Loading...

Bức tượng có tên Il Disinganno (sự vỡ mộng hoặc giải thoát khỏi sự lừa dối) và là một kiệt tác nghệ thuật cổ điển của nhà điêu khắc người Genoa – Francesco Queirolo vào thế kỷ 18. Một tác phẩm khiến ai khi nhìn vào cũng phải bối rối bởi khó có thể tin tấm lưới tinh xảo kia lại được làm bằng …


Il Disinganno (3).jpg

Ở góc này chúng ta có thể thấy rất rõ: Tấm lưới trùm lên người đàn ông trong bức tượng được tạc bằng đá cẩm thạch!


Il Disinganno.jpeg

Bức tượng tuyệt đẹp này được đặt tại nhà nguyện Cappella Sansevero – một trong những địa điểm truyền cảm hứng nổi tiếng trên Trái Đất, nằm tại trung tâm lịch sử Napoli của nước Ý. Đến đây thì bạn sẽ được chiêm nhưỡng những bức tượng bằng đá cẩm thạch với độ tinh xảo và thật đến đáng kinh ngạc. Nhiều tác phẩm tại đây đã khiến du khách trong nhiều thế kỷ phải “vò đầu bứt tóc” suy nghĩ tại sao người nghệ sĩ có thể chạm khắc những công trình phức tạp như vậy từ đá.


Il Disinganno (5).jpg

Theo mô tả của trang web bảo tàng thì bức tượng Il Disinganno mang đậm tính biểu tượng: “Nhóm tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch trắng mô tả một người đàn ông đã được giải thoát khỏi tội lỗi, tội lỗi ở đây đại diện là chiếc lưới tinh xảo mà nghệ sĩ điêu khắc người Genoa đã thể hiện với kỹ thuật chạm khắc đỉnh cao của mình. Bên cạnh người đàn ông là một thiên thần nhỏ có cánh, trán có một ngọn lửa nhỏ tượng trưng cho trí tuệ của con người, đang giúp người đàn ông giải phóng mình ra khỏi lớp lưới chằng chịt trong khi tay đang chỉ vào quả địa cầu dưới chân – biểu tượng của sự đam mê trần tục. Có một cuốn sách mở nằm cạnh quả địa cầu – đó là Kinh thánh – một văn bản thiêng liêng nhưng cũng là một trong 3 nguồn sáng vĩ đại của Masonry. Trong khi đó bức phù điêu phía sau khắc câu chuyện chúa Jesus phục hồi thị lực cho một người mù – củng cố cho ngụ ý của bức tượng.”


Il Disinganno (4).jpg

Trong cuốn sách “Istoria dello Studio di Napoli” của tác giả Giangiuseppe Origlia viết năm 1753 – 54 thì ông đã định nghĩa bức tượng đá cẩm thạch này là “thử nghiệm cuối cùng và là nỗ lực cuối cùng nhằm thể hiện sự khao khát trong nghệ thuật điêu khắc. Có thể thấy điều này qua kỹ thuật điêu khắc bậc thầy trên tấm lưới – thứ đã khiến những du khách từ thế kỷ 18, 19 và tận ngày nay vẫn tiếp tục trầm trồ.” … Trong cuốn sách, Origlia kể rằng: “Nhà điêu khắc Francesco đã phải tự đánh bóng tượng bằng đá bột. Những nghệ sĩ điêu khắc cùng thời của ông mặc dù rất chuyên nghiệp trong khâu đánh bóng nhưng họ đều từ chối chạm vào phần lưới của bức tượng vì sợ làm vỡ nó.”


Cappella Sansevero.jpg

Ngoài bức tượng trên, những kiệt tắc đáng chú ý trong bộ sưu tập nghệ thuật nước Ý còn có 28 tác phẩm khác.


Modesty.jpg

Điển hình là The Veiled Truth (tên gốc Pudicizia – nổi tiếng hơn với những tên gọi như Modesty hay Chasity) được thực hiện bởi Antonio Corradini vào năm 1750 và thật đáng ngạc nhiên khi mục đích của bức tượng là một tấm bia mộ.

Modesty (1).jpg

Làm thế nào mà Corradini có thể tạc lớp vải mỏng che phủ toàn bộ cơ thể người phụ nữ giống thật như vậy với chất liệu là đá cẩm thạch?


Cristo velato (2).jpg

Còn đây là tác phẩm Veiled Christ (tên gốc Cristo velato) được hoàn thiện bởi nhà điêu khắc Giuseppe Sanmartino và đang được trưng bày tại chính giữa của nhà nguyện Cappella Sansevero. Đây được xem là một trong những tác phẩm điêu khắc đáng chú ý nhất trên thế giới.


Cristo velato (3).jpg

Việc tạc tượng Veiled Christ ban đầu được giao cho nhà điêu khắc Antonio Corradini – người đã tạo ra tác phẩm The Veiled Truth và ông nổi tiếng với những bức tượng che mặt. Tuy nhiên, Corradini đã mất không lâu sau đó khi chỉ mới hoàn thành được phần tượng phác họa bằng đất nung. Do đó phần việc được chuyển sang Giuseppe Sanmartino và nhiệm vụ của ông là tạo ra “một bức tượng bằng đá cẩm thạch được chạm khắc với chủ nghĩa hiện thực vĩ đại nhất, tượng trưng cho Đức chúa Giêsu Kito của chúng ta khi đã chết, toàn thân ngài được phủ một tấm vải liệm trong suốt được chạm khắc từ cùng một khối đá.”


Cristo velato (1).jpg

Sanmartino đã tạo ra tác phẩm với hình tượng chúa Kito đã chết nằm trên một chiếc ghế dài, được che bởi một tấm màn trong suốt, tuân thủ hoàn hảo yêu cầu được đưa ra. Kỹ thuật bậc thầy của nhà điêu khắc người Naples thể hiện ở việc miêu tả thành công gương mặt đau khổ của chúa Kito nhìn qua tấm vải mỏng.


Loading...

[WOW] Tấm lưới phủ lên tượng người đàn ông phải chăng được đan bằng dây thừng? | Tinhte

0 0 vote
Article Rating