Loading...

Hầu hết card đồ họa đều có thiết kế tản nhiệt kiểu open-air với thiết kế gồm 2 cái hoặc 3 cái quạt nằm tại mặt trước, bên trong là hệ thống heatsink dày. Đây cũng là mặt đẹp nhất của chiếc card đồ họa và các hãng sẽ thể hiện thiết kế của mình ở mặt trước với các họa tiết, đèn RGB, tiếp đến mới là mặt backplate của card. Vậy nên nếu đặt chiếc card nằm ngang trên bo thì mặt trước của card hướng xuống dưới và từ đó bao nhiêu cái đẹp, đèn đóm xoay xuống hết, không còn thấy đẹp nữa. Vậy nên việc dựng chiếc card lên sẽ khiến mặt trước của card xoay ra ngoài, phô diễn cái hầm hố và đèn đóm theo ý đồ thiết kế của hãng làm card.

Thêm vào đó, việc dựng chiếc card lên cũng khiến bố cục thùng máy trông đầy đặn hơn. Hồi xưa để dàn máy trông đỡ trống thì mình thường dùng các loại card AIB để gắn thêm vào các khe PCIe, chẳng hạn như card âm thanh, card mạng hay thậm chí chơi 2 card đồ họa. Tuy nhiên để thỏa lấp cái sự trống trải đó bằng card thì cái giá bỏ ra khá lớn. Vậy nên chỉ cần dựng chiếc card lên là đủ để che đi khoảng trống bên dưới, khiến các phần cứng gần nhau hơn và ngầu hơn.

Đặt card đứng liệu có ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt hay không?


Open air design.jpg


Mình nhắc lại chút về cơ chế tản nhiệt của card đồ họa. Có 2 loại thường thấy đó là blow-out và open-air. Thiết kế tản nhiệt open-air rất phổ biến và cơ chế hoạt động là quạt tản nhiệt phía trước card sẽ hút khí mát, ở đây là khí trong thùng máy được các quạt thùng đưa vào. Quạt thổi khí mát này vào heatsink bên dưới, thổi qua các vây (fin) và khuếch tán nhiệt nóng ra xung quanh card.


PC airflow.jpg


Vì luồng khí nóng được tỏa ra xung quanh, đòi hỏi airflow trong thùng máy phải tốt với các quạt đẩy và quạt hút lắp đúng vị trí và công suất quạt phải đủ tốt để có thể giải phóng nhiệt lượng lớn tỏa ra từ card đồ họa, đưa luồng nhiệt này ra ngoài nhanh nhất có thể từ đó tránh tác động đến các linh kiện nhạy cảm nhiệt khác như heatsink của VRM hay khiến tản nhiệt của CPU phải gánh thêm phần nhiệt từ card đồ họa.


Horizontal VGA.jpg

Tuy nhiên khi lắp đứng card lên thì cơ chế tản nhiệt của card không đổi, chỉ có không gian “thở” của card bị thay đổi mà thôi. Như hình trên khi lắp card ở vị trí ngang thông thường, không gian dưới card rất trống, thoáng khí, khí mát được quạt trước đưa vào thùng, các quạt có thể lấy nhiều gió.


Vertical VGA.jpg


Nếu lắp đứng card thì quạt sẽ đối mặt với mặt bên của máy, tức tấm kính. Trong hình trên, anh em có thể thấy một vị trí lắp card đứng rất … không lý tưởng nhưng lại thường thấy trên những hình ảnh mô tả một chiếc card máy tính.


Bad case.jpg


Khoảng trống giữa card và mặt hông của thùng máy hay tấm kính quá hẹp. Mình thấy có những chiếc thùng máy được lắp sẵn riser hoặc có chừa sẵn các lỗ để bắt riser. Tuy nhiên, không phải chiếc thùng nào cũng tối ưu để gắn riser, nhất là những chiếc thùng mid-tower, bề ngang hẹp nhưng vẫn cố hỗ trợ bắt card dọc. Như hình trên anh em có thể thấy một chiếc thùng cỡ vừa nhưng có riser sẵn, hỗ trợ card 2 slot với 2 khe PCI khoét dọc. Nếu lắp card vào thì mình chắc chắn nó sẽ nằm rất sát mặt kính và đây chính xác là điều mình từng trải qua với chiếc thùng Gamerstorm Genome 2.


Bad case 1.jpg


Không gian thở của card hẹp hơn đồng nghĩa với việc các quạt sẽ lấy được ít khí mát hơn. Quạt sẽ phải tăng tốc độ vòng quay, làm việc nhiều hơn để lấy thêm khí từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ, hiệu quả tản nhiệt và tăng độ ồn. Card nóng hơn đồng nghĩa con GPU bên dưới cái heatsink cũng nóng hơn khi load, dẫn đến xung tụt, hiệu năng chơi game, xử lý đồ họa cũng giảm theo.

Thực tế các hãng làm thùng máy tích hợp riser thường không thể cơi nới không gian thở của card khi đặt dọc. Cách duy nhất để làm điều này là tăng chiều ngang của thùng máy, đẩy lùi phần bo mạch vào trong và tạo ra không gian lớn hơn phía trước bo mạch. Những chiếc case như vậy không nhiều, một trong số ít mà minh


VGA mount.jpg


Vì vậy theo mình thì anh em nếu thích gắn card dọc thì nên mua bộ kit rời thay vì dùng giải pháp có sẵn trên thùng. Nó phải nằm cách mặt kính thùng một khoảng đủ lớn để có không gian cho các quạt lấy khí và đây cũng là lý do mà hầu hết các hãng làm linh kiện như Cooler Master, Phanteks, Lian-Li … đều đã tung ra những bộ kit như vậy, mục tiêu hàng đầu là tạo khoảng cách giữa card đồ họa và mặt kính.

