Làm việc chăm chỉ, nỗ lực đến 110%, tài xế giao hàng cho Amazon bỗng bị đuổi bởi … một cái máy!

Amazon trở thành nhà bán lẻ lớn nhất hành tinh một phần cũng nhờ vào thuật toán. Trong nhiều năm qua, Amazon đã sử dụng nhiều thuật toán để quản lý hàng triệu nhà bán lẻ phía thứ 3 đang khai thác nền tảng thương mại trực tuyến này. Cũng từ đó, nhiều nhà bán…

04/07/2021
0
162
 • Hướng dẫn làm Căn Cước cho trẻ dưới 14t; dưới 6t làm online
 • Cựu CEO ASML Hà Lan: "Mỹ và Trung Quốc sẽ còn cạnh tranh về bán dẫn dài dài"
 • Microsoft ngày càng muốn người dùng sử dụng tài khoản Microsoft thay vì tài khoản Local
 • Trên tay Dell XPS 13 9345: laptop Windows mà chạy Snapdragon X Elite
 • Tàu thăm dò 47 tuổi của NASA hoạt động trở lại hoàn toàn sau 7 tháng gặp sự cố.
 • Cảm nhận nhanh về Pixel 8a
 • Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
Loading…

Amazon trở thành nhà bán lẻ lớn nhất hành tinh một phần cũng nhờ vào thuật toán. Trong nhiều năm qua, Amazon đã sử dụng nhiều thuật toán để quản lý hàng triệu nhà bán lẻ phía thứ 3 đang khai thác nền tảng thương mại trực tuyến này. Cũng từ đó, nhiều nhà bán lẻ đã khiếu nại rằng họ tự dưng bị cấm bán buôn sau khi bị buộc tội bán hàng giả hay kê giá vô căn cứ.


Amazon Flex.jpgKhông chỉ quản lý các đối tác bán lẻ, Amazon cũng tăng cường dùng thuật toán để quản lý nhân sự, không chỉ là các nhân viên làm việc tại kho mà còn giám sát các tài xế giao nhận, những công ty chuyển phát nhanh độc lập hay thậm chí là hiệu suất công việc của các nhân viên văn phòng. Những người thạo tin cho biết CEO Jeff Bezos tin rằng máy móc đưa ra quyết định chính xác hơn và nhanh hơn so với con người, giảm được chi phí và mang lại cho Amazon lợi thế cạnh tranh.

Như trường hợp của Normandin, ông là một trong những tài xế hợp đồng Flex – một dịch vụ giao hàng linh hoạt như tên gọi của nó, được Amazon triển khai từ năm 2015 và sớm trở thành mắt xích tối quan trọng trong hệ thống giao hàng của gã khổng lồ bán lẻ.


Amazon Flex 1.jpgĐây là mô hình giao hàng nhàn rỗi, tức là nếu bạn có xe, bạn có thời gian rảnh, bạn muốn kiếm thêm thì có thể đăng ký làm đối tác giao hàng với Amazon. Thường thì bạn sẽ đặt lịch và nhận hàng theo thời gian tùy chọn, nhận hàng tại kho của Amazon và đi giao. Nhờ đó, Amazon có thể triển khai mô hình giao nhanh trong ngày. Không chỉ giao bưu kiện, các tài xế Flex còn có thể giúp người dùng đi chợ qua chuỗi Whole Foods Market. Những tài xế Amazon Flex đã giúp Amazon duy trì hoạt động, bận rộn không kém gì ngày thường trong giai đoạn đại dịch. Trong khi đó các tài xế vẫn vui vẻ với mức thù lao 25 đô/giờ bởi các dịch vụ vận chuyển hành khách như Uber, Lift đều bị hạn chế hoạt động.


Amazon Flex standing.jpgTuy nhiên, ngay sau khi ký làm đối tác Flex thì các tài xế đã sớm phát hiện ra những thuật toán tinh vi đang theo dõi họ trên từng cây số. Họ có tới trạm giao nhận như đã nói không, có hoàn thành lộ trình giao hàng trong thời gian quy định không, có để gói hàng tại nơi dễ thấy không (dù người nhận yêu cầu giấu sau gốc cây để tránh những kẻ chôm chỉa) … Thuật toán của Amazon quét tập hợp dữ liệu của các tài xế Flex để tìm mẫu hình hiệu suất từ đó quyết định tài xế nào sẽ có thêm chuyến và tài xế nào bị cho nghỉ. Có rất ít sự can thiệp của con người, đôi khi các tài xế nhận được email tự động, đa phần là email xếp hạng năng suất theo 4 cấp – thứ khiến các tài xế vô cùng ám ảnh.


Neddra Lira Amazon Flex.jpgCô Neddra Lira sống ở Arlington, Texas cũng bị đuổi bởi thuật toán của Amazon sau nhiều năm làm đối tác giao hàng bán thời gian. Lira 42 tuổi, là mẹ đơn thân với 3 con nhỏ và trước khi làm công việc giao nhận, cô là tài xế lái xe bus chở học sinh. Đại dịch bùng nổ khiến các trường học đóng cửa và cô đăng ký làm tài xế Flex nhằm kiếm thêm thu nhập trang các khoản phí. Cô nói: “Tôi gần như mất nhà sau khi bị Amazon sa thải.” Cô ước tính đã giao khoảng 8000 bưu kiện và luôn đạt được đánh giá hiệu suất tốt. Thế nhưng một ngày đẹp trời, cô nhận được email báo không còn đủ điều kiện để tham gia chương trình Amazon Flex.


Loading…

Làm việc chăm chỉ, nỗ lực đến 110%, tài xế giao hàng cho Amazon bỗng bị đuổi bởi … một cái máy! | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • Hướng dẫn làm Căn Cước cho trẻ dưới 14t; dưới 6t làm online

 • Cựu CEO ASML Hà Lan: "Mỹ và Trung Quốc sẽ còn cạnh tranh về bán dẫn dài dài"

 • Microsoft ngày càng muốn người dùng sử dụng tài khoản Microsoft thay vì tài khoản Local

 • Trên tay Dell XPS 13 9345: laptop Windows mà chạy Snapdragon X Elite

 • Tàu thăm dò 47 tuổi của NASA hoạt động trở lại hoàn toàn sau 7 tháng gặp sự cố.

 • Cảm nhận nhanh về Pixel 8a

 • Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite

  Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Hướng dẫn cách tìm và tham gia Telegram Channel

7-zip (3) AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1718) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1717) cộng đồng (1717) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) dns (3) Download trình duyệt web (3) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1717) icloud (3) ios (3) iphone (11) Jeff Bezos (7) khoa học (1717) kĩ thuật (1717) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1717) lỗi điện thoại (1717) Mozilla Firefox (4) máy tính (1717) mẹo vặt (1717) network (3) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) phục hồi dữ liệu (4) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) smartphone (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1717) sửa lỗi windows (10) sự cố (1717) Telegram (6) thảo luận (1717) thủ thuật laptop (7) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (54) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) USB (4) usb boot (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng windows 10 (3) ứng dụng điện thoại (22)