Loading...

– Hôm qua Điện Biên có 6 ca nghi nhiễm, đến hôm nay 3 người nghi nhiễm đã có xét nghiệm âm tính với virus. Vậy là ở Điện Biên hiện có 3 ca mắc. Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ tỉnh dập dịch đã quyết định chọn Trung tâm y tế thành phố làm bệnh viện dã chiến với khả năng chứa 200 đến 250 giường bệnh.
– Bình Dương phong tỏa khu chung cư Ehome 4 để dập dịch sau khi có 1 ca nghi nhiễm được phát hiện tại đây, là nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất.
-Sắp tới Tp. HCM sẽ dừng việc khai báo y tế bằng giấy, tất cả sẽ chuyển lên khai báo điện tử. CDC HCM xác định có 46 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm là nhân viên sân bay, trong đó có 44 trường hợp tiếp xúc ở thành phố, 2 trường hợp tiếp xúc tại nhà.
– Theo đánh giá ban đầu thì chủng virus mà nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm không phải là chủng virus từ Anh mà có thể là biến chủng từ Nam Phi hoặc Brazil.
– Đà Nẵng quyết định sẽ lập 14 đội kiểm tra kiểm soát dịch ở các điểm ra vào thành phố để đảm bảo không diễn ra lây nhiễm virus vào dịp Tết.
– Gia Lai đang tập trung nguồn lực để chuyển đổi công năng 1 khu khám chữa bệnh thành bệnh viện dã chiến chuyên chữa bệnh nhân nhiễm virus.
– Hà Giang đã truy vết được 68 trường hợp F1 và hơn 400 F2 có liên quan đến ca nhiễm trở về từ Cẩm Giàng, Hải Dương.
– Cà Mau bắt 1 chủ tàu vì chở 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia về. Ông này đã bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng vì tội Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép. Trước đó Cà Mau cũng bắt 1 chủ tàu chở 34 người nhập cảnh trái phép.

Tình hình thế giới


– AstraZeneca đang đợi kết quả của thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ sau 4 đến 6 tuần nữa để nộp hồ sơ xin phê chuẩn khẩn cấp ở nước này. Các nhà khoa học của đại học Oxford vừa chia sẻ nghiên cứu cho thấy vaccine của họ có khả năng chống lại chủng virus mới ngang với mức chống lại chủng gốc hay các chủng khác.
– Mỹ sẽ triển khai 1,100 binh lính đến các trung tâm tiêm chủng nhằm hỗ trợ quá trình hướng dẫn người dân trong quá trình tiêm vaccine sau lời đề nghị hỗ trợ của FEMA, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang. Đến giờ có khoảng 6.9 triệu người Mỹ được tiêm đủ 2 mũi vaccine, tương đương với 2% dân số.

Đã có gần 7 triệu người Mỹ được tiêm đủ 2 mũi vaccine


covid0602-1.jpg

– Người đứng đầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh Đức cho biết chủng virus mới tại Anh giờ đã chiếm đến 6% tổng số ca mắc ở Đức.
– Italy cho biết nếu nguồn cung vaccine vẫn ổn định thì đến cuối tháng 3 họ sẽ tiêm được cho khoảng 7 triệu người, cao nhất khu vực châu Âu ở thời điểm đó. Nước này cũng vừa phê duyệt khẩn cấp cho dùng liệu pháp kháng thể chống covid của Regeneron và Eli Lilly cho bệnh nhân đang điều trị.
– Bỉ đã cho phép những hàng cắt tóc được mở cửa trở lại vào cuối tuần này do số ca mắc mới đã giảm hơn 1 chút. Tuy nhiên chính phủ cảnh báo người dân không nên vội cho rằng điều này nghĩa là các biện pháp phòng dịch sẽ được nới lỏng.
– Slovakia cho biết chủng virus tại Anh giờ đã là nguyên nhân lây lan chính ở nước này. Cá biệt 1 thành phố có tới 91% số ca xét nghiệm dương tính là của biến chủng này.
– Serbia sẽ đầu tư hết mức để có thể tự sản xuất vaccine Sputnik V của Nga. Chính phủ 2 nước đã có 1 bản ghi nhớ để triển khai quá trình sản xuất vaccine tại đây.
– Tây Ban Nha ghi nhận ca nhiễm đầu tiên của chủng virus từ Brazil tại khu vực Madrid. Bộ y tế nước này vẫn đang bận tranh cãi xem có nên tiêm vaccine AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi hay không. Rất có thể nước này sẽ bắt chước Pháp và Đức, chỉ tiêm vaccine AstraZeneca cho nhóm dưới 65 tuổi.
– Tiếp tục đến Hy Lạp là nước châu Âu tiếp theo hạn chế việc tiêm vaccine AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, sẽ đợi kết luận của EMA rồi tính tiếp.
– Bahrain tái thiết lập việc đóng cửa các địa điểm kinh doanh không cần thiết trong 2 tuần để giảm tốc độ lây lan của virus. Hôm nay vương quốc này có hơn 700 ca mắc mới, so với con số hơn 200 ca hồi tháng trước. Hầu hết các nước vùng Vịnh đều đã phải tái thiết lập các biện pháp phòng dịch do số ca mắc tăng trở lại.
– Lebanon nới lỏng phong tỏa sau 3 tuần siết chặt các biện pháp phòng dịch để giúp hệ thống y tế không bị sụp đổ do có quá nhiều người bệnh.
– New Zealand cho biết có thêm ca mắc trong cộng đồng ở trong khu vực cách ly đã có ca mắc trước đó.
– Bang Victoria quy định những khán giả đến xem giải Australia Open sẽ phải đeo khẩu trang khi nóc sân được đóng lại.

Giải Australia Open vẫn sẽ được diễn ra với các biện pháp phòng dịch riêng

[​IMG]

– Trung Quốc cho biết họ sẽ hỗ trợ vaccine cho Nepal, tuy nhiên chưa rõ số vaccine được đem ra làm ngoại giao là bao nhiêu.
– Hàn Quốc lại cho phép hơn 500 nghìn nhà hàng và các dịch vụ khác ở khu vực Seoul được mở cửa trở lại. Năm nay chính phủ nước này kêu gọi người dân hãy ở nhà không đi thăm người thân như mọi năm để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus.
– Malaysia ra quyết định cấm người dân được đi chúc Tết ra ngoài họ hàng hay bạn bè, chỉ được tổ chức Tết ở cùng gia đình để giảm nguy cơ nhiễm virus.
– Mexico cho biết nhà sản xuất 1 loại vaccine khác của Trung Quốc là CanSino đã nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý nước này để xin cho phép sử dụng dạng vaccine chỉ cần 1 liều tiêm này.
– Bộ trưởng y tế Nam Phi cho biết họ đã kí các hợp đồng để đảm bảo sẽ có đủ vaccine cho 26 triệu dân của mình.
– Người phát ngôn chính phủ Ghana chia sẻ nhiều chính trị gia bị nhiễm covid-19 nhưng vẫn đi đến nghị viện để họp. Chủ nhật sắp tới tổng thống nước này dự định sẽ đưa ra lệnh cấm tổ chức đám cưới, tiệu tùng và giới hạn đám tang chỉ có 25 người trở xuống được tham dự. Ghana dự định sẽ mua 17 triệu liều vaccine, dự kiến đến cuối tháng 6 sẽ nhận.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong


Loading...

Đại dịch đến 6/2: Ổ dịch Chí Linh không còn nguy cơ lây lan, 3 BN từ ổ dịch Hải Dương đã hồi phục | Tinhte