Loading...

Để nói về năm 2021, có lẽ phải tua ngược lại trước đó vài tháng. Tháng 9/2020, mình bán cho cậu bạn thân chiếc card RTX 2070 Founder’s Edition với giá 6 triệu để về chơi CS:GO. Anh em không đọc nhầm đâu, SÁU TRIỆU ĐỒNG! Ngay bây giờ, một con 2070 FE bán trên thị trường tự do chắc cũng ngót nghét khoảng 18 triệu, tức là gấp 3 lần giá mình bán cho cậu bạn. Bản custom xung nhịp cao hơn thì chắc cũng đắt hơn.

Nhưng mà trước khi anh em cười mình, thì phải nhìn lại tình hình thị trường thời điểm đó. Loạt sản phẩm RTX 3000 series vừa được Nvidia công bố. Cả thế giới xôn xao khi hiệu năng của thế hệ card đồ họa mới quá ấn tượng. Đến cả RTX 3070 còn có hiệu năng gần ngang ngửa với RTX 2080 Ti, mà giá chỉ bằng khoảng một phần ba. Tương tự, thậm chí RTX 3060 Ti còn khỏe hơn cả RTX 2080 trong một số trường hợp.

[​IMG]

Bỗng nhiên, ba tháng cuối năm 2020, cả thế giới đổ xô bán tống bán tháo những chiếc RTX 2000 series để chờ nâng cấp lên 3000 series, với lời hứa hiệu năng cao và điện năng tiêu thụ thấp. Có những người may mắn, sắm được cả RTX 2080 Super với giá chỉ có 10 triệu vào thời điểm tháng 10/2020. Khi đó, ai ham rẻ mua RTX 2000 series để chơi game đều bị trêu đùa, vì nhận định chung vào thời điểm đó cơ bản là “sắp có RTX 3000 rồi, mua 2000 vừa tốn tiền vừa không ngon bằng.”

Nhưng rồi chỉ sau đó vài tháng, không còn thấy ai cười những anh em mua RTX 2080 và 2080 Ti nữa. Giờ có người nhắc lại, khi ấy mua 2080 Super giá 400 USD vì có người muốn bán nhanh, đó là món hời mà dân chơi phần cứng PC bây giờ tiếc ngẩn ngơ. “Biết trước…”

Quảng cáo

COVID-19, cơn sốt tiền ảo được tạo ra từ hệ quả của những nền kinh tế ảm đạm do tác động của đại dịch, và chuỗi cung ứng bán lẻ toàn cầu gặp khủng hoảng đã thay đổi tất cả.


Tinhte_Card2.jpg


Nói chuyện card đồ họa chơi điện tử mà nhắc đến cả nền kinh tế toàn cầu thì có phải nâng cao quan điểm quá không? Theo mình là không. Khi tình hình “work from home” hai năm qua khiến không ít người cố gắng nghiên cứu tìm ra những cách tìm nguồn thu nhập gián tiếp. Không có vốn đổ vào chơi cổ phiếu hay đánh phái sinh, thì đầu tư vài chục triệu làm mấy chiếc card đồ họa, bật máy cắm HiveOS mỗi ngày ra vài đồng tiền lãi từ Ethereum cũng là một giải pháp hoàn hảo. Ấy vậy mới nói, cũng vì đại dịch, và tác động của đại dịch đối với nền kinh tế đã trở thành một nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường card đồ họa.


Tinhte_Card3.jpg


Một nguyên nhân khác lại đến từ sự đứt gãy của chuỗi cung ứng bán lẻ. Vì đại dịch, không ai được ra tiệm mua card tận tay, những kẻ đầu cơ lại được dịp dùng bot tận thu mọi chiếc card đồ họa bán trên các trang thương mại điện tử, rồi về bán giá cao ăn chênh lệch. Rồi tình hình giá crypto tăng chóng mặt, card đồ họa vào hết tay dân cày, thế là ước mơ bán nhanh RTX 2000 để lên đời 3000 coi như tan thành mây khói.


