Loading...

Trăng rằm tháng 8 âm lịch năm nay còn được gọi là “harvest moon”, hay “trăng mùa thu hoạch”, nơi mặt trăng vừa tròn, vừa sáng rõ ràng trước khi tiết trời chuẩn bị sang thu. Thời điểm harvest moon xuất hiện rất gần với điểm thu phân “autumn equinox”, thời điểm nông dân nước ta cùng nhiều quốc gia châu Á thu hoạch mùa màng. Tết Trung thu rằm tháng 8 âm lịch được tổ chức ở nhiều quốc gia Đông và Đông Nam Á, với nhiều cái tên khác nhau: Tsukimi ở Nhật Bản, Chuseok ở Hàn Quốc chẳng hạn.

Và theo thông tin từ NASA, trăng Harvest Moon năm nay sẽ tròn trịa nhất so với những lần rằm tháng 8 âm lịch diễn ra trong 100 năm qua. Khi bắt đầu ló dạng ở đường chân trời từ thời điểm 16h59 phút theo giờ Việt Nam, mặt trăng sẽ có màu cam. Và điều này chắc chắn sẽ khiến nhiều anh chị em cố gắng tìm cách chụp mặt trăng mùa thu hoạch đẹp nhất có thể.

Đương nhiên các anh em vẫn sẽ tìm mọi cách để chụp tấm hình trăng rằm rõ ràng và tròn trịa nhất. Nếu dùng điện thoại, không phải chiếc máy nào cũng sẽ zoom được đủ để mặt trăng đẹp nhất, vì thông thường cách vận hành của camera trên những chiếc máy smartphone đều chỉ hiển thị được mặt trăng là một chấm nhỏ xíu trên khung hình.

Và ngay cả khi có ống tele với tiêu cự zoom dài nhất có thể, thì chụp được bức hình mặt trăng ưng ý lại vẫn chưa hết thử thách. Anh em sẽ muốn đặt máy lên tripod cho cố định, rồi để tốc độ màn trập 2 giây cho đủ sáng, ghi lại đủ dữ liệu hình ảnh để tạo ra bức hình trăng rằm trung thu ưng ý nhất. Lấy ví dụ tấm hình ở cover, đó là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Lisbett Lindstad, chụp vào ngày 17/9/2016 tai Vikersund, Na Uy.


Loading...

Trăng rằm Trung Thu năm nay sẽ tròn nhất trong vòng 100 năm qua | Tinhte