Loading...

Về các tính năng chính có trong Opera GX, gồm có:

  • GX Control: Điều chỉnh và giới hạn lượng RAM cũng như CPU để trình duyệt sử dụng.
  • GX Corner: Chuyên cung cấp thông tin về game, đánh giá game, các deal game ngon…
  • Giao diện theo hướng gaming, tuỳ biến được nhiều thứ.
  • VPN miễn phí, tích hợp Twitch, Messenger, Telegram, Whatsapp,…
  • Tích hợp và đồng bộ với RΛZΞR Chroma.

GX Control, Corner, Cleaner, Design: bộ công cụ quản lý trình duyệt chính


Opera_gxcontrol.png

Đây là thứ giá trị nhất của Opera GX và là thứ Opera nhấn mạnh nhất. GX Control cho phép người dùng tuỳ biến và giới hạn lượng RAM, CPU, dung lượng data mà trình duyệt có thể sử dụng. Nổi bật nhất là tính năng Hot Tabs Killer, nó sẽ tracking xem tab nào đang sử dụng quá nhiều RAM (hoặc CPU, cái này do anh em chọn), nó sẽ tự động kill đi để giải phóng thêm phần dung lượng trống, hoặc là những tab nào lâu không sử dụng.


Về GX Design, nó sẽ cho phép người dùng tuỳ biến giao diện chính của Opera GX, thay đổi theme, wallpaper, chọn animation,…Có một tính năng mình thấy rất hay đó là nó sẽ buộc mọi website sẽ chạy dark mode, mặc dù mới chỉ beta nhưng mình thấy convert sang dark mode cũng khá tốt, không bị tình trạng âm bản hình ảnh quá nhiều như Chrome hay một số trình duyệt khác, tuy nhiên các văn bản màu đen vẫn bị chìm dưới giao diện tối đó, hi vọng bản chính thức sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, GX Design còn cho phép tuỳ chình âm thanh trình duyệt khi gõ, khi mở tab mới,… và tích hợp luôn cả RΛZΞR Chroma, Background music giúp mở nhạc dưới nền khi anh em duyệt web, khá là hay.


Opera_gxcorner.png

GX Corner là nơi tập trung các tin tức, sự kiện và deal game hot dành cho gamer, streamer. GX Corner cho anh em lựa chọn các nguồn tin về game trên các quốc gia khác nhau. GX Cleaner giúp dọn dẹp cache và các file tạm khác mà trình duyệt tạo ra trong quá trình sử dụng.

Ngoài những tính năng GX chuyên bổ trợ cho việc stream game, chơi game thì nó cũng không khác gì mấy so với trình duyệt Opera thông thường, chúng ta vẫn sẽ có VPN tích hợp miễn phí, tích hợp các nền tảng nhắn tin OTT phổ biến nhất hiện nay, tích hợp luôn cả Twitch. Kho Extensions thì vẫn sử dụng chung với Opera và các tính năng còn lại cũng tương tự Opera.


Screen Shot 2021-01-07 at 15.59.16.png

Về cảm nhận của mình sau 2 ngày sử dụng là nó khá là lag, lúc đầu Opera GX chỉ có cho Windows mà thôi, mình định sẽ chạy qua Parallels nhưng lúc sau vào check lại thì đã có bản cho Mac. Nhưng hiệu năng tổng thể bản dành cho Mac mình thấy chưa thực sự mượt mà, lúc cuộn trang thì tình trạng giật giật thường xuyên xảy ra và một số tính năng tuỳ chỉnh trong GX không sử dụng được. Tuy nhiên sau khi sử dụng GX Control thì nó chiếm % rất ít khi sử dụng CPU và RAM, đúng như những gì Opera đã nói, mình mở 20 tab cùng với 2 tab YouTube 8K, tuy nó lag (do máy mình) nhưng dung lượng CPU và RAM sử dụng của Opera không vượt quá giới hạn mà mình đã thiết lập trước đó.

Nhìn chung thì đây là một trình duyệt phù hợp cho anh em nào thich xem stream game hoặc làm streamer vì những tính năng bổ trợ cũng như giao diện rất đậm chất gaming, tuy nhiên độ ổn định thì chưa được cao, cũng dễ hiểu vì nó mới chỉ ra mắt chưa được một năm và mới là bản thử nghiệm. Nếu máu quá anh em có thể tải về dùng thử và feedback lại cho Opera để họ cải tiến trong các phiên bản sau. Hoặc nếu anh em thích sử dụng trình duyệt mà kiểm soát được dung lương RAM, CPU và lưu lượng data thì Opera GX cũng là một sự lựa chọn hợp lý.


Loading...

Opera GX: Trình duyệt chuyên dành cho streamer và gamer, giới hạn được cả RAM và CPU sử dụng | Tinhte