Loading...

Sau 3 lần thất bại, Không lực Hoa Kỳ (USAF) đã phóng thành công vũ phí phản ứng nhanh siêu vượt âm (ARRW) có tên AGM-183A từ nền tảng trên không là máy bay B-52H Stratofortress hôm 14 tháng 5 ngoài khơi Nam California.
033 Kinzhal.jpgCuộc chiến tại Ukraine và những căng thẳng quốc tế nói chung đã thúc đẩy cuộc đua về vũ khí siêu vượt âm, đặc biệt là việc biến những loại vũ khí này trở thành hiện thực đang được Hoa Kỳ ưu tiên hàng đầu. Lầu Năm Góc ngày càng chú trọng phát triển vũ khí siê vượt âm sau khi các nhà lập pháp lo ngại rằng Mỹ đã tụt hậu so với các chương trình tương tự của Trung Quốc và Nga. Năm ngoái, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm DF-17. Mới đây, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí siêu vượt âm trong chiến tranh khi phóng thành công khoảng 10 – 12 tên lửa Iskander và Kinzhal (ảnh trên) vào các mục tiêu tại Ukraine.
033 DF-17.jpgVũ khí siêu vượt âm thật sự là kẻ thay đổi cuộc chơi bởi nó có thể thay đổi chiến sự theo những cách chưa từng thấy kể từ khi công nghệ siêu thanh được phát triển sau Thế chiến thế giới 2. Vũ khí siêu vượt âm được định nghĩa là có thể bay vượt vận tốc Mach 5, có thể triển khai từ xa, bay ở độ cao thấp và điều hướng khi bay từ đó khó bị phát hiện, khó bị đánh chặn hơn so với các tên lửa thông thường.

Dù trải qua hơn sáu thập niên nghiên cứu nhưng những thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm vẫn đặt ra nhiều trở ngại lớn về công nghệ trước khi trở thành hiện thực. Một ví dụ là AGM-183A, vũ khí này được đánh giá là có thể đạt tốc độ tối đa Mach 20 nhưng điều này cũng đồng nghĩa nó phải chịu được nhiệt độ cực cao và áp suất gia tốc cực lớn, từ đó đòi hỏi các loại vật liệu mới, cảm biến mới, thiết bị điện tử mới cũng như các hệ thống điện tử hàng không thông minh hơn để có thể phản ứng nhanh trong môi trường thù địch.
033 AGM-183A.jpgThử nghiệm gần đây được thực hiện bởi Phi đội bay thử nghiệm số 419, Lực lượng thử nghiệm máy bay ném bom răn đe toàn cầu và nhà thầu quân sự Lockheed Martin. AGM-183A được thả từ mấu treo trên cánh của B-52. Động cơ đẩy sau đó được kích hoạt và đã đưa phương tiện đến vận tốc trên Mach 5. Tuy nhiên, tốc độ tối đa, độ cao và các kết quả về hiệu năng khác của lần thử nghiệm này không được tiết lộ.

Sau thử nghiệm trên, AGM-183A sẽ được thử nghiệm thêm nhiều lần nữa, bao gồm cả bay thử hoàn chỉnh trước khi đạt được năng lực hoạt động sớm (EOC) được nhắm đến vào năm 2023. Một khi được triển khai hoàn toàn, AGM-183A có thể được phóng từ nhiều loại máy bay cỡ nhỏ như F-15.

Theo: newatlas.com


Loading...

Sau 3 lần thất bại, Mỹ đã phóng thành công tên lửa siêu vượt âm AGM-183A từ B-52 | Tinhte