Loading...

Mike Trương:

“Hôm thứ 6 mình đi xem Auto Show 2021 sau hơn 1 năm bị hoãn vì COVID-19. Mình từng đi 2 lần trước đó nên cũng không ngạc nhiên gì cho lắm. Chỉ khác là kỳ này, chủ đề năm nay là về xe điện, và mình đi vì còn có xe của Việt Nam, sản xuất tại VN nay ra mắt tại thị trường Hoa Kỳ. VINFAST.

Cho tới lúc mình viết cái tút này mình vẫn chưa xem qua vlog review của youtuber nào. Mình muốn đi xem như 1 người Mỹ đẻ ra ở đây và đi tìm mua 1 chiếc xe cho mình thì như nào, báo VN thì mình cũng không xem những tin tức chi tiết gì của VF cả, chỉ đọc tiêu đề sẽ có VF ở đây thế là mình đi thôi.

Phải nói là VF chi nhiều tiền và phải thuyết phục tốt lắm nên mới có thể có gian hàng ở trong khu A, đứng chung với các hãng xe lớn khác của châu Âu hay Á. Cỡ như Kia,Subaru,Ford còn nằm bên khu B tức là ít chú ý hơn. Và chỗ của VF còn kế bên Land Rover nữa cơ. Ngầu lắm.

Ấn tượng lúc đầu của mình là xe VF đẹp, kiểu dáng xe to và nhìn khá hầm hố, 2 xe trưng bày thì 1 xe to 1 nhỏ, xe nhỏ màu đỏ nhiều người khen hơn vì màu đỏ của nó lạ, và giữa 1 rừng xe ở đó thì màu đỏ này giúp xe nổi bật nhất trong khu vực đó, nhiều người chọn đứng gần chụp hình xe đỏ hơn là xe xám kia, dù xe xám cũng đẹp, to hơn.

Quảng cáo


Vinfast_LA_Autoshow_2021_Mike_Truong2.jpg


Trái với nhiều hãng xe khác ở đó thì họ có nhiều xe và cho mọi người có thể vào ngồi trong xe để xem interior như nào, gồm có những gì ở trong xe, rất thoải mái, thậm chí là trải nghiệm cảm giác lái xe. Thì VF chỉ có thể được đứng gần. Mình đã hỏi 1 anh nhân viên duy nhất là người Việt ở đó, có lẽ anh là đại diện ở VN mà Vin cử sang. Mình hỏi tại sao không được vào xem bên trong thì anh nói là do đây chưa phải là bản thiết kế cuối cùng, sẽ còn có những thay đổi nữa nên chưa thể cho mọi người vào ngồi trong xe để trải nghiệm vì nó chưa phải là bản chính thức. Mình khá ngạc nhiên vì họ nói quý 2/2022 dự kiến sẽ cho pre order nhưng bây giờ bản chính thức vẫn chưa có, và ở nơi triển lãm xe lớn thứ 2 tại Hoa Kỳ này, thì nếu đã giới thiệu xe thì phải là cho mọi người có thể trải nghiệm xe đầy đủ từ lúc này thì mới cuốn được nhiều người xem, chứ để năm sau gần bán xe mới cho trải nghiệm ở showroom riêng hay hãng sản xuất của VF thì làm gì thu hút được nhiều người đến đó như bây giờ được nữa. Đây là điều mình khá thất vọng, vì mục đích mình đến để được trải nghiệm ngoài và trong của cái xe, để có thể thấy nó có gì, chứ không phải để đứng chụp hình nó từ xa như vậy cả.Tất nhiên anh Vượng còn nhiều toan tính nên mới làm thế chứ trình anh mang xe đi auto show thì chẳng lẽ anh không biết hihi


257636694_504913660483747_7584887190282434299_n.jpgTiếp tục trò chuyện với anh nhân viên VN ở đó, thì xe còn có 2 lựa chọn cho pin, và có thể sạc xe ở bất cứ trạm sạc nào tại Hoa Kỳ.Anh nói hiện giờ chưa có giá chính thức nhưng dự kiến sẽ là từ 35000 USD trở lên, và phiên bản full option có thể khoản cỡ 60.000usd, và anh nói đây là xe phân khúc tầm trung, không phải hạng sang. Pin của xe thì có 2 loại khác nhau và mình có thể lựa chọn pin lúc mua xe cũng được. Nghe nói VF có dịch vụ cho thuê pin xe gì đấy, mà mình lúc đó chưa biết nên cũng không hỏi, không rõ nó như thế nào. Rồi khi mình hỏi về vấn để trí thông minh AI của xe hay hệ điều hành của nó, thì anh nói mình có thể lại gặp cô nhân viên người Mỹ đứng cạnh xe để hỏi thì sẽ rõ hơn. Thế là mình tới luôn.

