Tục buộc chỉ cổ tay mang đậm nét văn hóa của người Tày, Nùng

Tại các chợ phiên vùng cao hay khi đến bản làng trên địa bàn tỉnh, nếu để ý sẽ thấy trên tay một số người già, trẻ em đeo một sợi dây chỉ hoặc sợi len màu đỏ. Đây là tục lệ có từ lâu đời trong thế giới tinh thần của người Tày, Nùng…

11/08/2021
0
221
 • Tại sao bảo mật thông tin cá nhân trên website doanh nghiệp quan trọng
 • Niềm tin và tâm linh trong việc thực hiện văn khấn mùng 1
 • Tâm thư hối hận của người đàn ông sau 24 giờ ly hôn
 • “Làm thế nào để con cái ngoan ngoãn, nghe lời”
 • “6 tuyệt chiêu để con có ý thức tự giác học bài”
 • “10 lợi ích của việc “Không làm gì cả” có thể bạn chưa biết”
 • 10 lời khuyên để tránh bị lừa đảo trong thời kỳ 4.0
 • “Ông không uống là không tôn trọng tôi” – kiểu văn hóa ép rượu quái gở
 • 36 câu nói hay giúp bạn xua tan mọi mệt mỏi cuộc sống
 • 20 câu nói thấm thía, ấn tượng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 • 12 bài học làm người giúp bạn trưởng thành hơn
 • Ai bỏ mình cũng được, nhưng mình không được tự bỏ mình
Loading…

Tại các chợ phiên vùng cao hay khi đến bản làng trên địa bàn tỉnh, nếu để ý sẽ thấy trên tay một số người già, trẻ em đeo một sợi dây chỉ hoặc sợi len màu đỏ. Đây là tục lệ có từ lâu đời trong thế giới tinh thần của người Tày, Nùng ở Cao Bằng, là nghi thức cầu an đến nay vẫn được lưu giữ.

Gia đình chị Hoàng Thị Diễm, dân tộc Tày, xã Nam Quang (Bảo Lâm) tổ chức lễ đầy tháng con gái. Gia đình mời thầy cúng về làm lễ báo cáo gia tiên và cầu bình an cho đứa trẻ. Quá trình làm lễ, thầy cúng đồng thời làm lễ buộc chỉ vào cổ tay cho đứa bé.

Khi làm lễ, thầy cúng đặt đoạn chỉ đỏ lên bàn thờ rồi cầu nguyện phù trợ cho đứa trẻ giữ được vía luôn mạnh khỏe, bình an, hay ăn chóng lớn. Làm lễ xong, chỉ được mang xuống buộc vào tay đứa bé. Theo thông lệ, con chị Diễm là bé gái nên buộc dây vào tay phải từ 9 sợi chỉ tết lại (tượng trưng 9 vía), nếu là bé trai sẽ  buộc 7 sợi chỉ vào tay trái (tượng trưng 7 vía).

Tục buộc chỉ cổ tay mang đậm nét văn hóa của người Tày, Nùng

Không chỉ trong lễ đầy tháng, các lễ cầu an cho người già, lễ giải hạn đầu năm… của người Tày, Nùng cũng thực hiện tục buộc chỉ tay này. Theo các vị cao niên, tục buộc chỉ tay xuất phát từ cuộc sống đời thường, sinh hoạt, lao động và sản xuất, con người luôn phải gồng mình chống chọi với quy luật sinh tồn của thiên nhiên.

Đồng bào Tày, Nùng quan niệm mỗi con người đều tồn tại hồn vía (người Tày, Nùng gọi là “khoăn”) song hành và được coi là một thực thể siêu hình vô cùng quan trọng. Hồn vía con người luôn gắn bó với thân xác của đời người bắt đầu từ lúc sinh ra đến khi trở về cõi vĩnh hằng.

Theo quan niệm của người Tày, Nùng, đàn ông có 7 hồn vía, đàn bà có 9 vía, khi hồn vía lìa khỏi thân xác thì họ không còn tồn tại đích thực trên thế gian, hoặc người đó bị lạc đi vài vía sẽ sống trong cảnh ốm đau, bệnh tật, tai ương và không an lành trong cuộc sống. Chính vì thế, trong các ngôi nhà của người Tày, Nùng tại các bản vùng cao thường có một chiếc giỏ dán giấy màu đặt nơi quá giang của nhà sàn. Đó chính là “bồ đựng vía”, nơi vía trú ngụ của từng thành viên trong gia đình.

