Loading...

Tròn 30 năm kể từ khi mẫu CPU máy tính để bàn đầu tiên mang tên Pentium được ra đời, Intel sẽ ngừng sử dụng thương hiệu này trong các sản phẩm mới của họ. Tương tự như vậy là thương hiệu Celeron, ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1998. Những CPU ở tầm bình dân mà Intel bán ra thị trường từ năm 2023 sẽ được gọi với cái tên đơn giản: Intel Processor.

Thương hiệu Intel Processor sẽ bắt đầu hiện diện trên các sản phẩm CPU laptop dựa trên kiến trúc Raptor Lake và Meteor Lake ra mắt vào năm sau, còn những con chip xử lý với những công nghệ và hiệu năng cao cấp hơn mới được Intel tập trung làm thương hiệu, với những cụm từ cũng đã trở nên quen thuộc với anh em: Core, Evo và vPRO. Intel cho biết, đổi tên nhưng những sản phẩm ở các phân khúc giá khác nhau, cũng như roadmap phát triển và ra mắt sản phẩm của họ thì không thay đổi.

Con chip Pentium đầu tiên được Intel bán ra thị trường vào ngày 22/3/1993, dựa trên kiến trúc P5. Trang bị trên những bo mạch chủ Socket 4, hai phiên bản Pentium đầu tiên chạy ở xung nhịp 60 và 66 MHz, trên die chip là 3,1 triệu transistor, và được sản xuất trên tiến trình 0.8 micrometre BiCMOS. Đến năm 1998, chip xử lý Celeron đầu tiên được ra đời, dựa trên kiến trúc P6, tiến trình tạo ra những chip Pentium II.

Theo WCCFTech


Loading...

Từ năm 2023, Intel sẽ bỏ hai thương hiệu CPU lâu đời Pentium và Celeron | Tinhte