So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh

Nearby Share và Quick Share trước đây là hai dịch vụ truyền file khác biệt nhau, một dịch vụ của Google và một dịch vụ dành riêng cho người dùng Galaxy của Samsung. Tuy nhiên đến CES 2024 thì Google và Samsung hợp tác để hợp nhất cả hai dịch vụ này làm một với…

13/02/2024
0
84
So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?
 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?
 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy
 • Đóng các ứng dụng trên iPhone là hành động lãng phí thời gian, khiến máy hao pin hơn
 • #Tinhtelookback2023: 5 điểm mình thích ở TV Xiaomi A2, hy vọng họ tiếp tục
 • Microsoft bình luận về chính sách mới của App Store
Loading…

Nearby ShareQuick Share trước đây là hai dịch vụ truyền file khác biệt nhau, một dịch vụ của Google và một dịch vụ dành riêng cho người dùng Galaxy của Samsung. Tuy nhiên đến CES 2024 thì Google và Samsung hợp tác để hợp nhất cả hai dịch vụ này làm một với tên gọi Quick Share. Vậy Quick Share sau khi hợp nhất nó làm việc như thế nào với điện thoại Galaxy và những thiết bị khác?

camera, cộng đồng, công nghệ, hỏi đáp, khoa học, kĩ thuật, lỗi điện thoại, lỗi máy tính, máy tính, mẹo vặt, sự cố, sửa lỗi, thảo luận

Trải nghiệm & hướng dẫn dùng Nearby Share: cuối cùng Android cũng đã gửi file ngon như iOS

Nearby Share là chức năng chia sẻ file mới của Android hiện đã bắt đầu được phát hành rồi. Ở đây mình thử nghiệm Nearby Share giữa 2 chiếc điện thoại Google Pixel, nhưng nhiều anh em đang dùng Samsung Galaxy…

tinhte.vnVới dòng Galaxy S23 series, Galaxy Z Fold5, Galaxy Z Flip5 đã được cập nhật Quick Share phiên bản mới, giống với Galaxy S24 series, không còn Nearby Share mà sẽ chung một tên gọi: Quick Share. Trong trường hợp sử dụng với các thiết bị Galaxy thì sẽ dùng Samsung Account, ngoài ra thì sẽ dùng Google Account.


20240213-134930.jpgGalaxy S23 của mình khi cập nhật Quick Share bản mới thì trong máy vẫn còn Nearby Share (khu vực Quick Settings), nhưng khi nhấn vào thì lại ra Quick Share, ngoài ra vẫn có logo Quick Share nhưng được thiết kế lại icon.

Quick Share bản mới (Google Nearby Share hay Samsung Quick Share) hoạt động như thế nào?


Cả hai dịch vụ trước đây khi chưa kết hợp lại với nhau sẽ dùng Wi-Fi Direct để truyền file và trước đó là kết nối Bluetooth để tìm kiếm nhau. Cả hai đều là dich vụ truyền file bao gồm hình ảnh, video hay tài liệu, Nearby Share trước đây không giới hạn kích thước file trong một ngày, miễn là không quá 500 files, còn với Samsung Quick Share sẽ giới hạn kích thước file tối đa 1GB cho một lần gửi và không quá 5GB/ngày. Tốc độ truyền file của Samsung Quick Share có thể lên đến 200MB/s.

Bây giờ Quick Share phiên bản mới đã không còn giới hạn giống Samsung Quick Share, tức là anh em có thể truyền file nhiều hơn 1GB và cũng không giới hạn 5GB/ngày nữa. Bên cạnh đó, khả năng nhận diện bao gồm luôn cả điện thoại Android thông thường và cả điện thoại Galaxy. Cách thức truyền file thì cũng y vậy thôi, dùng Wi-Fi Direct và kết nối Bluetooth LE.

Thử nghiệm sự khác biệt giữa Quick Share mới và Nearby Share trên điện thoại


Mình có ở đây 3 chiếc điện thoại và 1 cái laptop, bao gồm:


Vì sao con MSI lại cài cả hai, vì theo chia sẻ của Samsung và Google, ứng dụng Quick Share của Samsung và Nearby Share của Google dành cho máy tính Windows sẽ chưa hợp nhất lại làm một cho đến quý 3 năm nay, nên đành phải dùng hai app riêng.

Các file thử nghiệm bao gồm 3 kích cỡ: 1GB, 3GB và 5GB.

Đầu tiên mình sẽ dùng hai mẫu máy Samsung gửi lần lượt 3 file cho nhau, từ Galaxy S24 sang Galaxy S23, dĩ nhiên cả hai sẽ dùng giao thức Quick Share của Samsung. Sau đó tiếp tục dùng Galaxy S24 để truyền cho OPPO Reno11 Pro, mẫu điện thoại này của OPPO vẫn dùng Nearby Share chứ chưa cập nhật để hợp nhất, còn Galaxy S24 thì chỉ có một tuỳ chọn duy nhất là Quick Share. Kết quả cả hai lần gửi anh em có thể xem bảng ở dưới.


Screenshot 2024-02-13 at 13.31.47.pngĐiều mình nhận ra là gì? Khi truyền bằng hai mẫu Galaxy, tốc độ nhận diện thiết bị rất nhanh, gửi tức thời không cần xác nhận, tuy nhiên với file 3GB thì lại truyền rất lâu, không rõ lí do vì sao, còn file 5GB thì truyền nhanh hơn rất nhiều.