Cũng từ quan niệm này, người Tày, Nùng cho rằng trẻ nhỏ vía còn non nớt nên gia đình, dòng tộc tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay khi trẻ tròn một tháng tuổi (còn gọi là buộc vía), có trẻ được gắn, đeo một chiếc vòng vía bằng bạc nguyên chất trên cổ hoặc cổ tay, cổ chân. Khi trẻ nhỏ được địu, cõng, bế đi đường xa thì cha, mẹ, ông, bà thường bôi lên trán trẻ một vệt nhọ nồi với quan niệm đánh dấu để vía trẻ nhớ theo ông bà, cha mẹ trở về nhà.

Tục buộc chỉ cổ tay của người Tày, Nùng hầu như không tốn kém cũng không mang nặng vấn đề mê tín dị đoan mà đơn thuần chỉ là một nghi thức cầu an nhằm củng cố tinh thần cho con người luôn vững tin hơn với mong muốn người được làm lễ buộc chỉ tay và sau khi buộc chỉ tay luôn khỏe mạnh, có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Sợi chỉ đỏ như lá bùa hộ mệnh bảo vệ mỗi người, mang đến những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống. Khi buộc chỉ cổ tay, người được buộc cũng phải tuân thủ một số điều kiêng kị như: Không được tự ý tháo dây buộc chỉ tay trừ khi chỉ tự đứt; sau lễ buộc chỉ tay phải đeo trên tay ít nhất 2 tuần đến 1 tháng…

Tục buộc chỉ cổ tay mang đậm nét văn hóa của đồng bào Tày, Nùng, hiện vẫn được duy trì trong đời sống tinh thần của người dân. Sợi chỉ buộc tay chỉ là một vật vô tri nhưng qua mỹ tục của đồng bào Tày, Nùng trở thành kỷ vật ẩn chứa trong đó niềm mong mỏi cuộc sống bình an.

Nguồn: Báo Cao Bằng


[ad_2]
Tục buộc chỉ cổ tay mang đậm nét văn hóa của người Tày, Nùng | Songhaysongdep.com

Bài Viết Liên Quan

 • Tại sao bảo mật thông tin cá nhân trên website doanh nghiệp quan trọng

 • Niềm tin và tâm linh trong việc thực hiện văn khấn mùng 1

 • Tâm thư hối hận của người đàn ông sau 24 giờ ly hôn

  Tâm thư hối hận của người đàn ông sau 24 giờ ly hôn

 • Viết lại tiêu đề ”
Làm thế nào để con cái ngoan ngoãn, nghe lời
“

  "Làm thế nào để con cái ngoan ngoãn, nghe lời"

 • Viết lại tiêu đề ”
6 tuyệt chiêu để con có ý thức tự giác học bài
“

  "6 tuyệt chiêu để con có ý thức tự giác học bài"

 • Viết lại tiêu đề ”
10 lợi ích của việc “Không làm gì cả” có thể bạn chưa biết
“

  "10 lợi ích của việc "Không làm gì cả" có thể bạn chưa biết"

 • 10 lời khuyên để tránh bị lừa đảo trong thời kỳ 4.0

  10 lời khuyên để tránh bị lừa đảo trong thời kỳ 4.0

 • “Ông không uống là không tôn trọng tôi” – kiểu văn hóa ép rượu quái gở

  "Ông không uống là không tôn trọng tôi" - kiểu văn hóa ép rượu quái gở

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1713) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1712) cộng đồng (1712) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) dns (3) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1712) icloud (3) ios (3) iphone (11) Jeff Bezos (7) khoa học (1712) kĩ thuật (1712) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1712) lỗi điện thoại (1712) Manulife (3) Mozilla Firefox (4) máy tính (1712) mạng xã hội (3) mẹo vặt (1712) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2019 (3) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) phục hồi dữ liệu (3) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1712) sửa lỗi windows (10) sự cố (1712) Telegram (6) thảo luận (1712) thủ thuật laptop (7) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (53) Thủ thuật Windows 7 (3) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) Tiện ích Online (3) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) user windows (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Youtube (3) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng điện thoại (22)