Loading...

Thông thường, cứ mỗi hai năm thì Apple mới nâng một số (7 lên 8, 10 lên 11…) trong tên gọi iPhone, giữa hai năm đó sẽ là thế hệ ‘S’, phiên bản nâng cấp nhẹ. Tuy nhiên năm nay, Apple đã bỏ qua ‘S’ mà lên thẳng thế hệ 12 từ 11 năm ngoái. Theo mình, Apple bỏ luôn cách đặt tên với chữ ‘S’ đi cũng được, vì cách đặt tên đó đang trở nên rối rắm và phức tạp hơn, nếu không có thể chúng ta đã có iPhone 11S Pro Max thay vì iPhone 12 Pro Max.

Lý giải đầu tiên và cũng theo logic đó là năm nay, iPhone nâng cấp lớn chứ không phải nhỏ, cả về tính năng lẫn thiết kế nên Apple lấy luôn số 12 cũng hợp lý, thay vì ‘S’. Apple lần đầu dùng ‘S’ trong cách đặt tên của họ từ năm 2009 trên iPhone 3GS, nó là bản nâng cấp nhẹ, bổ sung kết nối 3G của iPhone 3G ra một năm trước đó. Hay như iPhone 4S thêm vào Siri, iPhone 5S thêm vân tay Touch ID, iPhone 6S thêm 3D Touch… Chỉ khác ở năm 2017, Apple không ra iPhone 7S mà giới thiệu luôn iPhone 8 và iPhone X để kỷ niệm 10 năm.

Dù có ‘S’ hay không thì cũng chỉ là cách đặt tên, cách marketing sản phẩm của từng hãng, có chăng chỉ khác ở chỗ Apple luôn cố đơn giản hóa tên gọi sản phẩm còn các hãng khác thì có thể là không. Tuy nhiên, dù Apple cố đơn giản hóa thì dải sản phẩm nhiều hơn cũng khiến cách đặt tên trở nên phức tạp và dài dòng văn tự. Khi còn sống, Steve Jobs trung thành với khái niệm một size cho tất cả (one size fits all), tức là chỉ một kích thước màn hình cho cả thế giới. Sau khi Tim Cook lên, ông cho ra iPhone 6 Plus năm 2014 và từ đó thì iPhone có 2 kích thước màn hình (sau này Apple đổi tên từ Plus thành Max).


apple-2020-iphone-12-lineup.png

Tên gọi các dòng iPhone Apple đang kinh doanh


Càng về sau này, Apple lại đẻ ra thêm các dòng iPhone mới, ví dụ trong iPhone 11 thì có Pro và Pro Max, rồi sang iPhone 12 thì chia làm hai dòng (12 và 12 Pro), mỗi dòng lại có hai phiên bản (mini, 12 và 12 Pro, 12 Pro Max). Đó là chưa kể mỗi năm lại thêm các lựa chọn màu khác nhau. Khi iPhone XS ra mắt, Apple đồng thời ra phiên bản giá rẻ và đặt tên là XR. Sau đó iPhone 11 không dùng tên này, sang iPhone 12 thì phiên bản rẻ nhất, nhỏ nhất lại là mini.

Rồi quay lại với chữ ‘S’, nếu là năm nay thì chúng ta sẽ có iPhone 11S mini, iPhone 11S, iPhone 11S Pro và iPhone 11S Pro Max, đọc thôi đã méo hết mồm. Chính vì lẽ đó mà Apple đã bỏ đi chữ ‘S’, mình đoán là sang năm sẽ là iPhone 13 thôi chứ không có 12S (chỉ đoán thôi nha). Anh em nghĩ sao nếu Apple bỏ đi chữ ‘S’ trong các dòng iPhone chủ đạo (rẻ nhất thì iPhone SE với chữ ‘S’ vẫn tồn tại)?


Loading...

Ủa, thế hệ ‘S’ của iPhone đâu rồi anh em? | Tinhte

0 0 vote
Article Rating