Loading...

Như các bạn đều đã biết, Windows 11 Home là phiên bản thấp hơn so với Windows 11 Pro, và nó được sinh ra là để dành cho người dùng cá nhân sử dụng.

Mà đã là một phiên bản cơ bản thì chắc chắn Windows 11 Home sẽ có ít tính năng hơn so với Windows 11 Pro. Nhưng cụ thể ít hơn là ít hơn những gì?

Vâng ! Nếu bạn đang lưỡng lự và phân vân không biết nên chọn Windows 11 Home hay Windows 11 Pro thì có thể tham khảo bài viết này nhé. Bài viết sẽ chỉ ra 7 điểm khác nhau cơ bản giữ 2 phiên bản Windows phổ biến này.

#1. Về giá thành

Tất nhiên, khi đã quyết định xuống tiền để mua bản quyền một sản phẩm nào đó thì điều mà đại đa số người dùng quan tâm đó chính là giá thành.

Nếu có sự chênh lệch nhiều về mức giá thì chắc chắn chúng ta sẽ phải cân đo đong đếm kỹ hơn, còn nếu mức giá same same nhau thì cứ bản cao cấp hơn mà xúc thôi chứ lăn tăn gì.

Mức giá tham khảo thôi nhé các bạn, vì nó có thể bị thay đổi theo thời gian (sở dĩ có mức giá giao động như thế này là do các thị trường khác nhau sẽ có mức giá khác nhau):

  • Windows 11 Home: 110$ – 140$
  • Windows 11 Professional: 190$v – 210$

Chênh lệnh cũng kha khá đó chứ. Vậy nên, nếu đã bỏ tiền ra mua thì bạn hãy tìm hiểu kỹ xem bản Home có đủ phục vụ cho nhu cầu làm việc của bạn không thì mua nhé.

Còn với những bạn dùng chùa, hoặc bằng một cách nào để mà có được bản quyền một cách miễn phí thì mình không bàn tới nhé 🙂 Cứ Pro mà chiến thôi !

su-khac-nhau-giua-windows-11-home-va-pro

#2. Sự khác biệt về tính năng giữa Windows 11 Home và Windows 11 Pro

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Home và Pro là Bảo mật thông tin Windows (Windows Information Protection). Cụ thể hơn thì bạn có thể so sánh các tính năng thông qua bảng sau:

Thực ra tính năng Windows Information Protection cũng không quá quan trọng với người dùng cá nhân, nó dành cho các chuyên gia là chính, bởi nó sẽ giúp họ thêm danh sách các ứng dụng đáng tin cậy được bảo vệ để truy cập và xử lý dữ liệu của công ty.

Tính năng Windows 11 Home Windows 11 Pro
BitLocker device encryption Không
Device encryption
Find my device
Firewall and network protection
Internet protection
Parental controls and protection
Secure boot
Windows Hello
Windows Information Protection (WIP) Không
Windows Security

#3. Sự khác nhau trong quá trình cài đặt và thiết lập 

Sự khác biệt trong quá trình cài đặt và thiết lập giữa 2 phiên bản Windows là khá nhiều.

  • Windows 11 Home: Bắt buộc phải có kết nối Internet và phải có tài khoản Microsoft để đăng nhập trong quá trình cài đặt Windows 11.
  • Windows 11 Professional: Không cần phải có kết nối Internet, bạn có thể cài đặt Windows 11 Pro với tài khoản cục bộ, tức là Local Account.

#4. Về khả năng chơi game

Tất nhiên, phiên bản Windows 11 Pro sẽ hỗ trợ khả năng chơi game tốt hơn so với Windows 11 Home.

Mặc dù yêu cầu phần cứng khi cài đặt là ngang nhau, nhưng CPU trong phiên bản Home chỉ hỗ trợ tối đa 64 lõi. Trong khi đó, phiên bản Pro hỗ trợ lên tới 128 lõi.

Còn nếu so sánh về hiệu suất RAM thì phiên bản Home kém hơn phiên bản Pro khá nhiều. Cụ thể là phiên bản Home hỗ trợ RAM tối đa là 128GB, còn bản Pro hỗ trợ tối đa lên đến 2TB. Nhưng điểm khác biệt này mình nghĩ nên bỏ qua, vì chỉ với 64GB RAM thôi là bạn đã cân được tất cả các loại game nặng nhất rồi.