Khi mình hỏi cô nhân viên này về hệ điều hành máy tính trong xe, thì cô nói hôm qua giờ rất nhiều người hỏi câu này rồi, nhưng thực tế thì cô chưa rõ máy tính trong xe như nào, và xe này nó là xe điện(electric car), chứ không hẳn là xe thông minh(smart car).Tiếc là mình lo hỏi và quên quay lại những gì cô nói thì nó sẽ trung thực hơn để mọi người cùng nghe. Mình đã có xin chụp hình lại cái thông số của 2 xe nằm trong ipad mà cô ấy cầm để giới thiệu để mọi người cùng xem. Những tính năng thông minh mà 2 xe có đều là những cái cơ bản nghiên về 1 trợ lý ảo như Siri nhiều hơn, chứ không phải là AI thông minh, có thể giúp xử lý đọc tình huống và phản ứng kịp thời giùm tài xế trong lúc nguy hiểm cả.Mà cái AI thông minh ở đây là cái mà người Mỹ nào chọn dòng xe điện thì cũng ưu tiên nó cả, như Tesla tại sao ở Mỹ bây giờ người ta chấp nhận chờ cả năm để được giao xe Tesla, là vì tính năng AI thông minh của nó, khả năng xử lý tình huống nguy hiểm cực kỳ tốt của nó, tránh gây tai nạn ở mức tối thiểu, chứ không phải chỉ vì nó là xe chạy bằng pin sạc bằng điện. Bản thân mình cũng từng ngồi Tesla trong 1 tình huống nguy hiểm, mém nữa toang xe, nhưng nhờ khi đó AI phản ứng tích tắc nên mình thoát nạn. VF chưa cho trải nghiệm hoặc chí ích cho mình ngồi vào bên trong xe để xem hệ thống máy tính như nào nên mình không rõ nó có tương tự hay hơn Tesla được hay không, nên đây là điều mình tiếc nuối nhất.


Vinfast_LA_Autoshow_2021_Mike_Truong7.jpg


Những điều mình nói ở trên cũng là 1 phần nào đó trên quan điểm, con mắt của 1 người ở Mỹ nếu khi đi lựa mua xe thì chọn như nào. Chứ ai cũng biết Vin chi mạnh tiền cho quảng cáo và làm truyền thông cỡ nào rồi, thổi vào đó lòng tự hào yêu nước khi Việt Nam là một nước nhỏ nay cũng có xe hơi để mang qua Mỹ bán như mấy nước khác, chẳng thua nước nào. Anh của mình ở VN cũng cực kỳ yêu Vinfast, nói mình chuẩn bị đặt mua VF đi, xem buổi ra mắt thấy hoành tráng và tự hào quá VN ơi. Nhưng mình ở Mỹ cũng lâu rồi, mình cũng học tính thực dụng của họ vì nó phù hợp và hợp lý ở xứ này. Là sản phẩm tốt, tương xứng số tiền và nhu cầu, thì mình sẽ mua. Chứ không vì buổi ra mắt hoành tráng, sản phẩm của 1 nước nhỏ mang ra cạnh tranh với thế giới nên tự hào mà mua. Xin lỗi ở đây chúng tôi không làm thế. Cái tự hào đó thì áp dụng được ở VN, bạn chẳng thể nói dân mỹ mua xe VN vì đây là nước nhỏ, lâu nay nghèo nhưng giờ đã làm và bán được xe hơi cho thị trường Mỹ. Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng từ nghèo đi lên và bán được xe nhờ vào sự tìm hiểu thị trường và thay đổi sản phẩm cho phù hợp với người mua ở Mỹ thôi, chứ họ chẳng nói mua xe họ đi vì tôi nghèo nhưng giờ cũng có xe bán cho anh được rồi nè. Hay dân Mỹ mua Tesla vì nó là xe tốt và an toàn, chứ không phải mua Tesla vì lòng tự hào, yêu nước Mỹ.Tầm mức giá 35-60k thì cũng tương tự xe Tesla nếu cùng phân khúc smart car, tính năng nếu chưa bằng thì khó để khiến người ta chọn VF. Ấy là chưa kể tính thanh khoản của VF không cao, chạy 2-3 năm mà bán lại, có chắc sẽ dễ bán hơn Tesla hay các dòng xe điện thịnh hành khác ở Mỹ? Mà thị trường xe cũ ở Mỹ lớn lắm chứ có nhỏ chi đâu.


Vinfast_LA_Autoshow_2021_Mike_Truong5.jpgQuảng cáo

Tất nhiên vẫn còn quá sớm để nói VF sẽ thành công hay không, và mình cũng mong VF sẽ thành công, ngành công nghiệp ô tô trỗi dậy, mang lại kinh tế cao cho VN thì quá mừng đi chứ, đi gia công quần áo hay sản phẩm nông nghiệp thô thì sao giàu lên nhanh được.”


Vinfast_LA_Autoshow_2021_Mike_Truong3.jpg


  • camera, cộng đồng, công nghệ, hỏi đáp, khoa học, kĩ thuật, lỗi điện thoại, lỗi máy tính, máy tính, mẹo vặt, sự cố, sửa lỗi, thảo luận
  • camera, cộng đồng, công nghệ, hỏi đáp, khoa học, kĩ thuật, lỗi điện thoại, lỗi máy tính, máy tính, mẹo vặt, sự cố, sửa lỗi, thảo luận
  • camera, cộng đồng, công nghệ, hỏi đáp, khoa học, kĩ thuật, lỗi điện thoại, lỗi máy tính, máy tính, mẹo vặt, sự cố, sửa lỗi, thảo luận

cuhiep: Mike Truong là bạn mình, mình thấy bạn ấy chia sẻ về hai chiếc xe Vinfast mới ra mắt ở LA AutoShow và trải nghiệm của bạn ấy trên Facebook cá nhân. Mình có xin phép mang về Tinhte.vn để anh em cùng xem.

Còn đoạn cuối không liên quan đến xe lắm nên mình không cho vào chủ đề này. Anh em muốn xem thêm thì vào link dưới xem nhé.

https://www.facebook.com/miketruong91/posts/5288021061212929

facebook.com

Hãy đăng nhập Facebook để bắt đầu chia sẻ và kết nối với bạn bè, gia đình và những người bạn biết.

facebook.com


Loading...

Xe hơi điện của Vinfast | Tinhte