Một triển lãm xe hơi đã đưa chiếc BMW i8 từ ý tưởng thành hiện thực ra sao?

BMW i8 là một loại xe hơi thể thao độc đáo được sản xuất từ năm 2014 đến năm 2020. Đây là phiên bản xe lai sạc điện (plug-in hybrid) với động cơ đặt ở giữa và khá nổi bật nhờ thiết kế đậm tính tương lai. Thiết kế này rất giống với một mẫu…

02/01/2024
0
71
Một triển lãm xe hơi đã đưa chiếc BMW i8 từ ý tưởng thành hiện thực ra sao?
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?
 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?
 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy
 • Đóng các ứng dụng trên iPhone là hành động lãng phí thời gian, khiến máy hao pin hơn
 • So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh
 • #Tinhtelookback2023: 5 điểm mình thích ở TV Xiaomi A2, hy vọng họ tiếp tục
Loading…

BMW i8 là một loại xe hơi thể thao độc đáo được sản xuất từ năm 2014 đến năm 2020. Đây là phiên bản xe lai sạc điện (plug-in hybrid) với động cơ đặt ở giữa và khá nổi bật nhờ thiết kế đậm tính tương lai. Thiết kế này rất giống với một mẫu concept táo bạo mang tên Vision EfficiencyDynamics năm 2009, đây chính là bản xem trước của chiếc BMW i8. Chiếc BMW i8 trông giống như một chiếc xe ý tưởng mà người ta có thể thực sự lái trên đường.

Trên 20 ngàn chiếc đã được bán

BMW i8 đã bán được hơn 20 ngàn chiếc. Mẫu xe này giúp cho BMW tạo dựng được danh tiếng của hãng với tư cách là nhà sản xuất những chiếc xe thể thao hoạt động hiệu quả. BMW được biết đến như công ty dẫn đầu trong việc tạo ra xu hướng thiết kế và đi đầu trong việc tạo ra ô tô điện. Nhưng tác giả Steve Saxty, người viết cuốn sách “BMW by Design”, tiết lộ rằng ban đầu nhà sản xuất ô tô đến từ Bavaria không hề có kế hoạch sản xuất chiếc i8.


nhung-chiec-bmw-i8-voi-nhieu-mau-sac-khac-nhau.jpgNhững chiếc BMW i8 với nhiều màu sắc khác nhau.

Ban đầu BMW đưa ra ý tưởng về chiếc Vision EfficienctDynamics để đánh lạc hướng mọi người khỏi sự thật rằng họ đang phát triển một chiếc xe điện chạy trong đô thị. BMW muốn giới thiệu một loại xe điện thật độc đáo, khác biệt với những chiếc xe chạy trong thành phố mà các công ty khác đang giới thiệu. Đây cũng là một chiến lược nhằm giữ bí mật về kế hoạch sản xuất ô tô điện đô thị cỡ nhỏ của họ.


nguyen-mau-xe-bmw-vision-efficientdynamics.jpgNguyên mẫu Vision EfficientDynamics của i8.

Trong cuốn sách của Steve Saxty, có đề cập việc Adrian van Hooydonk, giám đốc thiết kế của BMW, đã đề xuất ý tưởng về Vision EfficiencyDynamics vào cuối năm 2008. BMW sau đó đã tìm hiểu xem liệu họ có thể chế tạo một chiếc xe thể thao với hiệu suất của một chiếc M3 nhưng hiệu quả hơn nhiều hay không. Họ nhận thấy điều đó có thể thực hiện được, bằng cách sử dụng động cơ tăng áp turbocharge gồm ba xi-lanh nhỏ, được tăng cường thêm bởi động cơ điện và hệ dẫn động bốn bánh (một hệ thống truyền trực tiếp công suất của động cơ tới cả bốn bánh của xe cùng lúc hoặc riêng biệt).


chiec-i8-trong-mot-cuoc-trien-lam.jpgVào đầu năm 2009, BMW tổ chức một cuộc thi lên ý tưởng trong nội bộ công ty. Hãng đã nhận được hơn 40 ý tưởng thiết kế cho chiếc xe. Thiết kế bên ngoài của Mario Majdandzic và thiết kế nội thất của Jochen Paesen đã được chọn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, BMW vẫn chưa có kế hoạch sản xuất chiếc xe này.


bmw-i8-trong-mot-cuoc-trien-lam.jpgcau-tao-cua-mot-xe-dien-lai-cam-sac.jpgCấu tạo cơ bản của một xe điện lai có cổng sạc. Ảnh: Energy.

