Loading...

Tình hình thế giới


– WHO chỉ trích mạnh mẽ các nước giàu về vấn đề bất bình đẳng trong phân phối vaccine. Theo số liệu hiện có chỉ có 25 liều được đưa đến các nước nghèo, với các nước nghèo con số này lên đến 39 triệu liều. Ví dụ điển hình nhất là Guinea, một nước thu nhập thấp, mới chỉ nhận được số vaccine để tiêm cho 25 người, trong khi các nước giàu thì đang tiêm hàng chục người hay hàng trăm nghìn người mỗi ngày.
– Đại diện công ty vaccine Sinovac đang phản bác lại những chỉ trích về mức giá của sản phẩm đang bị đẩy quá cao theo từng nước. Lời cáo buộc đến từ phía 1 nghị sỹ ở Philippines khi ông cho biết giá của sản phẩm này dao động từ $5, $14 và tới tận $38, ông này cho rằng Philippines còn phải mua với mức giá $38.50, quá cao so với mặt bằng chung. Phía Sinovac thì khẳng định nhiệm vụ của hãng là đem lại vaccine với mức giá chấp nhận được, nhưng không nói rõ mức đó là bao nhiêu, chỉ khẳng định nó là mức hợp lý mà thôi.
– Tổng thống Trump đã gỡ bỏ giới hạn đi lại với vương quốc Anh và nhiều nước tại châu Âu cũng như cả Brazil gần đó. Ông tổng thống đắc cử Biden thì có vẻ sẽ đợi khi nhận chức sẽ đặt lại giới hạn này.
– Bang California là bang đầu tiên tại Mỹ vượt qua con số 3 triệu ca nhiễm. Con số nhiễm tăng khủng khiếp trong những tháng gần đây. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào 25/01/2020, đến 11/11 có 1 triệu ca, đến 24/12 có 2 triệu ca và đến hôm qua con số này đã là 3 triệu. Bang này cũng đang kêu gọi tạm dừng tiêm vaccine của Moderna do đã có những báo cáo phản ứng nặng sau khi tiêm.
– Bồ Đào Nha mặc dù đã tái thiết lập các quy định phong tỏa để giảm tốc độ lây lan virus nhưng theo thủ tướng nước này vẫn có quá nhiều người lợi dụng các lỗ hổng trong quy định để đi lại. Theo báo cáo việc đi lại chỉ giảm có 30% so với thời điểm chưa siết chặt biện pháp phòng dịch.
– Tây Ban Nha bắt đầu tiêm liều 2 cho những người trong diện dễ tổn thương ở các viện dưỡng lão.
– Người phát ngôn chính phủ Đức cho rằng số ca mắc mới tại đây đang ở mức quá cao để có thể nới lỏng bất cứ biện pháp phòng dịch nào. Đức cũng đang tính xem có nên bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang bảo hộ toàn bộ tại các nhà hàng hay khi tham gia giao thông công cộng như cách nước Áo chuẩn bị áp dụng hay không.
– Czech ghi nhận đã có ca nhiễm mới mang trong người chủng virus mới từ Anh. Theo ước tính của bộ trưởng y tế nước này thì có khoảng 10% trong số các ca mắc mới có mang chủng virus mới.
– Chính quyền khu vực St Moritz, Thụy Sỹ đã cách ly toàn bộ nhân viên và khách của 2 khách sạn cao cấp, đóng cửa các trường học trượt tuyết và cho học sinh học ở nhà sau khi phát hiện rất nhiều ca mắc covid-19 tại khu vực này.

Nga đang lên kế hoạch tiêm vaccine cho hơn 20 triệu dân trong quý đầu năm 2021


covid1901-2.jpg


Người dân Moscow đứng xếp hàng để tiêm vaccine ở khu mua sắm GUM, đối diện quảng trường Đỏ

