Loading...

Tại MWC 2022 vừa diễn ra, những người yêu thích OnePlus muốn trải nghiệm chiếc OnePlus 10 Pro phiên bản quốc tế sẽ khá khó để tìm ra vị trí của nó. OnePlus không có gian hàng riêng mà thay vào đó gian hàng của hãng được tích hợp vào gian hàng của OPPO, thương hiệu lớn nhất của BBK.

Tuy nhiên, gian hàng của OnePlus cũng chỉ chiếm một ít diện tích sàn. Có thể ví von rằng nếu toàn bộ gian hàng OPPO là một căn hộ một phòng ngủ thì phần của OnePlus sẽ chỉ là một tủ quần áo. Nhấn mạnh thêm sự nhỏ bé của OnePlus, OPPO đã trình diễn rất nhiều thứ thực sự hấp dẫn tại đây: chiếc flagship mới OPPO Find X5 Pro, bộ sạc 150W và 240W, chiếc điện thoại gập OPPO Find N, kính AR…


camera, cộng đồng, công nghệ, hỏi đáp, khoa học, kĩ thuật, lỗi điện thoại, lỗi máy tính, máy tính, mẹo vặt, sự cố, sửa lỗi, thảo luận

#MWC22: Tham quan gian hàng OPPO tại MWC22

Gian hàng của OPPO tại triển lãm MWC 2022 trưng bày dòng điện thoại mới nhất của họ là Find X5 series. Bên cạnh đó, những giải pháp công nghệ về chụp ảnh, sạc siêu nhanh…

tinhte.vnRõ ràng, đối với các thương hiệu lớn của BBK thì OnePlus đã trở thành – hoặc đang trở thành “một cái tên thoáng qua”.

Một sự nhìn lại và hồi tưởng về quá khứ


Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng gian hàng OnePlus có một số nội dung rất đáng xem. Ở mặt sau gian hàng, OnePlus đã xếp tất cả những chiếc flagship chủ chốt của mình kể từ khi thành lập: từ chiếc khai sinh ra khái niệm “flagship killer” làm chấn động thị trường – OnePlus One, cho đến OnePlus 7 Pro đánh dấu thời kỳ đỉnh cao của hãng và mới nhất là chiếc OnePlus 10 Pro.

Quảng cáo


cover_Gian_Hàng_OnePlus_WMC_2022_tinhte.jpg


OPPO không có gian hàng giống thế này. Mặc dù là thương hiệu lớn nhất trong các thương hiệu của BBK nhưng OPPO không có lịch sử sôi động như OnePlus: không bao giờ có những lời cầu xin để có mã thư mời mua điện thoại, cửa hàng T-Mobile ở Quảng trường Thời Đại không có hàng trăm người xếp hàng để là người đầu tiên mua chiếc OnePlus 6T hay subreddit r/OnePlus có 221.000 thành viên trong khi r/OPPO chỉ có 6.800.

Bất chấp tất cả những điều này, rõ ràng là BBK đã sẵn sàng để biến OnePlus trở thành một “thương hiệu nhỏ” trong tương lai.

Ngôi sao bây giờ là realme


Những con số không nói dối. Trong sơ đồ thị phần các hãng điện thoại toàn cầu trong năm 2021, mặc dù chỉ có OPPO nằm trong top 5 nhưng những cái tên đứng thứ 6 (Vivo) và 7 (realme) cũng đều thuộc BBK. Khi kết hợp thị phần của OPPO, Vivo và realme trong năm 2021, BBK lớn hơn cả Xiaomi.


2.Thị_Phần_2021.jpg


OnePlus được gộp vào danh mục “Other”, không đủ lớn để tạo ra dấu ấn. Ngay cả LG, đã hoàn toàn rời khỏi cuộc chơi smartphone vào giữa năm 2021, vẫn kết thúc năm với 1,53% thị phần. Điều đó có nghĩa là thị phần OnePlus còn ít hơn con số 1,53%.

Trong số các thương hiệu của BBK, realme hiện đang là ngôi sao sáng. Công ty này đang liên tục tung ra các sản phẩm mới: từ điện thoại, tablet đến laptop, tai nghe – cứ tung ra thị trường để xem sản phẩm nào “dính”, và kết quả là rất nhiều thứ “dính”. Chiến lược này hoàn toàn trái ngược với OnePlus những ngày đầu, chỉ tung ra 1 hoặc 2 chiếc smartphone được lựa chọn cẩn thận mỗi năm.

Quảng cáo


4.realme_GT.jpg


OnePlus đã có nhiều năm ở trên realme. OnePlus ra mắt vào năm 2013 trong khi 5 năm sau realme mới xuất hiện, tuy nhiên chỉ trong 3 năm (2018 – 2021) thì realme đã nắm giữ đến 2,57% thị phần thị trường smartphone. Cho nên không có gì khó hiểu khi BBK lại chuyển trọng tâm ra khỏi OnePlus.

OnePlus: thương hiệu kém hấp dẫn nhất trong các thương hiệu BBK


Tuy nhiên OnePlus đang có một lợi thế trong tay: nó là tài sản duy nhất của BBK có dấu ấn tại thị trường Mỹ. Ngay cả OPPO, thương hiệu smartphone lớn thứ 5 thế giới, cũng không bán smartphone ở đây. Đây dường như là thứ duy nhất khiến OnePlus vẫn còn giữ được sự ưu tiên.

Tuy nhiên, trong một kế hoạch vĩ mô thì điều đó không mang lại quá nhiều ưu ái cho OnePlus. LG, Motorola hay thậm chí HTC đã từng rất cố gắng để phá vỡ thế độc quyền Samsung – Apple ở Mỹ, nhưng đều không thành công. OnePlus cũng đã cho thấy sự nỗ lực bằng cách hợp tác với T-Mobile và Verizon nhưng dường như cũng không tạo ra quá nhiều khác biệt. Verizon thậm chí không còn bán điện thoại OnePlus nữa.


3.OnePlus_10_Pro.jpg


Đáng buồn thay, đây có thể là một trong những lý do chủ yếu khiến OnePlus xoay trục khỏi những chiếc flagship cao cấp mà chuyển sang tầm trung và bình dân, ít nhất là ở thị trường Mỹ. Hãng nhận thấy rằng tuy không thể cạnh tranh với Samsung và Apple nhưng có thể tạo ra một thị trường ngách trong phân khúc giá cả phải chăng. Một công ty tập trung vào những điện thoại giá rẻ, không hấp dẫn thì tất nhiên sẽ không có gian hàng riêng tại WMC.

Quảng cáo

OnePlus đã từng có tất cả. Họ từng có một đội ngũ fan trung thành, từng đóng vị thế như một kẻ “disrupt” ngành công nghiệp và một chuỗi thành tích ấn tượng kéo dài nhiều năm khi ra mắt smartphone. Tuy nhiên, OnePlus giờ đây chỉ còn là một “chú thích nhỏ” nằm trong hồ sơ của BBK.

Theo: A.A


Loading...

Trên con đường thành công của mình, BBK đang bỏ OnePlus lại phía sau | Tinhte