Sự kiện mang tính bước ngoặt: Triển lãm Ô tô Frankfurt

Tại Triển lãm Ô tô quốc tế Đức (IAA) năm 2009, BMW đã giới thiệu mẫu concept mang tên Vision EfficiencyDynamics. Nó được trưng bày cùng với những chiếc xe lai cắm sạc tiết kiệm năng lượng khác như Volkswagen XL1 và Tesla Model S. Tuy nhiên, nhờ thiết kế táo bạo và mang tính tương lai, nó là một trong những chiếc xe thực sự nổi bật tại sự kiện năm đó.


ceo-norbert-reithofer-ngoi-trong-nguyen-mau-bmw-vision-efficientdynamics.jpgCEO BMW Norbert Reithofer ngồi thử trong nguyên mẫu Vision EfficientDynamics.

Sau khi nhận thấy phản ứng vô cùng tích cực tại cuộc triển lãm và biết được rằng hãng Mercedes-Benz đang có kế hoạch sản xuất mẫu xe thể thao SLS (cũng được tiết lộ tại cùng sự kiện), Giám đốc điều hành của BMW vào thời điểm đó, Norbert Reithofer, đã thông báo rằng họ đang xem xét việc biến ý tưởng này thành mô hình sản xuất thương mại.


chi-tiet-phan-duoi-xe-bmw-i8-trong-trien-lam.jpgPhần đuôi của xe BMW i8.

Quảng cáo

Nhưng có vẻ như Reithofer không tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào hiện có. Theo cuốn sách thì ông đã hành động khá bốc đồng lúc ấy, đơn giản là ông bị ảnh hưởng bởi những phản hồi tích cực về ý tưởng xe này. Ông không nghĩ tới việc BMW sẽ sản xuất chiếc xe này như thế nào trong thực tế.


chiec-bmw-i8-mat-truoc.jpgPhần chính diện của BMW i8 với hai lưới tản nhiệt hình hai quả thận. Ảnh: Tinhte Photo.

Khi xe hơi concept Vision EfficienctDynamics lần đầu tiên được giới thiệu tại IAA, thì nó chỉ là một nguyên mẫu thiết kế độc đáo. Tuy nhiên đến giữa năm 2010, một mẫu xe thử nghiệm thực tế dựa trên dòng 6 Series đã được chế tạo. Mẫu xe này được giới thiệu với các thành viên hội đồng quản trị tại đường chạy thử của BMW ở Aschheim, Munich. Giám đốc điều hành Norbert Reithofercũng đã lái thử và rất ấn tượng với cách nó vận hành.


cua-buong-lai-cua-concept-bmw-i8.jpgChính sau cuộc thử nghiệm trên đường đua này thì BMW mới quyết định phát triển chiếc i8. Song phải mất thêm ba năm nữa để tạo ra mô hình thực tế. Điều thú vị là quyết định này cũng có tác động lớn đến thiết kế của chiếc BMW i3. Vì cả hai chiếc xe đều là một phần của dòng BMW i nên chúng cần có chung vẻ ngoài hiện đại, giàu nét tương lai và trông thể thao.


phan-than-cua-concept-bmw-i8.jpgXe i8 được chấp thuận sản xuất sau i3, nhưng cuối cùng nó lại khiến thiết kế của i3 trở nên thể thao hơn so với dự kiến ban đầu của BMW. i3 hóa ra là một cú hích lớn đối với BMW, nó từng là chiếc xe điện phổ biến thứ hai, chỉ sau Nissan Leaf. Điều này cho thấy BMW đã chế tạo thành công mẫu xe điện cỡ nhỏ, chất lượng cao được ưa chuộng trên toàn thế giới.

