Loading...

Một người dùng Twitter tên Hector Martin cho biết chiếc Mac M1 của anh phiên bản 16 GB 2 TB chỉ mới xài vài tháng mà hệ thống đã báo tổng dung lượng ghi vào ổ đã đạt 600 GB, anh này không xài máy quá nhiều.


David Rysk.png


Nhưng khủng khiếp hơn, tài khoản David_rysk dùng MacBook Pro M1 bản 16 GB 2 TB và với 432 giờ sử dụng máy, ổ đã mòn 3% với 150 TB ghi vào ổ. Như vậy bình quân mỗi giờ ổ sẽ ghi 345 GB hay mỗi giây 96 MB liên tục.


Longhorn.jpg


Longhorn 1.jpg


Với phiên bản có SSD nhỏ hơn, tài khoản Longhorn cho biết chỉ trong 2 tháng, chiếc Mac M1 16 GB 256 GB cũng bị mòn mất 1%. Kiểm tra tiến trình thì Longhorn tính năng swap file đang “nhai” ổ nhiều nhất, ngay ở phiên bản 16 GB RAM.

Như vậy vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn với những phiên bản 8 GB GB do thứ đang “nhai” SSD là cơ chế swap file. Swap file hay page file là một vùng dung lượng của ổ lưu trữ (ở đây là SSD) được dùng để lưu trữ tạm thời dữ liệu khi bộ nhớ hệ thống (RAM) đầy. Bằng cách sử dụng swap file thì chiếc máy tính có thể sử dụng nhiều bộ nhớ hơn so với giới hạn bộ nhớ vật lý được trang bị. Swap file được khai thác trên hầu hết các hệ điều hành hiện tại như macOS, Windows, Linux.

Anh Hector Martin cho rằng trong tình huống xấu nhất thì ổ SSD trên máy Mac M1 sẽ mòn 10% trong vòng chỉ 2 tháng và như vậy chưa đầy 2 năm, nó có thể không ổn định hoặc hỏng. Tuy nhiên đây là vấn đề của macOS và Apple có thể khắc phục được.

Anh em đang xài Mac M1 có thể kiểm tra tổng dung lượng ghi và độ mòn của ổ SSD bằng cách cài đặt và chạy:

`brew install smartmontools && sudo smartctl –all /dev/disk0`


Loading...

Nhiều người dùng báo máy Mac chạy chip M1 đang “mòn” SSD quá nhanh | Tinhte