Loading...

Intel sử dụng bài test WebXPRT 3, họ dùng 2 máy tính, một chiếc chạy Core i7 (giả định là Windows) và một chiếc MacBook M1. Hiệu năng test với trình duyệt Chrome phiên bản native trên chiếc máy chạy i7 nhanh hơn 30% và khi test chỉnh sửa ảnh online thì nhanh hơn gấp 3 lần. Còn khi test với bộ Microsoft Office 365, việc xuất file PDF nhanh hơn 2,3 lần.


pc-without-limits_slides_page_02-100876414-orig.jpg

Suy nghĩ của chúng tôi: Chúng tôi thật sự cần phải tự test mớ này, nhưng chúng tôi cũng không nghi ngờ nhiều về kết quả được công bố. Có thể bạn nghĩ rằng các công ty cỡ Intel vẫn có thể đăng tải thông tin benchmark fake, nhưng không, họ không làm thế đâu vì rủi ro pháp lý cực kì cao và họ không có nhiều động lực để vi phạm. Có thể bạn cũng sẽ nghi ngờ rằng Intel sẽ chọn những tác vụ mà chip của họ có thế mạnh, nhưng đừng quên rằng việc xuất file PDF hay chỉnh sửa ảnh online thì toàn là tác vụ thật và người ta dùng nhiều thôi.

Cũng cần phải nói thêm rằng Principled Technologies, công ty làm ra công cụ benchmark WebXPRT 3, có mối quan hệ lâu dài với Intel, nhưng điều này không có nghĩa là họ ưu ái Intel hơn, vì hiện tại điểm số cao nhất đang thuộc về AMD.

Intel nói: Core i7 mạnh hơn M1 khi chạy tác vụ AI


Intel sử dụng công cụ sáng tạo nội dung của Topaz Labs thì thấy tốc độ nhanh hơn 6 lần, khi so về Premier Pro (ứng dụng làm phim rất phổ biến của Adobe) thì Intel nhanh hơn 1,7 lần trong một số tính năng xuất file. Còn khi chạy giả lập Photoshop và Lightroom Classic, máy Intel chạy nhanh hơn 1,5 lần khi dùng tính năng Content Aware Fill và Photo Merge HDR Panorama. Việc đổi định dạng video bằng công cụ Handbrake từ 4K AVC sang HEVC nhanh hơn 1,12 lần.


pc-without-limits_slides_page_03-100876413-orig.jpg

Ý kiến của chúng tôi: Về sự vượt trội khi chạy tính năng AI, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến khi test Apple M1 vs Core i7 vs AMD Ryzen. Chip 11th gen Core i7-1185G7 vượt qua Ryzen 4000U và Apple M1. Riêng với bộ phần mềm của Topaz, đây là một trong số ít phần mềm được tối ưu cho việc tăng tốc xử lý AI bằng phần cứng CPU Intel. Khi bạn có phần mềm tối ưu cho phần cứng của mình thì hiệu năng cao là đúng.

Intel nói: Apple M1 không hỗ trợ mọi tính năng


Intel nói rằng bản beta của Adobe Premier Pro trên Apple M1 thiếu một số tính năng như Content Aware Fill. Điều này đúng, Adobe đã vô hiệu hóa các chức năng này trong bản app native beta của mình. Và nếu bạn cần tới nó cho công việc thì đây rõ ràng là hạn chế. Chưa biết bản cuối cùng có đủ chức năng hay không, nếu vẫn thiếu thì đây có thể là vấn đề.

Intel nói: Apple M1 không chạy được rất nhiều game


Tất nhiên rồi vì các tựa game này không có cho Mac, ví dụ như:

  1. Overwatch
  2. Crysis Remastered
  3. Halo MCC
  4. Red Dead Redemption 2
  5. PUBG
  6. Monster Hunter World
  7. Doom Eternal
  8. Microsoft Flight Simulator 2020
  9. Apex Legends
  10. Rainbow Six Siege.