– Nga lên kế hoạch tiêm chủng cho hơn 20 triệu người trong quý đầu tiên của năm 2021. Bà phó thủ tướng nước này cũng chia sẻ Nga đã cho đăng kí đưa vào sử dụng 2 dạng vaccine chống virus và đang lên kế hoạch đăng kí dạng vaccine ths 3 vào 16/2 tới.
– Kazakhstan dự kiến sẽ tiêm vaccine cho khoảng 6 triệu dân trong năm nay, tương đương với 1/3 dân số nước này. Theo kế hoạch thời gian tiêm sẽ bắt đầu từ 1/2 và sử dụng vaccine Sputnik V.
– Turkmenistan là quốc gia Trung Á đầu tiên cho phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga để tiêm chủng đại trà. Dự kiến lịch tiêm sẽ diễn ra trong vòng vài ngày tới.
– Morocco thông báo họ đã phát hiện người đầu tiên nhiễm virus chủng mới tại Anh, là 1 người Ireland nhập cảnh ở cảng Tangier. Hiện chính phủ nước này đã đặt mua 66 triệu liều vaccine của AstraZeneca và Sinopharm và họ dự kiến sẽ tiêm miễn phí cho 25 triệu người, tương đương 80% dân số nước này để mong đạt miễn dịch cộng đồng.
– Nhật Bản ghi nhận có 3 ca mắc mới mang chủng virus từ Anh bất kể những ca này không hề có lịch sử đi lại đến quốc gia này.
– Singapore thúc giục toàn bộ nhân viên của hãng hàng không Singapore Airlines đi tiêm vaccine để trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới hoàn thành việc tiêm chủng cho tất cả nhân viên. Điều này sẽ rất quan trọng trong việc mở cửa trở lại biên giới, để chuẩn bị tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới và cả Đối thoại Shangri-La trong vài tháng tới.
– Thủ tướng Campuchia khẳng định mình sẽ tiên phong tiêm vaccine của Trung Quốc ngay khi nhận được các liều thuốc viện trợ đầu tiên để khuyến khích người dân đi tiêm chủng.
– Đã 7 ngày liên tiếp Trung Quốc có hơn 100 ca mắc mới mỗi ngày, và giờ họ đang cho xây dựng 1 trung tâm cách ly siêu to siêu khổng lồ ở ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, Shijiazhuang, ở phía Bắc Trung Quốc, tương đương với quy mô của các bệnh viện dã chiến được xây đầu năm ngoái ở Vũ Hán. Theo ước tính trung tâm này sẽ có đủ phòng cho hơn 4 nghìn người ở cùng 1 lúc.

Trung Quốc đang xây 1 khu siêu cách ly tập trung có khả năng chứa hơn 4 nghìn người 1 lúc


covid1901-3.jpg


Khu siêu cách ly mà Trung Quốc đang xây ở Thạch Gia Trang

– Brazil bắt đầu tiêm vaccine Sinovac, Trung Quốc cho người dân. Người đầu tiên là 1 phụ nữ 80 tuổi ở Rio de Janeiro, được tiêm ngay dưới chân tượng Chúa cứu thế để khuyến khích người dân đi tiêm.
– Bộ trưởng quốc phòng Colombia đang thuộc diện phải chăm sóc đặc biệt sau khi bị nhiễm virus, phía văn phòng tổng thống không nói rõ tình trạng hiện tại của ông này như thế nào.
– Tổng thống Mexico đang tìm cách để giảm tác động của việc thiếu hụt nguồn vaccine Pfizer đến chiến dịch tiêm chủng của mình. Ban đầu dự kiến họ sẽ có 400 nghìn liều nhưng giờ họ chỉ có thể nhận được 1 nửa số đó. Hiện Mexico cũng đã kí thỏa thuận mua vaccine của AstraZeneca và cả của CanSino (đang xem xét), Trung Quốc để tiêm cho người dân. Chưa kể họ cũng đang chuẩn bị phê chuẩn vaccine Sputnik V của Nga nữa.
– Thủ đô Bogota sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm, vẫn tiếp tục phong tỏa toàn bộ vào cuối tuần để giảm tốc độ lây lan.
– Các nhà khoa học Nam Phi đã đưa ra kết luận cuối cùng về biến chủng virus mới vốn đã trở thành chủng lây lan chính ở nước này. Họ cho rằng chủng mới có khả năng dễ lây lan hơn 50% so với chủng cũ, tuy nhiên độc tính không đổi. Điều này có nghĩa chủng mới hiện tại ở Anh vẫn là mối lo chính với độ lây lan dễ hơn tới 70%.
– Chính phủ Nigeria đã đề nghị lên liên minh châu Phi cho họ được nhận 10 triệu liều vaccine trong chương trình COVAX của WHO. Họ cũng đã đặt ra 1 khoản ngân sách 26 triệu đô để phục vụ cho việc sản xuất và phát triển vaccine.
– Disneyland tại Paris sẽ hoãn việc mở cửa trở lại cho đến 2/4 vì tình hinh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát tại Pháp.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong


Loading...

Đại dịch đến 19/1: Nhóm đánh giá độc lập chỉ trích Trung Quốc và WHO quá chậm trong chống dịch | Tinhte