20240213-104822.jpegCòn với Galaxy S24 truyền cho OPPO Reno11 Pro thì kết nối khá lâu, phải xác nhận mã PIN mỗi khi truyền và OPPO Reno11 Pro nhận diện người truyền qua tài khoản Google. Tiếp đến là tốc độ truyền file, file 5GB là truyền lâu nhất, còn lại thì khá nhanh. Đặc biệt là khi truyền xong cả 3 file thì trên Galaxy S24 không thể tạo mã QR code để gửi files tiếp vì bị giới hạn 5GB/ngày, nhưng nếu bỏ qua QR code thì vẫn gửi được bình thường.

Quảng cáo

Thử nghiệm Nearby Share và Quick Share trên máy tính Windows


Screenshot 2024-02-13 120508.png


Trên máy tính là hai ứng dụng riêng biệt, Quick Share của Samsung và Nearby Share của Google. Kết quả thử nghiệm anh em có thể xem bảng bên dưới.


Screenshot 2024-02-13 at 13.37.23.pngMình có thử dùng Galaxy S24 để truyền file cho máy tính bằng Nearby Share nhưng bị báo lỗi, không thể kết nối được. Kết quả nếu dùng Quick Share để truyền file thì tốc độ cực nhanh, nhanh hơn truyền file giữa hai điện thoại Galaxy rất nhiều, dù là file 5GB có đến 106 file con trong đó.


Screenshot 2024-02-13 121721.pngCòn nếu dùng OPPO Reno11 Pro để truyền file cho máy tính dùng Nearby Share thì tốc độ lại không nhanh bằng, thậm chí rất lâu, độ nhận diện nhanh nhưng truyền lại lâu. Mình đoán vì chưa tối ưu cho sự thay đổi nên Galaxy S24 gặp lỗi với Nearby Share, nhưng mình cũng chưa thử trên những mẫu máy tính khác cũng như điện thoại khác, nên cũng chưa thể khẳng định được.

Tạm kết: Android sẽ tiếp tục phân mảnh vì Google và Samsung


Đó là đặc trưng của Android từ xưa đến giờ, dù bây giờ mọi thứ có vẻ đã khả quan hơn nhưng một lần nữa Google và Samsung lại đang làm cho người dùng bị bối rối khi sử dụng điện thoại.

Quảng cáo

[​IMG]
Nếu là người dùng Samsung, anh em vẫn hãy cứ dùng Quick Share như từ trước đến giờ, không cần quan tâm về sự hợp nhất này, nhưng nếu không phải người dùng Samsung, hoặc khi cần truyền file cho một người dùng không sử dụng thiết bị Samsung, đặc biệt một người không rành về công nghệ, sẽ dễ bị bối rối giữa Quick Share và Nearby Share.

Ví dụ ngay trên Galaxy S23 của mình, dù đã cập nhật Quick Share bản mới nhưng logo Nearby Share vẫn còn, có lẽ là lỗi nhỏ thôi nhưng đáng ra nó phải được làm tốt hơn.

Tiếp đến là tốc độ truyền file, mình không rõ sự hợp nhất này mang lại ý nghĩa gì cho người dùng của Google và Samsung (lấy ví dụ người dùng Pixel đi, chưa nói đến Xiaomi, OPPO, Sony, vivo…) thì rõ ràng tốc độ truyền file vẫn chưa thực sự ổn định, lúc nhanh lúc chậm mà đây là điều gần như không xảy ra nếu dùng Quick Share giữa điện thoại Galaxy và máy tính Windows.

Người dùng trong hệ sinh thái Apple có AirDrop và đó là điều tuyệt vời, không có nhiều tên gọi, không có sự kết nối rườm rà phức tạp, chỉ cần biết iPhone, iPad hay máy Mac với nhau là dùng AirDrop. Android thì có muôn vàn cái tên và sự hợp nhất giữa Samsung và Google cũng không đem lại lợi ích cho các hãng sản xuất điện thoại Android khác như Xiaomi, OPPO, vivo, OnePlus, ASUS….và phần nào đó là cho cả người dùng. Sự phân mảnh của Android vẫn còn đó và tưởng như Google đã giải quyết được việc truyền file với Nearby Share thì bây giờ nó lại làm khó người dùng hơn.

Mình cũng chưa hiểu lí do vì sao một tính năng dùng đại trà cho tất cả các thiết bị Android từ điện thoại, máy tính bảng, ChromeOS cho đến Google TV mà Google lại quyết định đổi tên thành Quick Share, thay vì theo lẽ thường tình thì Samsung phải đổi tên thành Nearby Share, để có được sự đồng nhất trong trải nghiệm của cả cộng đồng Android.


Loading…

So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

  Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

  Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

  Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

  Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

  Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

  Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

  Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy

AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1711) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1710) cộng đồng (1710) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) god of war (3) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1710) icloud (3) ios (3) iphone (11) iPhone 11 (3) Jeff Bezos (7) khoa học (1710) kĩ thuật (1710) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1710) lỗi điện thoại (1710) Manulife (3) Mozilla Firefox (4) máy tính (1710) mạng xã hội (3) mẹo vặt (1710) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1710) sửa lỗi windows (10) sự cố (1710) Telegram (6) thảo luận (1710) thủ thuật laptop (6) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (52) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) user windows (3) vcop (3) Virtua Cop (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng windows 10 (3) ứng dụng điện thoại (22)