Loading...

Đi là và nhận lương tất nhiên là việc mà ai cũng quan tâm, vậy thì mức lương của tổng thống Mỹ có gì khác người thường không?
Vào năm 2001, Quốc hội Mỹ đã tăng mức lương cho tổng thống từ 200.000 đô la lên 400.000 đô la (cộng với phụ cấp chi phí bổ sung là 50.000 đô la một năm).

Tổng thống cũng cần đi du lịch như bao người, và sẽ nhận được ngân sách du lịch 100.000 đô la và trợ cấp 19.000 đô là để giải trí. Trong đó, lương được nhận vẫn phải chịu thuế, còn các khoản tiền thưởng khác thì không.

Được cấp tiền trang trí lại nhà Trắng


dac quyen tong hong My3.jpg


Ngoài số tiền lương và thưởng kế trên, các tổng thống và gia đình khi nhậm chức sẽ được cấp 100.000 đô la để trang trí lại Nhà Trắng theo phong cách của bản thân sao cho thoải mái nhất.
Ở nhiệm kỳ trước đó, ông Trump đã chi 1,75 triệu đô la để sửa sang lại nội thất của Nhà Trắng, theo NBC News.

Được thưởng thức các món ăn từ các đầu bếp hàng đầu


dac quyen tong hong My4.jpg


Tổng thống sẽ được thưởng thức những bữa ăn cao cấp do các đầu bếp tài năng hàng đầu chiêu đãi. Cristeta Comerford – bếp trưởng của Nhà Trắng trong khoảng 15 năm và Susan Morrison – đầu bếp bánh ngọt là những người trong số đó.

Quản gia và nhân viên luôn túc trực, sẵn sàng phục vụ


dac quyen tong hong My5.jpg


Có gần 100 nhân viên gồm quản gia, giúp việc, đầu bếp, thợ sửa ống nước,… sinh sống trong nhà Trắng sẵn sàng làm việc ngay khi tổng thống cần.

Tận hưởng các không gian giải trí sang trọng, riêng biệt


dac quyen tong hong My6.jpg


Nhà Trắng có các phòng dành riêng cho các hoạt động xã hội và giải trí, Tổng thống có thể chơi bowling, tennis, bóng rổ, bida, bơi lội sau giờ làm việc với không gian các nhân.

Xem phim tại rạp riêng


dac quyen tong hong My7.jpg


Trong nhà Trắng có một căn phòng được xây dựng lại thành rạp phim gia đình nhiều tầng với 51 chỗ ngồi.
Bộ phim đầu tiên được chiếu dưới thời ông Trump là “Finding Dory”.

Nghỉ dưỡng tại Camp David ở Maryland


dac quyen tong hong My8.jpg


Camp David nằm ở trong Công viên Núi Catoctin thuộc Quận Frederick, Maryland. Nơi đây được trang bị đầy đủ các phòng tập thể dục, hồ bơi và sân đỗ máy bay. Camp David trở thành nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ kể từ những năm 1930.

Sử dụng nhà khách rộng sang trọng


dac quyen tong hong My9.jpg


Blair House là nhà khách chính thức của tổng thống nằm đối diện Nhà Trắng ở 1651 đại lộ Pennsylvania, Washington DC. Nó có chỗ cho các nguyên thủ quốc gia và các chức sắc khác khi đến thăm Mỹ. Ngôi nhà này bao gồm bốn khu phức hợp với 120 phòng, diện tích 5.600 m2, lớn hơn Nhà Trắng.

Có quyền sử dụng không lực Air Force One


dac quyen tong hong My10.jpg


Đây là chiếc Boeing 747-200B được tùy chỉnh dành riêng cho tổng thống. Máy bay có sức chứa 100 người cùng lúc, bao gồm phòng phẫu thuật y tế, khu riêng dành cho tổng thống. Theo CNN, chi phí để vận hành Air Force One vào khoảng 200.000 đô là/giờ.

