Loading...

Nói thêm về chữ QNED, Q = Quantum, còn N = NanoCell. Quantum có nghĩa là lượng tử, vì trong công nghệ màn hình mới này LG phủ lớp film nhựa chứa hạt nano lên trước các đèn LED màu xanh dương, cùng với công nghệ tái tạo màu NanoCell bằng cấu trúc lớp phủ thuộm, kích thích phát ra ánh sáng trong dải màu RGB (hiện tại đang là màu đỏ trên dòng LCD NanoCell) để mở rộng dải màu. NanoCell là công nghệ đã được LG áp dụng một thời gian trên các TV của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ màn hình lượng tử trong bài này:

Chắc chắn là không. Bản chất của TV QNED chính là TV dùng tấm nền tinh thể lỏng (LCD), còn OLED là một loại tấm nền khác hẳn. Trên màn hình OLED người ta không cần dùng đèn nền, vì bản thân mỗi pixel trên tấm OLED có thể tự phát sáng và điều chỉnh độ sáng. Đó cũng là lý do vì sao màn hình OLED có độ tương phản rất cao và màu đen rất đậm, vì từng pixel có thể tắt bật hoặc điều chỉnh sự hiển thị của mình nên đạt được hiệu quả như vậy.

Công nghệ mini LED được sinh ra cũng là để mô phỏng lại khả năng này lên TV LCD trong khi hạ được giá bán (màn hình OLED có chi phí sản xuất cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao hơn so với màn hình LCD ở cùng kích thước). Hiện tại những gì mini LED có thể làm được gần gần như OLED, nhưng chắc chắn không thể bằng OLED được.

QLED, rồi QNED, khá là giống nhau, rồi bản thân các chữ này cũng giống với chữ OLED nếu nhìn không kĩ. Trước đây LG từng phản bác Samsung rất gay gắt khi sử dụng chữ “QLED” giống OLED khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn, họ thậm chí còn chạy nhiều quảng cáo nói rằng QLED không phải là màn hình OLED và giải thích cho người dùng hiểu sự khác nhau giữa hai công nghệ màn hình này.

Có lẽ do cũng không chịu được “nhiệt” từ Samsung nữa nên LG mới quyết định giới thiệu QNED. QNED thì nhìn không giống OLED nhưng có thể thấy phản phất đâu đây mùi của một cuộc trã đũa 😁

Ngoài ra còn có thêm thông tin rất hay từ bạn @AmbitiousMan, mình copy lại đây cho anh em đọc:

Fun fact: Samsung QLED vs LG QNED. Marketing war!

Bên ngoài nhìn vào thì các bạn sẽ thấy LG đổi chữ “L” thành “N” như kiểu Samsung đổi chữ “O” thành “Q” để quảng bá sản phẩm. Nhưng thú vị hơn thế nhiều.

Các bạn biết là có 1 công nghệ màn hình phát quang QLED thực sự đang đc nghiên cứu. Đã giới thiệu prototype. Vô tình Samsung lấy tên trùng vs công nghệ này để marketing cho TV LCD. Ban đầu gây ra ngộ nhận, rồi sau đó là bài xích của nhiều người vs dòng QLED.

Ấy thế mà QNED cũng là 1 trường hợp tương tự. Đầu năm nay, ngành công nghiệp xôn xao việc Samsung Display nghiên cứu công nghệ màn hình LED mới là QNED, viết tắt cho Quantum Nanorod Emitting Diode.

Nó là 1 dạng màn LED phát quang, vs các chip LED có hình cái que/gậy/ống kích thước dưới 10 micron. Die phát sáng là vật liệu GaN Blue nên chỉ phát sáng ra xanh dương. Trên đầu lớp phát sáng là lớp chấm lượng tử dạng QDCC, chỗ sub-pixel Blue xuyên thấu, còn sub-pixel Red và Green sẽ dùng quantum dot để convert Blue sang.

Có nghĩa, SDC muốn phát triển 2 loại màn hình QD-OLED và QNED. Đều dùng QDCC để convert Blue light source ra RGB Pixel. Khác là 1 loại light source Blue OLED còn cái kia là Blue Nanorod LED. QD-OLED đã sắp thương mại hóa năm sau, dự kiến đại đế sẽ mua. Ngoài ra còn có TCL. Samsung Electronics thì ko. Còn cái QNED mới chỉ dừng ở nghiên cứu sơ khai khá là novel, chưa có prototype. 1 số tin rằng nó sẽ kbg vượt qua đc giai đoạn thử nghiệm, sinh ra trong lab và cũng chết rũ trong lab.

Thật trùng hợp, chỉ 1 năm sau những tin đồn về QNED, LG đã nhanh tay đăng ký trademark và bán ra thị trường cmnr. 🤣 Lại 1 QLED marketing term thứ 2 chăng? Tuy nhiên sungfan rất khó để bật lại kèo này vì ko như QLED kia, cái kỹ thuật QNED quá ít thông tin nên gần như ko ai biết về nó. Như đã nói, nó quá novel, chưa có cả prototype như QLED.

Còn 1 cái nữa. LG nói Nano Cell kết hợp với quantum dot. Kỳ thực đây là 2 kỹ thuật đều để tăng color volume, kết hợp vs nhau nghe khá kỳ. Như bọn QLED hiện nay thì ko dùng Nano Cell và ngược lại. Đại đế xài Triluminos là tên gọi cho 1 kỹ thuật khác nữa, ko phải 2 cái này. Ko rõ LG kết hợp 2 cái là kiểu j nữa, chờ coi thêm thông tin xem.

Ở đời. Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt. Luồn lách lươn lẹo lại leo lên.


Loading...

TV QNED là gì? Nó có phải là OLED hay không và cuộc chiến giữa Samsung vs LG | Tinhte