Tinhte_Card4.jpg


Nhắc lại chuyện cũ, khi Nvidia giới thiệu RTX 3000 series, kiến trúc GPU Ampere, họ đặt giá RTX 3070 499 USD, RTX 3080 699 USD và RTX 3090 là 999 USD. Hôm vừa rồi mình có cậu bạn đua xe crypto, mua một con RTX 3090 Turbo tản lồng sóc về cày ETH, nói giá 65 triệu, và thậm chí có những bản cao cấp hơn giá có thể lên đến 70 triệu Đồng một chiếc, tức là gấp 3 lần giá khuyến nghị của Nvidia. Để tiện so sánh thì hồi tháng 9 vừa rồi, Honda giới thiệu SH125i phiên bản mới, giá 72 triệu cho phiên bản thấp nhất. Một chiếc card đồ họa có giá gần bằng một con SH mà mọi người vẫn chịu mua về, thậm chí mua vài con cắm chung 1 dàn để cày crypto, chứng tỏ một điều rõ ràng, là giải pháp kiếm thu nhập thụ động này vẫn vô cùng khả thi.

Hiện giờ có hai giải pháp cho anh em đang muốn mua GPU mới. Hoặc là chấp nhận bỏ khoản tiền gấp đôi gấp 3 lần giá gốc để sắm món đồ chơi ưng ý, hoặc là đợi đến khi nào cơn sốt crypto nguội bớt rồi hẵng mua. Nhưng đợi đến bao giờ? Cả ba ông lớn Nvidia, AMD và Intel đều đã khẳng định tình trạng khan hiếm sản phẩm thương mại hóa sẽ còn tiếp diễn đến hết năm 2022, thậm chí tràn được cả sang năm 2023. Và phải khẳng định lại, khan hiếm card đồ họa năm 2021 hoàn toàn không phải lỗi của các hãng, khi doanh số GPU xuất xưởng năm nay tăng 1/4 so với năm ngoái.

Quảng cáo


Tinhte_Card5.jpg


Và giữa lúc GPU khan hiếm, các nhà bán lẻ cũng có 1001 cách để kích cầu và kích doanh số. Anh em hẳn cũng biết những lần có các bên yêu cầu khách muốn mua RTX 3070 hay 3080 phải mua kèm main chip, hoặc thậm chí chỉ bán card trong những cấu hình máy PC ráp sẵn. Nhận định một cách công bằng, PC ráp sẵn dù không có chất lượng linh kiện đồng đều như việc anh em ra tiệm nhặt nhạnh từng linh kiện riêng lẻ để ráp thành một case máy tính hoàn chỉnh. Nhưng đó là giải pháp tuyệt vời để ngăn chặn cả hai cộng đồng đầu cơ và dân cày tiền ảo kiếm lời. Đối với dân đầu cơ, mua cả dàn PC chỉ để nhổ card ra bán kiếm lời hoàn toàn không hợp lý chút nào. Tương tự là với dân đào crypto.

Nhưng dĩ nhiên không phải ai cũng đồng tình với giải pháp này, đặc biệt là những anh em đang có sẵn một dàn PC cấu hình tương đối, thiếu mỗi card đồ họa lắp vào là đủ chơi điện tử. Tương tự, những giải pháp tăng doanh số mua card phải kẹp thêm main chip cũng khiến nhiều người phản đối. Bản chất giải pháp mua cả một dàn PC prebuilt để nhổ mỗi card đồ họa ra cắm vào dàn đang có sẵn cũng đang trở nên bớt hợp lý, khi tầm giá của máy ráp sẵn đang tiệm cận với giá trị những dàn máy ráp lẻ đem lại cho người dùng.

Và cho đến tận thời điểm này, cả mức giá card đồ họa trung bình lẫn những giải pháp chống đầu cơ kiếm lời, hay những giải pháp sản xuất card chỉ phục vụ mục đích đào tiền ảo vẫn chưa thực sự tạo ra được những tác động tích cực đối với người tiêu dùng nói riêng và thị trường nói chung. Những người chịu thiệt thòi nhất, dĩ nhiên, chính là chúng ta.


Tinhte_Card6.jpg


Rốt cuộc, từ cuối năm ngoái đến cuối năm nay, tình hình thị trường card đồ họa giống như một chuyến tàu lượn mạo hiểm. Lúc thì giá xuống đến không thể tin nổi, và có lúc thì giá tăng đến hoa mày chóng mặt. Phải khẳng định 2021 là một năm điên rồ xét riêng đối với thị trường card đồ họa máy tính. Nhưng năm sau và năm sau nữa, mức giá những sản phẩm này có trở về mức ổn định hay không, thì thú thật mình cũng không dám đưa ra dự đoán.

Quảng cáo


Loading...

#TinhteLookBack: 2021, năm điên rồ của thị trường card đồ họa chơi game | Tinhte