Loading...

Năm 2022, cả ngành thiết bị công nghệ ghi nhận sụt giảm doanh số đáng kể. Nhưng lượng card đồ hoạ máy tính để bàn, dựa vào số liệu của Jon Peddie Research, vừa chạm một mức đáy gần như chưa từng có trong lịch sử. Cụ thể hơn thì JPR cho biết, doanh số GPU cho máy để bàn trong quý III đạt mức thấp nhất kể từ năm 2005 tới nay.

Giống laptop, máy tính bảng hay điện thoại, card đồ họa máy tính đạt doanh số kỷ lục trong năm 2020 và 2021 nhờ vào hậu quả của COVID-19. Mọi người trên toàn thế giới, nếu không phải ngành thiết yếu, đều phải làm việc ở nhà và không được ra đường do giãn cách xã hội. Từ đó nhu cầu sở hữu thiết bị phục vụ công việc và giải trí. Không giống những sản phẩm công nghệ với vòng đời ngắn, linh kiện PC phải chịu cơn dư chấn sau quá trình đạt đỉnh doanh số nghiêm trọng hơn nhiều so với điện thoại hay những món đồ khác.

Quý III vừa rồi, theo JPR, Intel, AMD và Nvidia chỉ bán được chưa đầy 6,9 triệu card đồ họa rời. Con số này chỉ bằng cỡ 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần gần đây nhất ngành card đồ họa máy bàn sụt giảm doanh số nghiêm trọng cỡ này chính là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, khi doanh số giảm 46% so với 2007.

Xét cụ thể hơn, nhu cầu thị trường giảm mạnh đã ảnh hưởng mạnh hơn tới AMD hơn là Nvidia. Doanh số card máy bàn mà Nvidia bán được trong quý III vừa rồi chỉ giảm 40% so với quý III năm 2021. Còn với AMD, con số này là 74%, tức là so với quý II, AMD chỉ đạt được có 1/4 doanh số.

Nhu cầu card giảm đương nhiên còn bị tác động bởi cú trượt rất dài của thị trường tiền mã hóa, với những vụ sụp đổ sàn giao dịch, giá trị nhiều đồng crypto phổ biến cũng giảm sâu. Chính bước chuyển từ proof of work sang proof of stake của đồng Ethereum cũng khiến nhu cầu card đào tiền ảo gần như biến mất hoàn toàn. Chính điều này lại tạo ra hệ quả ngược lại cho thị trường GPU.

Các dân cày không còn nhu cầu chạy những rig vừa khỏe vừa ngốn điện nữa, vậy là thị trường tự do tràn ngập những sản phẩm đã qua sử dụng với cái giá rẻ hơn rất nhiều so với giá khuyến nghị khi mua hàng mới. Cái này thường được gọi là hiệu ứng dội. Card từng rất khan hiếm và giá cao cũng vì tiền ảo. Rồi thị trường card tràn lan hàng đã qua sử dụng cũng là vì tiền ảo.

Ba tháng cuối năm vừa rồi, Nvidia và AMD đã lần lượt cho ra mắt thế hệ card đồ họa mới, RTX 4000 và Radeon RX 7000 series. Nhưng chúng đều nhắm tới thị trường cao cấp, với doanh số không thể cao như những sản phẩm tầm trung hay bình dân. Năm 2023 tới, khi những card giá rẻ dễ tiếp cận được giới thiệu và ra mắt thị trường, có thể doanh số GPU máy bàn sẽ dần phục hồi.

Còn xét về thị phần, Intel và AMD đương nhiên gặp khó khăn. Những sản phẩm Arc Alchemist giúp họ chiếm được 4% thị phần. AMD thì mất tới 52% thị phần, chiếm 10%. Còn Nvidia dù bán được ít card hơn nhưng thị phần lại đạt ngưỡng 86%, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Ở một khía cạnh khác, thị trường GPU máy tính xách tay, thứ chiếm phần lớn con số tăng trưởng doanh số GPU trong năm 2020 và 2021 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì không mấy ai đổi laptop sau 1 đến 2 năm sử dụng cả.

Theo Techspot


Loading...

Doanh số bán card đồ họa máy bàn quý III đạt mức thấp nhất kể từ 2005 | Tinhte