Về chơi game thì rõ ràng máy Mac không hề có lợi thế nào, thua xa các máy tính Windows, điều này không thể bàn cãi. Và Intel xem đây là một thế mạnh cho hệ thống dùng Core i7 của họ chạy Windows.

Intel nói: MacBook không đủ đạt chuẩn EVO

Intel EVO là một chương trình cấp chứng nhận rằng chiếc laptop đạt một số tiêu chí nhất định, chủ yếu là những điều quan trọng tới trải nghiệm thật của người dùng. Hiện tại Asus, Dell, HP, Lenovo, MSI, Acer và nhiều hãng khác đang có laptop EVO. Apple tất nhiên không cần Intel chứng nhận làm gì rồi.

Intel nói thêm rằng Apple M1 chạy quá chậm các việc mà người bình thường hay làm, chẳng hạn như “chuyển sang Calendar” trong app Outlook, “bắt đầu một cuộc họp video trong Zoom”, hay “chọn menu chèn ảnh” trong PowerPoint.

Ý kiến của chúng tôi: Chúng tôi cũng không biết có chiếc laptop AMD nào có chứng nhận EVO, nên có thể Intel nghĩ rằng việc Apple không có laptop EVO là điều đáng xấu hổ nhưng chắc chắn Apple không quan tâm rồi. Họ cũng không muốn máy của mình dính thêm một cái tem lên.

Intel nói thời gian dùng pin ngang nhau


Apple quảng cáo MacBook Pro 13″ chạy chip M1 có thời gian dùng pin 18 tiếng khi dùng các app như Apple TV với độ sáng màn hình ở mức “8 click từ mức thấp nhất”, còn khi lướt 25 trang web phổ biến nhất với màn hình sáng tương tự thì được 15 tiếng.

Intel test thực tế và thấy chiếc MacBook Air M1 có thời gian dùng pin 10 tiếng 12 phút, còn chiếc Acer Swift 5 chạy Core i7-1165G7 thì được 10 tiếng 6 phút.

Sự khác biệt đó là Intel dùng Safari để phát video Netflix và độ sáng là 250 nit, trên chiếc Acer họ dùng Chrome để chơi Netflix.

Intel giải thích thêm rằng “8 click từ mức thấp nhất” tương đương với mức 125 nit trên chiếc MacBook Air M1, tức là khá tối.


pc-without-limits_slides_page_08-100876417-large.jpg

Apple M1 không dùng được với nhiều phần cứng ngoại vi


Tay cầm chơi game, bảng vẽ Wacom, eGPU, tai nghe chơi game, đầu đọc vân tay bên thứ ba… là một trong những thứ được Intel đề cập về việc không thể dùng với các máy Mac chạy Apple M1. Intel cũng nói rằng plugin bên thứ 3 cho một số phần mềm như Ableton, Bitwig Studio, Avid Pro Tools, FL Studio, Motu cũng không dùng được. Cuối cùng, chiếc Mac M1 chỉ xuất ra được 1 màn hình ngoài.

Những thứ này Intel nói đúng, không có gì sai cả. Và việc chỉ hỗ trợ xuất hình ảnh ra 1 màn hình có thể là vấn đề với nhiều người dùng thích đa nhiệm, cần không gian làm việc rất rộng rãi.


pc-without-limits_slides_page_13-100876422-large.jpg

Kết luận


Chưa có kết luận gì cụ thể, vì bài test thì nó là thế thôi 😁 Việc so sánh phần mềm thì cũng hợp lý, vì có nhiều thứ Windows có mà Mac không có nên đương nhiên máy Mac M1 cũng không dùng được. Hi vọng Intel có thể dùng những hạn chế này của Apple M1 để sớm phục hồi lại thành công của mình.

Nguồn: PCWorld


Loading...

Intel chê Apple M1: yếu hơn Core i7 11th đủ đường, tương thích phụ kiện kém | Tinhte