BMW i3 và i8: Khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử của BMW

Ngày nay cả i3 và i8 đều không còn được sản xuất nhưng cả hai đều duy trì được sức tác động đáng kể. Hai mẫu xe này không chỉ ảnh hưởng đến công nghệ truyền động mà còn ảnh hưởng đến thiết kế của những chiếc xe BMW trong tương lai. Thay vì tạo ra một chiếc M1 Hommage, thứ vốn đã bén rễ vững chắc trong lịch sử của BMW, thì hãng đã tạo ra một chiếc xe thể thao chạy điện của tương lai. Sự kết hợp giữa thiết kế, hiệu suất và hiệu quả năng lượng của nó vẫn là vô song, ngay cả theo các tiêu chuẩn riêng của BMW.


banh-xe-cua-bmw-i8.jpgBánh xe của BMW i8 được trau chuốt đến từng chi tiết. Ảnh: Tinhte Photo (Flickr).

Quảng cáo


bmw-i3-va-bmw-i8.jpgChiếc BMW i8 (trái) và BMW i3 (phải), có thân cao hơn đáng kể.

Chiếc i8 có tác động đáng kể đến i3. Nếu BMW không sản xuất i8 thì i3 ắt hẳn đã là một chiếc xe rất khác, đặc biệt là ở thiết kế, điều có thể ảnh hưởng đến mức độ phổ biến trên toàn thế giới của nó. Ban đầu, BMW nghĩ đến việc thiết kế chiếc i3 mà không có những đặc điểm truyền thống của hãng, như lưới sắt tản nhiệt hình hai quả thận đằng trước xe hay thậm chí là logo BMW. Đã từng có khả năng là i3 lẽ ra được bán dưới một tên thương hiệu khác, việc cân nhắc bán với tên khác này chắc hẳn là vì lo ngại rằng thiết kế độc đáo của i3 có thể làm suy giảm sức nhận diện thương hiệu đã có của BMW. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của hãng là đưa các nét thiết kế truyền thống vào và bán nó dưới thương hiệu BMW, do nhu cầu duy trì tính nhất quán của thương hiệu và nâng cao danh tiếng của BMW.


goc-nhin-tong-the-cua-concept-bmw-i8.jpgBất chấp những đặc điểm khác lạ như vẻ ngoài cao ráo và hình hộp, vị trí ghế ngồi cao và những đặc điểm khác, chiếc i3 vẫn khá thành công. Một phần của thành công này có được là nhờ quyết định sản xuất chiếc i8 của BMW.
Các bạn có thể chiêm ngưỡng dưới đây một vài hình ảnh khác của mẫu xe thể thao đậm chất tương lai này:


den-xe-cua-bmw-i8-trong-trien-lam.jpgphan-mui-xe-bmw-i8-nhin-tu-mot-ben.jpgguong-chieu-hau-cua-bmw-i8.jpgbanh-sau-cua-bmw-i8.jpgden-sau-cua-bmw-i8.jpgTheo BMW Blog.


Loading…

Một triển lãm xe hơi đã đưa chiếc BMW i8 từ ý tưởng thành hiện thực ra sao? | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

  Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

  Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

  Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

  Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

  Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

  Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

  Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Đóng các ứng dụng trên iPhone là hành động lãng phí thời gian, khiến máy hao pin hơn

AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1711) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1710) cộng đồng (1710) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) god of war (3) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1710) icloud (3) ios (3) iphone (11) iPhone 11 (3) Jeff Bezos (7) khoa học (1710) kĩ thuật (1710) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1710) lỗi điện thoại (1710) Manulife (3) Mozilla Firefox (4) máy tính (1710) mạng xã hội (3) mẹo vặt (1710) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1710) sửa lỗi windows (10) sự cố (1710) Telegram (6) thảo luận (1710) thủ thuật laptop (6) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (52) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) user windows (3) vcop (3) Virtua Cop (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng windows 10 (3) ứng dụng điện thoại (22)