Quá trình đóng gói và mở gói dữ liệu diễn ra thế nào?

 Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, ắt hẳn ai trong số chúng ta cũng đều sử dụng máy tính để phục vụ công việc cũng như nhu cầu giải trí của mỗi người. Có thể nói, các ứng dụng như gửi email, hình ảnh, file dữ liệu… được sử…

18/06/2022
0
286
Quá trình đóng gói và mở gói dữ liệu diễn ra thế nào?
 • Đóng băng USB, chặn Virus, bảo vệ dữ liệu trong USB (2024)
 • Kinh nghiệm dùng CPU-Z để kiểm tra cấu hình máy tính
 • Cách tạo một chiếc USB BOOT đầy đủ chức năng 2024
 • Sử dụng iFinD Data Recovery để khôi phục hình ảnh bị xoá
 • Cách chia ổ cứng không mất dữ liệu trên Win 7/10/11 (2024)
 • Những thủ thuật trên iPhone 15 mà không phải ai cũng biết
 • Kinh nghiệm để chọn mua một chiếc máy tính tốt (LapTop & PC)
 • Gửi tin nhắn hàng loạt trên Fanpage mà không vi phạm chính sách Facebook
 • DeskIn Remote Desktop: Công cụ truyền tệp miễn phí năm 2024
 • Đăng xuất tài khoản Telegram từ xa trên mọi thiết bị
 • Hướng dẫn cách tìm và tham gia Telegram Channel
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
Loading…

 Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, ắt hẳn ai trong số chúng ta cũng đều sử dụng máy tính để phục vụ công việc cũng như nhu cầu giải trí của mỗi người.

Có thể nói, các ứng dụng như gửi email, hình ảnh, file dữ liệu… được sử dụng rất nhiều và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Vậy có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi là làm thế nào mà dữ liệu có thể gửi đi được như vậy không?

Vâng! Bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ chế đóng gói dữ liệu và nhận dữ liệu của một máy tính sẽ diễn ra như thế nào. Okay, bất đầu nhé !

#1. Quá trình đóng gói dữ liệu (máy gửi)

Quá trình đóng gói dữ liệu được diễn ra bên máy gửi đi, được diễn tả theo mô hình OSI như sau:

qua-trinh-dong-goi-va-mo-goi-du-lieu-1

 1. Dữ liệu được sinh ra từ tầng ứng dụng (Application – Tầng 7) với nhiều dạng khác nhau, được chuyển xuống lớp Presentation – Tầng 6 để mã hóa và nén dữ liệu.
 2. Tiếp theo, dữ liệu sẽ được chuyển xuống lớp Session – Tầng 5 để bổ sung các thông tin cần thiết cho phiên làm việc này.
 3. Khi dữ liệu được chuyển xuống lớp Transport – Tầng 4, tại lớp này dữ liệu sẽ được chia nhỏ ra từng mảnh.
 4. Mục đích của việc này là để tăng tốc độ phù hợp với môi trường truyền dẫn và giảm thiểu độ thất thoát dữ liệu. Và nó sẽ đóng gói các thông tin Transport header vào các Data. Lúc này dữ liệu được gọi là 1 Segment.
 5. Dữ liệu tiếp tục được chuyển xuống tầng Network – Tầng 3, tại lớp này dữ liệu sẽ được đóng gói các thông tin Network Header chứa các thông tin quan trọng, trong đó có địa chỉ IP nguồn và đích. Lúc này dữ liệu được gọi là 1 Packet.
 6. Dữ liệu tiếp tục được chuyển xuống tầng Data Link – Tầng 2, tại lớp này dữ liệu sẽ được đóng gói các thông tin Frame header và Frame trailer báo hiệu quá trình đóng gói dữ liệu kết thúc. Lúc này dữ liệu được gọi là 1 Frame.
 7. Cuối cùng Frame được chuyển xuống tầng vật lý (Physical – Tầng 1) chuyển đổi thành các dạng tín hiệu thích hợp để truyền đi.

Như vậy, đóng gói dữ liệu là quá trình được thực hiện từ trên xuống theo mô hình OSI, là quá trình mà các giao thức thêm thông tin của chúng vào dữ liệu. Nó được lặp đi lặp lại theo từng lớp cho đến khi nó được gửi đi dưới dạng một luồng bit.

Ở mỗi giai đoạn của quá trình thì dữ liệu lại có một tên gọi khác nhau. PDU được gọi là đơn vị dữ liệu, các thuật ngữ như: Data, Segment, Packet, Frame, Bits được gọi là đơn vị dữ liệu tương ứng với các tầng trong mô hình OSI.

qua-trinh-gui-du-lieu
Hình ảnh minh họa về quá trình đóng gói dữ liệu để gửi đi.