Cooler Master Universal Vertical Graphics Card Holder Kit Ver 2


tinhte_vgariser-1.jpg


Đây là thứ mình vừa mua để dựng đứng card, giá 1 triệu 190 ngàn ở GearVN. Chiếc riser này được Cooler Master thiết kế để gắn vào hầu như mọi thùng máy ATX thông thường với kích cỡ mid-tower trở lên, không đòi hỏi phải có sẵn lỗ trên ốp che PSU để bắt riser, cũng không cần phải chế lại bất cứ thứ gì.


tinhte_vgariser-2.jpg


Cần lưu ý trước khi mua đó là cái riser này thiết kế theo kiểu một chiếc khung lồng vào các mặt sau của thùng, nó sẽ chiếm toàn bộ các khe PCI trống vốn dành cho card đồ họa khi đặt ngang nên nếu anh em xài nhiều loại card có I/O phía sau như card âm thanh thì không nên mua vì sau khi gắn riser vào thì không còn chỗ để gắn card khác nữa. Thêm nữa anh em cần quan tâm về chuẩn PCIe muốn xài, với các card đồ họa hỗ trợ PCIe 4.0 và anh em muốn cho card chạy ở chuẩn này thì cần phải mua loại hỗ trợ PCIe 4.0 x16. Bộ kit của Cooler Master này chỉ hỗ trợ PCIe 3.0 x16.


tinhte_vgariser-3.jpg


Bộ kit gồm khung bắt card dọc và cáp PCIe nối dài. Sợi cáp này được làm rất chất lượng, bọc cao su, khe PCIe trên sợi cáp được bọc kim loại gia cường, tương tự như khe PCIe trên bo mạch chủ cao cấp.


tinhte_vgariser-4.jpg


Một bịch ốc đi kèm, vừa đủ để bắt.


tinhte_vgariser-6.jpg


Đầu tiên là bắt sợi cáp vào khung giữ card, lồng sợi cáp từ dưới lên và bắt 2 con ốc vào ở 2 đầu để cố định chân cắm PCIe.


tinhte_vgariser-5.jpg


Đầu còn lại của sợi cáp thì cắm vào khe PCIe x16 trên bo mạch chủ. Anh em có thể thấy sợi cáp PCIe được chia thành 6 cáp thay vì nằm chung trong một tấm dẹp. Mình thích thiết kế này bởi nó tăng độ linh hoạt cho sợi cáp này khi gắn phần khung giữ card vào thùng máy. Tùy theo thiết kế thùng máy mà khoảng trống giữa bo mạch và khung giữ card sẽ gần hay xa, sợi cáp sẽ bị ép hoặc dãn ra.


tinhte_vgariser-7.jpg


Bắt phần khung giữ vào, anh em có thể thấy phần khung chiếm toàn bộ 7 khe PCI trống dành cho card ở mặt sau. Khung được bắt chỉ với 2 con ốc 1 con ở trên 1 con ở dưới, đủ để chịu sức nặng của card.


tinhte_vgariser-8.jpg


Mình bắt thử chiếc card vào thì nó như thế này đây, mình dùng card GeForce RTX 2080 Ti Founders Edition và nó không quá dài vì thiết kế chỉ 2 quạt. Nếu anh em xài những chiếc card 3 quạt thì nó sẽ dài hơn. Theo thông số thì chiếc riser này hỗ trợ GPU 3 slot dày nạc và độ dài của card không giới hạn, chỉ tùy thuộc vào chiếc thùng của bạn có đủ dài hay không thôi.

Điều mình thích là nó như treo chiếc card lên chứ không nằm trên phần ốp che PSU. Chính vì vậy mà mình vẫn có thể giữ lại chiếc quạt 120 mm gắn trên ốp PSU, vừa làm mát cho HDD, vừa hỗ trợ tản nhiệt cho card.


tinhte_vgariser-10.jpg


Đây là mặt sau của chiếc thùng máy sau khi gắn riser, anh em có thể thấy là các cổng trình xuất của card giờ nằm bên trong thùng máy, vậy làm sao để cắm dây?


tinhte_vgariser-9.jpg


Phía trên khung dựng card có 2 con ốc, vặn để trượt card sang phải.


tinhte_vgariser-11.jpg


Như vậy dây cáp có thể được luồn vào bên trong thùng máy để cắm. Vị trí của card sẽ nằm lùi vào gần giữa chùng máy hơn và mình nghĩ với khoảng trống còn lại trong chiếc thùng của mình thì gắn card 3 quạt vẫn vừa.


tinhte_vgariser-12.jpg


Ngoài ra, việc đi 2 sợi cáp PCIe cho card cũng dễ hơn và ít thấy hơn. Phiên bản RTX 2080 Ti Founders Edition không có đèn phía trước, dựng card lên chỉ thấy … lộ nguyên hình bếp gas.


tinhte_vgariser-13.jpg


Khởi động lên test nhanh thì chất lượng kết nối tốt, mọi chức năng của card hoạt động bình thường và nhiệt độ của RTX 2080 Ti FE khi full load không khác so với khi đặt ngang, mình đóng nắp thùng để test. Chiếc thùng máy mình dùng là Cougar Gemini S.


Loading...

#Tet21 Đổi diện mạo dàn PC bằng cách dựng đứng card đồ họa, những lưu ý khi lắp | Tinhte