Có quyền sử dụng trực thăng Marine One


dac quyen tong hong My11.jpg


Marine One có thể theo chân tổng thống mọi lúc mọi nơi. Nó có thể thực hiện hành trình hơn 150 dặm một giờ ngay cả khi một động cơ bị hỏng. Được trang bị hệ thống chống tên lửa đạn đạo, theo Business Insider.

Khi di chuyển sẽ được bảo vệ bởi đội xe bọc thép The Beasts


dac quyen tong hong My12.jpg


Bất cứ khi nào tổng thống di chuyển bằng ô tô cũng đều được bảo vệ nghiêm ngặt bằng xe bọc thép, chống đạn. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh quen thuộc của The Beasts, một đội xe bảo vệ tổng thống, liên tục theo dõi bởi sở Cơ quan mật vụ.

Hưởng bảo hiểm y tế cao cấp


dac quyen tong hong My13.jpg


Trong nhiệm kỳ, tổng thống sẽ được chăm sóc bởi một bác sĩ của Nhà Trắng luôn túc trực và nhân viên y tế tháp tùng mọi lúc. Theo LA Times, Nhà Trắng cũng có phòng khám riêng với các phòng khám, thiết bị y tế và các bác sĩ quân y .Nếu tại vị hơn 5 năm, các tổng thống sẽ nhận được quyền lợi chăm sóc sức khoẻ ưu tiên và sử dụng bệnh viện dành cho cựu chiến binh. Khi đó, 75% dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tổng thống được chi trả bởi người đóng thuế và thông qua sàn giao dịch Obamacare của Washington, DC .

Được sự bảo vệ của Cơ quan mật vụ khi nghỉ hưu


dac quyen tong hong My14.jpg


Các mật vụ luôn luôn bên cạnh tổng thống ngay cả khi nghỉ hưu và rời nhà Trắng. Trước năm 1997 cựu Tổng thống được bảo vệ suốt đời nhưng hiện giờ quyền lợi này chỉ được duy trì trong 10 năm đầu kể từ khi nghỉ hưu. Cựu Đệ nhất phu nhân cũng có quyền được bảo vệ nhưng chỉ trong trường hợp họ không tái hôn. Con cái của cựu Tổng thống cũng được bảo vệ đặc biệt cho đến tuổi thành niên.

Cựu tổng thống được cấp chi phí đi lại


dac quyen tong hong My15.jpg


Cựu tổng thống sẽ được cấp tiền trang trải chi phí đi lại và nghỉ dưỡng bởi Quản lý Dịch vụ Tổng hợp. Trước đó, Quốc hội đã trình cho cựu tổng thống Obama mức chi tiêu 200.000 đô la mỗi năm, nhưng ông bác bỏ vào năm 2016.

Nhận mức lương hưu kếch xù


dac quyen tong hong My18.jpg


Các tổng thống sẽ nhận được khoảng lương hưu dành cho cựu tổng thống sau khi rời nhà Trắng theo Bộ luật Cựu Tổng. Năm 2016, các tổng thống Jimmy Carter, George HW Bush, George W. Bush và Bill Clinton nhận lương hưu là khoảng 205,700 đô là hàng năm. Năm 2017, cựu tổng thống Obama nhận được 207.800 đô là.

Nhận chi phí chuyển giao chính quyền


dac quyen tong hong My16.jpg


Việc chuyển giao chính quyền giữa các đời Tổng thống thường kéo dài và tốn kém nhiều chi phí như chi phí văn phòng, lương nhân viên, bưu phí liên quan đến việc chuyển giao…. Khoản phí này sẽ được bảo hiểm trong vòng 6 tháng kể từ lúc việc chuyển giao xảy ra.

Được tổ chức tang lễ cấp nhà nước


dac quyen tong hong My17.jpg


Các tổng thống và vợ con của họ khi có người qua đời sẽ được tổ chức tang lễ cấp nhà nước, kéo dài từ 7 đến 10 ngày, dành riêng cho các nguyên thủ quốc gia.

Thật nhiều đặc quyền, các bạn thấy sao?

Tham khảo: Business Insider


Loading...

18 đặc quyền khi trở thành Tổng thống Mỹ | Tinhte