để thực hiện nghi lễ này. Thêm vào đó, những ai để râu quai nón và ria mép đẹp sẽ được nhận thêm tiền thù lao.

Buổi lễ kéo dài trong khoảng 45 phút và trong suốt buổi lễ, quốc ca của 2 quốc gia được mở, binh lính hô vang khẩu hiệu thể hiện lòng yêu nước.. Họ đá chân thật cao, cao qua đầu, dậm chân xuống đất phát ra tiếng như tiếng súng, họ trừng mắt, khịt mũi, làm dáng điệu khiêu khích lẫn nhau. Hành động đá chân qua đầu và động tác diễu hành của binh sĩ 2 bên được gọi là “Goose Marching” (vũ điệu con ngỗng)

Quân đội 2 bên cứ như sắp lao vào nhau đánh đấm nhưng rốt cuộc cũng chỉ dừng lại ở màn đá chân dậm gót. 2 bên phối hợp với nhau nhịp nhàng, tạo ra màn trình diễn độc nhất vô nhị thu hút sự chú ý của người dân. Sự kiện này đôi khi cũng được kết hợp với các sự kiện văn hóa khác.


wagah border 3.jpg


Khi mặt trời lặn, cờ của 2 quốc gia được hạ xuống, gấp lại. Buổi lễ kết thúc bằng một cái bắt tay thiệt mạnh giữa người lính của 2 bên và cổng biên giới được đóng lại.


wagah border 1.jpg


Buổi lễ này thú vị đến nỗi giờ đây nó trở thành một sự kiện du lịch thu hút khách du lịch trong nước lẫn ngoài nước. Nếu anh em có cơ hội đi du lịch Ấn Độ thì buổi lễ hạ cờ ở biên giới Wagah-Attari là một sự kiện đáng để tham gia. Những thông tin cần lưu ý như sau:

  • Thời gian: 16:15 đến 17:00 (vào mùa đông) hoặc 17:15 đến 18:00 (vào mùa hè), theo giờ địa phương;
  • Nơi khởi hành: Từ Ấn Độ, khởi hành từ Amritsar, biên giới Wagah-Attari cách Amritsar 27 km; từ Pakistan, khởi hành từ Lahore;
  • Phí vào cửa: miễn phí, phải đến sớm để giành chỗ;
  • Camera: được phép mang theo;
  • Túi xách: không được mang theo vào khu vực làm lễ;
  • Điện thoại: mang theo cũng không xài được do khu vực có hệ thống gây nhiễu sóng;
  • Hộ chiếu: phải mang theo.

Ngoài ra, lễ hạ cờ tương tự cũng được thực hiện tại 2 cửa khẩu khác là:

  • Ganda Singh Wala (Pakistan) – Hussainiwala (Ấn Độ)
  • Sulaimanki (Pakistan) – Fazilka (Ấn Độ)


Quảng cáo keo dán giày dựa trên lễ hạ cờ, rất sáng tạo 😁

Tham khảo: Wikipedia; Fabhotels; Wanderingwelshgirl; Globalgaz


Loading...

[Video] Lễ hạ cờ kỳ lạ ở biên giới Ấn Độ – Pakistan: đá chân cao lên nào! | Tinhte