Nghiên cứu gần 100 năm của Đại học Harvard tiết lộ bí quyết sống hạnh phúc

Sức khoẻ và danh vọng rất quan trọng nhưng không phải yếu tố cốt lõi giúp con người có cuộc sống hạnh phúc. Điều gì khiến con người hạnh phúc? Câu hỏi này có nhiều lời giải đáp khác nhau và hiếm có một bằng chứng thuyết phục cho tửng lý giải. Đôi khi một…

09/01/2024
0
43
Nghiên cứu gần 100 năm của Đại học Harvard tiết lộ bí quyết sống hạnh phúc
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?
 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?
 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy
 • Đóng các ứng dụng trên iPhone là hành động lãng phí thời gian, khiến máy hao pin hơn
 • So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh
 • #Tinhtelookback2023: 5 điểm mình thích ở TV Xiaomi A2, hy vọng họ tiếp tục
Loading…

Sức khoẻ và danh vọng rất quan trọng nhưng không phải yếu tố cốt lõi giúp con người có cuộc sống hạnh phúc.

Điều gì khiến con người hạnh phúc? Câu hỏi này có nhiều lời giải đáp khác nhau và hiếm có một bằng chứng thuyết phục cho tửng lý giải. Đôi khi một giải pháp đúng với người này nhưng lại không phù hợp với người khác.

Mới đây, một quyển sách viết về chủ đề này đã được xuất bản. Quyển sách dựa trên một nghiên cứu lâu đời nhất từ trước đến nay do các nhà nghiên cứu ở Đại học Havard tiến hành từ những năm 1930.

Nghiên cứu này có tên Nghiên cứu Harvard về sự phát triển của con người.

Từ những năm 1930, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhiều đàn ông ở Boston qua nhiều thập kỷ, yêu cầu họ cập nhật thường xuyên về cuộc sống, sức khoẻ, thu nhập, công việc, và tình trạng hôn nhân.

Những người đàn ông này cũng phải điền vào bảng câu hỏi và tham gia vào các cuộc phỏng vấn, nói về những sợ hãi, hy vọng, thất vọng, thành tích, hối tiếc, sự hài lòng trong cuộc sống, vân vân. Những tư liệu này giúp các nhà nghiên cứu đưa ra các lý giải về hạnh phúc, sự hài lòng trong cuộc sống của con người.

Các tư liệu được sử dụng để viết quyển sách có nhan đề: Cuộc sống tốt đẹp: Bài học từ nghiên cứu khoa học dài nhất thế giới về hạnh phúc. Sách được viết bởi giám đốc và phó giám đốc hiện tại của nghiên cứu, Robert Waldinger và Marc Schulz.

Bài viết dưới đây tổng hợp một số ý trong quyển sách.

Bí quyết của hạnh phúc


Các nhà nghiên cứu cho rằng hạnh phúc không đến từ thành tựu công việc, thể dục thể thao, hoặc chế độ ăn uống lành mạnh. Tất nhiên những thứ này rất cần thiết những không góp vai trò chính yếu.

Theo chuyển gia, chìa khoá hạnh phúc chính là sở hữu những mối quan hệ tốt đẹp.

Nghiên cứu từ nhiều chủng tộc và tuổi tác khác nhau, chuyên gia nhận ra rằng mối quan hệ người với người sẽ giúp người ta sống thọ và mạnh khoẻ.

Những người có mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng sẽ hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn so với những người ít kết nối.

Quảng cáo

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng xã hội hiện đại khiến con người phải làm việc nhiều hơn, tách xa các mối quan hệ.

Quyển sách chỉ rõ nhiều trường hợp và các nghiên cứu khoa học cụ thể để chứng minh những điều nói trên. Họ cũng dẫn chứng những trường hợp có khởi đầu tốt, công danh rạng ngời, nhưng lại sống cô độc và chết sớm. Trong khi có những người khó khăn hơn ở giai đoạn đầu sự nghiệp nhưng tìm được công việc ý nghĩa và gia đình hạnh phúc khiến họ thấy viên mãn hơn.

Tất nhiên để đạt được hạnh phúc còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố, nó có thể bị ảnh hưởng bởi việc mồ côi cha mẹ, bị bắt nạt, nghèo đói, bệnh tật, bị phân biệt. Chẳng hạn những người Mỹ da đen thường chết sớm hơn người Mỹ da trắng do bị căng thẳng từ nạn phân biệt chủng tộc và không được tiếp cận y tế tốt.

Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà nghiên cứu đều cho rằng những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống sẽ giúp con người khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn.

Cách để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp


Một khi đã xác định các mối liên kết giữa người với người là chìa khoá hạnh phúc, bạn có thể áp dụng một số cách sau để cải thiện các vòng tròn kết nối chung quanh.

Dừng lại để đánh giá các mối quan hệ

Quyển sách có một bảng để người đọc điền thông tin nhằm đánh giá các mối quan hệ chung quanh, từ đó ưu tiên dành thời gian và công sức cho những người/nhóm cần thiết. Chẳng hạn, thường thì bạn nên dành thời gian với những người làm bạn cười nhiều hơn và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Quảng cáo

Ưu tiên của mỗi người ở từng giai đoạn sẽ khác nhau.

Chẳng hạn thời trẻ chúng ta cần nhiều mối quan hệ ở mức độ thân thiết vừa phải, nhưng ở tuổi trung niên, con người cần tập trung một số mối quan hệ chất lượng. Theo nghiên cứu, ở độ tuổi trung niên, thay vì đặt câu hỏi: Tôi có thể làm gì cho bản thân?, thì hãy đổi sang một câu khác: Tôi có thể giúp ích gì cho thế giới chung quanh?. Đây là cách để con người cảm thấy an vui hơn khi có thể giúp đỡ gia đình hoặc cộng đồng.

Ưu tiên các mối quan hệ và tập trung vào hiện tại.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng mình ít có thời gian phát triển các mối quan hệ. Tuy nhiên các tác giả cho rằng con người ngày nay tập trung thời gian cho mạng xã hội nhiều hơn là với bạn bè, gia đình. Do đó, hãy dành thời gian chất lượng cho người bên cạnh bạn, thực sự lắng nghe và quan tâm đến họ thay vì lướt điện thoại.

Khi gặp khó khăn, hãy chậm lại thay vì phản ứng tức thì.

Khi đối mặt với khó khăn hay mâu thuẫn với ai đó, chúng ta chọn cách phản ứng ngay lập tức dựa trên cảm xúc lúc đó. Điều này có thể khiến mọi thứ tệ hại hơn. Tất nhiên việc kìm nén cảm xúc hay lảng tránh cảm xúc cũng không tốt. Các tác giả khuyên chúng ta chậm lại, suy xét tình hình và đưa ra quyết định dựa trên giá trị của bản thân, dựa trên mục tiêu lâu dài của mối quan hệ.

Hãy thể hiện tình cảm của mình với người quan trọng.

Hãy nghĩ về một người đã tốt với bạn thế nào, giúp đỡ bạn ra sao, bạn sẽ như thế nào nếu không có người đó bên cạnh, sẽ thế nào nếu bạn không bao giờ gặp họ nữa. Rồi, nhấc máy lên gọi cho họ ngay lập tức.


camera, cộng đồng, công nghệ, hỏi đáp, khoa học, kĩ thuật, lỗi điện thoại, lỗi máy tính, máy tính, mẹo vặt, sự cố, sửa lỗi, thảo luận

Sách hay: Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Sách phù hợp người đang và sắp làm cha mẹ, cho những nhà giáo dục…


tinhte.vn


Loading…

Nghiên cứu gần 100 năm của Đại học Harvard tiết lộ bí quyết sống hạnh phúc | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

  Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

  Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

  Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

  Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

  Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

  Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

  Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Đăng xuất tài khoản Telegram từ xa trên mọi thiết bị

AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1711) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1710) cộng đồng (1710) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) god of war (3) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1710) icloud (3) ios (3) iphone (11) iPhone 11 (3) Jeff Bezos (7) khoa học (1710) kĩ thuật (1710) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1710) lỗi điện thoại (1710) Manulife (3) Mozilla Firefox (4) máy tính (1710) mạng xã hội (3) mẹo vặt (1710) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1710) sửa lỗi windows (10) sự cố (1710) Telegram (6) thảo luận (1710) thủ thuật laptop (6) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (52) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) user windows (3) vcop (3) Virtua Cop (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng windows 10 (3) ứng dụng điện thoại (22)