Loading...

Khuyến khích việc dùng lại:
Gần đây anh em thấy Khắc tên bán ra cái móc khoá có cục nam châm để hít vào cửa. Ban đầu cục nam châm đó được thiết kế để giữ cho cái móc khoá nằm thẳng, đẹp trong cái hộp. Nhưng khi mình nhận được thiết kế đó mình đã nghĩ đến việc tái sử dụng nó, biến nó thành cái dán lên cửa, tường để anh em hít cái móc khoá vào, cố định nó.

IMG_1465.jpeg

Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đã giới hạn các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Tuy nhiên mình thấy nó chưa được áp dụng tốt lắm ở Việt Nam. Áo mưa dùng một lần, bọc đựng thức ăn, hộp đựng thức ăn, ly đựng nước uống… nó nhiều đến mức mà chúng ta xem nó là việc bình thường ở huyện.

Hay việc anh em đi mua đồ ở bất cứ chỗ nào, ngoài chợ hay cửa hàng tạp hoá, kể cả các chuỗi cửa hàng lớn, nhiều cửa hàng mặc định là nhân viên sẽ đưa cho bạn cái túi nhựa để đựng, mà chẳng cần quan tâm anh em có cần cái túi đó hay không.

Mình nhắc anh em ủng hộ hay không phản đối việc Apple bỏ cục sạc và tai nghe ra khỏi hộp thì từ nay cũng hạn chế luôn việc dùng các túi nhựa đựng đồ. Anh em phải hiểu được ý nghĩa của bảo vệ môi trường và theo chứ đừng mù quáng ủng hộ rồi làm ngược lại, nhục lắm.

Việc Apple không bỏ cục sạc và tai nghe vào trong hộp sẽ khuyến khích người dùng tận dụng lại các củ sạc, tai nghe có sẵn của họ. Nó sẽ mang lại thêm giá trị cho các sản phẩm được dùng lại và nếu người dùng hiểu được sẽ có ý thức với môi trường hơn.

Hãy mua đúng thứ cần:
Lúc đó mình sẽ mua nó đúng cái mình cần nhất. Như bây giờ mà anh em dùng nhiều thiết bị công nghệ mà đi mua một cục sạc 20w thôi thì sẽ không hiệu quả bằng anh em mua một cục sạc nhiều cổng có công suất sạc lớn hơn. Sản phẩm của Apple dùng chuẩn PD nên cứ mua đúng chuẩn là được, đừng quan tâm đến hãng, công suất… một củ sạc có thể sạc được cho iPhone, iPad, MacBook, Airpods và nó cũng sạc luôn được cho các thiết bị không phải của Apple khác nữa…

Rất nhiều nước trên thế giới đã có quy định không phát miễn phí túi nhựa cho người mua hàng. Ai muốn dùng thì phải mua và cái túi mua đó nó thường ngon hơn cái túi mà anh em có thể lấy thoải mái. Mình cũng mong đến ngày Việt Nam sẽ cấm tặng túi nhựa khi người ta mua đồ, ai cần thì mua.

Quay lại tai nghe cho smartphone, nếu anh em muốn có trải nghiệm tốt hơn về tai nghe, về âm thanh thì tai nghe theo máy không bao giờ đáp ứng được. Hãy nâng cao chất lượng cuộc sống anh em bằng cách chọn đúng cái tai nghe phù hợp với cách sử dụng, loại nhạc, nhu cầu của anh em.

Kết
Không chỉ Apple mà cả thế giới văn minh này đang cố gắng bảo vệ môi trường bằng cách này hay cách khác. Apple cũng không phải là hãng đầu tiên làm việc này và cũng sẽ không phải là hãng cuối cùng làm việc này.

Anh em ủng hộ việc làm này của Apple hay của các hãng khác thì cũng tự mình cùng chung tay hạn chế việc dùng nhựa một lần, hạn chế lãng phí, tăng cường dùng lại.

Còn anh em phản đối thì sao?

  • Những người thực sự cần cục sạc mà Apple không cho đi kèm cảm thấy sự thiếu vì Apple không bỏ trong hộp thì có thể đừng mua iPhone xài vì đang có rất nhiều hãng khác cùng làm smartphone. Trong số đó mình thấy Samsung có nhiều sản phẩm nổi bật như Galaxy Z Fold2 hay Galaxy Note20 Ultra, tầm trung thì Galaxy A51. Mình đều dùng qua các sản phẩm này và nó rất tuyệt vời để trải nghiệm.
  • Anh em lo lắng cho người dùng iPhone bị thiệt thòi, bị Apple hút máu… Cảm ơn tấm lòng của anh em. Nhưng anh em chỉ nên chê đồ Apple đắt thôi chứ đừng lôi vụ bỏ cáp, sạc vào vì vô tình anh em thành kẻ chống lại những người đang ngày đêm cố gắng làm điều tốt đẹp cho môi trường và anh em cũng cùng hưởng/chịu chung.
  • Một số anh em khác cũng phản đối mà không cần phải suy nghĩ xem đúng/sai nó như thế nào. Lôi ra đủ thứ luận điểm liên quan đến kinh doanh (định giá sản phẩm, giá trị thị trường…) để phủ nhận việc Apple đang làm sẽ bảo vệ môi trường hơn. Rất nhiều anh em trong số này mình thấy hiểu được việc Apple làm, có sử dụng các sản phẩm bảo vệ môi trường, thậm chí là kêu gọi… nhưng vì không thích Apple nên sẵn sàng phủ nhận luôn việc Apple làm vì môi trường.


Loading...

Ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường thông qua việc không cung cấp sạc và tai nghe trong hộp | Tinhte

0 0 vote
Article Rating