Có thể bạn đang tìm: 7 cách khắc phục FPS thấp khi chơi game trên Windows 11

#5. Khả năng ảo hóa và điều khiển máy tính từ xa

Một sự khác biệt rõ ràng nữa giữa 2 phiên bản Windows 11 Home và Windows 11 Pro đó là khả năng ảo hóa và điều khiển máy tính từ xa.

Vâng, phiên bản Windows Pro cho phép bạn sử dụng Windows Sandbox hoặc Hyper-V để phục vụ cho việc ảo hóa, nhưng phiên bản Home thì không.

Công cụ Hyper-V hỗ trợ người dùng tạo một máy tính ảo bằng VirtualBox, hoặc bạn có thể tạo nhanh một máy ảo với Windows Sandbox, những thứ này sẽ giúp bạn không bị nhiễm virus vào máy tính thật trong khi thỏa mái “nghịch” máy tính ảo.

Còn về khả năng điều khiển từ xa:

Phiên bản Windows Pro cho phép điều khiển máy tính từ xa một cách dễ dàng, trong khi đó, phiên bản Home chỉ hỗ trợ máy tính khác truy cập vào. Tức là bản Home không thể truy cập từ xa vào máy khác được.

Nhưng tất nhiên, đó chỉ là tính năng mặc định của Windows không hỗ trợ thôi. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các phần mềm điều khiển máy tính từ xa, ví dụ như Teamviewer, Ultraviewer….

#6. Về khả năng bảo mật của Windows 11 Home và Windows 11 Pro?

Bảo mật là vấn đề mà mọi người đều rất quan tâm, đặc biệt là trong thời đại số hóa như hiện nay.

Đó cũng chính là lý do tại sao các công ty hay doanh nghiệp đều sử dụng bản Pro hoặc cao cấp hơn của Windows.

Vâng, tính năng Bitlocker encryption sẽ hỗ trợ mã hóa dữ liệu trên ổ cứng HDD và SDD trên máy tính, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài. Bởi không ai ngoài bạn có thể truy cập vào dữ liệu trên máy tính khi bạn sử dụng tính năng này.

Và như đã đề cập trong phần #2, trong phiên bản Pro, tính năng Windows Information Protection sẽ ngăn chặn việc rò rỉ và mất mát dữ liệu tốt hơn. Bạn có thể xóa dữ liệu quan trọng của mình từ xa trong trường hợp máy tính của bạn bị mất cắp.

Mặc dù vẫn sẽ có những phần mềm bên thứ 3 để thay thế cho tính năng này, tuy nhiên, các tính năng bảo mật mặc định (hàng chính chủ của Microsoft) vẫn có sự uy tín riêng của nó.

#7. Những tính năng dành cho doanh nghiệp

Sự khác biệt chính giữa phiên bản Windows Home và Windows Pro là khả năng hỗ trợ dành cho doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh. Nhiều tính năng cần thiết cho doanh nghiệp mà trên phiên bản Home không có.

Dưới đây là bảng so sánh cụ thể:

Tính năng Windows 11 Home Windows 11 Pro
Assigned Access (Quyền truy cập được chỉ định) Không
Dynamic Provisioning (Cấp phép động) Không
Enterprise State Roaming with Azure (Chuyển vùng trạng thái doanh nghiệp với Azure) Không
Group Policy (Chính sách Nhóm) Không
Kiosk mode setup (Thiết lập chế độ kiosk) Không
Microsoft Store for Business (Microsoft Store cho Doanh nghiệp) Không
Mobile Device Management (Quản lý thiết bị di động) Không
Support for Active Directory (Hỗ trợ cho Active Directory) Không
Support for Azure Active Directory (Hỗ trợ cho Azure Active Directory) Không
Windows Update for Business (Windows Update cho Doanh nghiệp) Không

#8. Lời kết

Vâng, đó là những điểm khác nhau cơ bản giữa Windows 11 Home và Windows 11 Pro. Theo cá nhân mình thì với người dùng cá nhân, nếu phải bỏ tiền ra mua bản quyền thì bản Home là cũng OK rồi.

Những tính năng mà Windows Home không có đều có thể giải quyết được và nó cũng không thường dùng cho người dùng phổ thông lắm. Vậy nên, dựa theo những tính năng bên trên để xem nhu cầu sử dụng của bạn đến đâu để lựa chọn cho phù hợp nhé.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Đọc thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 lượt đánh giá)

Loading...

7 sự khác nhau cơ bản giữa Windows 11 Home và Pro | Blogchiasekienthuc.com