#2. Quá trình mở gói dữ liệu (máy nhận)

 1. Ở tầng Physical – Tầng 1, máy nhận sẽ kiểm tra thông tin quá trình đồng bộ và sẽ thông báo lại cho tầng Data Link rằng đã nhận được dữ liệu.
 2. Sau đó, tầng Data Link – Tầng 2 sẽ tiến hành kiểm tra các lỗi trong Frame, kiểm tra địa chỉ Data Link. Nếu xảy ra lỗi thì sẽ drop bỏ qua gói tin đó, còn nếu không thì sẽ tiến hành gỡ bỏ header của tầng Data Link để tiếp tục chuyển lên tầng Network.
 3. Tầng Network – Tầng 3 sẽ kiểm tra xem địa chỉ IP trong gói tin có khớp với địa chỉ IP của máy nhận hay không. Nếu khớp thì sẽ tiến hành gỡ bỏ Header của tầng Network để tiếp tục chuyển lên tầng Transport.
 4. Ở tầng Transport – Tầng 4 sẽ tiến hành gửi các gói tin ACK, NAK để xem các gói tin đã đến được máy nhận hay chưa. Ngoài ra thì ở tầng này, dữ liệu sẽ được sửa lỗi và sắp xếp các thứ tự phân đoạn => rồi đưa dữ liệu lên tầng Session.
 5. Tầng Session – Tầng 5 sẽ đảm bảo các dữ liệu trong gói tin được nguyên vẹn và tiến hành gỡ bỏ các header để đưa dữ liệu lên tầng Presentation.
 6. Presentation – Tầng 6 sẽ tiến hành xử lý các gói tin bằng cách chuyển các định dạng dữ liệu cho phù hợp trước khi chuyển lên Applicatation.
 7. Cuối cùng tầng Application – Tầng 7 sẽ tiến hành gỡ bỏ các header và máy nhận sẽ nhận được dữ liệu hoàn chỉnh.

Như vậy: Mở gói dữ liệu là quá trình được thực hiện từ dưới lên theo mô hình OSI.

Với nguyên tắc chung là các header được mở ở các tầng tương ứng. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi máy đích nhận được data thì kết thúc quá trình mở gói.

mo-phong-qua-trinh-nhan-tin

Như vậy là mình đã trình bày xong cho các bạn về quá trình đóng gói dữ liệu, nhận dữ liệu rồi ha.

Chúng ta có thể thấy được quá trình đóng và nhận dữ liệu được thực hiện một cách tuần tự và theo một quy tắc chung.

Để có thể hiểu rõ và hình dung thực tế về đường đi, cũng như những thông tin của một gói tin thì các bạn có thể sử dụng phần mềm Wireshark để đọc, phân tích và nắm rõ chi tiết hơn nhé.

Hi vọng các thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn !

Đọc thêm:

CTV: Đinh Hoàng Thạch – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 lượt đánh giá)

Loading…

Quá trình đóng gói và mở gói dữ liệu diễn ra thế nào? | Blogchiasekienthuc.com

Bài Viết Liên Quan

 • network

  Đóng băng USB, chặn Virus, bảo vệ dữ liệu trong USB (2024)

 • network

  Kinh nghiệm dùng CPU-Z để kiểm tra cấu hình máy tính

 • network

  Cách tạo một chiếc USB BOOT đầy đủ chức năng 2024

 • network

  Sử dụng iFinD Data Recovery để khôi phục hình ảnh bị xoá

 • network

  Cách chia ổ cứng không mất dữ liệu trên Win 7/10/11 (2024)

 • network

  Những thủ thuật trên iPhone 15 mà không phải ai cũng biết

 • Kinh nghiệm để chọn mua một chiếc máy tính tốt (LapTop & PC)

  Kinh nghiệm để chọn mua một chiếc máy tính tốt (LapTop & PC)

 • Gửi tin nhắn hàng loạt trên Fanpage mà không vi phạm chính sách Facebook

  Gửi tin nhắn hàng loạt trên Fanpage mà không vi phạm chính sách Facebook

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

7-zip (3) AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1718) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1717) cộng đồng (1717) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) dns (3) Download trình duyệt web (3) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1717) icloud (3) ios (3) iphone (11) Jeff Bezos (7) khoa học (1717) kĩ thuật (1717) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1717) lỗi điện thoại (1717) Mozilla Firefox (4) máy tính (1717) mẹo vặt (1717) network (3) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) phục hồi dữ liệu (4) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) smartphone (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1717) sửa lỗi windows (10) sự cố (1717) Telegram (6) thảo luận (1717) thủ thuật laptop (7) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (54) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) USB (4) usb boot (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng windows 10 (3) ứng dụng điện thoại (22)