Loading...

Bài tổng hợp tối nay nhé anh em. Ở Việt Nam ta đã có những điểm phong tỏa mới ở các địa phương có người về từ nước ngoài nghi hoặc đã nhiễm virus. Càng ngày càng có nhiều biến động trên thế giới trong quá trình chiến đấu chống dịch. Mời anh em cùng đọc.

PS: Mình đợi xem có báo cáo về ca nhiễm mới nào không nhưng đến 8.30 vẫn chưa có nên tạm chốt sổ ở đây, có gì mới sẽ cập nhật và thông báo nhé, còn không có thông báo thì sẽ thông báo là không có thông báo sau 😃.

Tình hình Việt Nam

– Việt Nam xác minh thêm được 8 chuyến bay có người nhiễm virus, những người nào đi các chuyến này nhớ thông báo đến cơ quan y tế gần nhất

  • Chuyến bay số hiệu EK 392 của Emirates Airlines từ Dubai đến TP.HCM ngày 15-3.
  • Chuyến bay số hiệu VJ642 của Vietjet Air từ TP.HCM đến Đà Nẵng ngày 12-3.
  • Chuyến bay số hiệu VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam vào ngày 10-3.
  • Chuyến bay số hiệu QR 968 của Qatar Airway xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13-3.
  • Các chuyến bay của Vietnam Airlines gồm: VN606/607 SGN-BKK-SGN
  • VN607 đến TP.HCM ngày 7-3.
  • VN606 đến TP.HCM ngày 7-3.
  • Các chuyến bay VN272 SGN-HAN và chuyến bay VN7263 HAN-SGN đi và đến TP.HCM ngày 16-3.

– Vietnam Airlines cũng cho biết hãng sẽ dừng toàn bộ cách chuyến bay quốc tế 2 chiều cho đến tháng 4.
– Hà Nội bắt 1 đối tượng lợi dụng tình hình dịch lừa bán máy kiểm tra thân nhiệt, đã chiếm đoạt được 600 triệu đồng.
– Hà Nội cũng thông báo quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II.
– Hà Nội giới thiệu ứng dụng theo dõi người cách ly bằng GPS và cập nhật tin dịch. Anh em tìm Hà Nội SmartCity để tải về xem thử nhé.
– Hải Dương thông báo phong tỏa 1 thôn với gần 2,500 người sau khi ghi nhận có ca nhiễm cư trú ở đây.
– Tp.HCM cũng phong tỏa 1 hẻm ở quận 8 do có người nghi nhiễm sinh sống tại hẻm này. Thành phố cũng thông báo sẽ chưng dụng 9 khách sạn và các resort để làm nơi cách ly.
– Campuchia thông báo tạm ngưng nhập cảnh với người Việt Nam tại các cửa khẩu bắt đầu từ ngày 21-3, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
– Tây Ninh phối hợp các lực lượng tổ chức đưa gần 300 người nhập cảnh từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đi cách ly tập trung.
– Lợi dụng tình hình dịch một số nhóm hacker đã phát tán mã độc qua email có đính tập tin có tiêu đề “Chi Thi cua thu tuong nguyen xuan phuc.lnk”, giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch bệnh để ăn cắp dữ liệu.
– Trục xuất 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường bộ chạy tới Huế, những người này đã hết hạn 14 ngày cách ly và sẽ bị buộc xuất cảnh về nước.
– Cục quản lý dược kêu gọi chuẩn bị sẵn các dạng thuốc cho kịch bản có 10,000 người nhiễm tại Việt Nam.

Tình hình thế giới

– WHO kêu gọi các nước châu Phi hãy tỉnh táo và chuẩn bị ứng phó với tình huống tồi tệ nhất bất kể châu lục này đang có ít ca nhiễm.
– Tổ chức WHO cũng kêu gọi các nước dồn nguồn lực sản xuất máy thở để dùng cho các ca nặng. Ở Anh đã áp dụng tình trạng chiến tranh và sử dụng các nhà sản xuất như Roll Royce và Dyson tập trung làm thiết bị này.
– Ngân hàng Trung tâm châu Âu dự kiến chi 818 tỷ đô vào thị trường để giúp các nước phục hồi kinh tế và cũng để chống dịch.
– Theo UNESCO thì có hơn 850 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng bởi dịch, phần lớn là do việc đi học bị hoãn lại ở nhiều nước.
– Toyota, Nissan Motor Co và Honda Motor đóng cửa các nhà máy ở châu Mỹ do dịch, cũng đang đóng các nhà máy ở châu Âu vì lý do tương tự.
– Các nhà khoa học nghiên cứu Nam cực sẽ được xét nghiệm đảm bảo không nhiễm virus trước khi đến đây.
– Liên minh châu Âu đề nghị Netflix giảm độ phân giải khi stream film để đường truyền internet không bị quá tải do có quá nhiều người phải ngồi nhà do lệnh phong tỏa và cách ly.
– Trưởng nhóm đàm phán Brexit của EU đã bị nhiễm virus.
– Google thông báo sẽ không đưa ra các bản cập nhật mới cho trình duyệt Chrome và hệ điều hành Chrome OS để giúp người dùng có độ ổn định khi làm việc ở nhà, không lo crash do phiên bản mới.
– Nước Anh cho biết có 10 nghìn quân nhân được huy động dự phòng trường hợp dịch bùng mạnh. Nước này cũng có thể đối mặt cạn kiệt các thiết bị y tế để chống dịch nếu tình hình dịch vẫn tăng như hiện tại. Thủ tướng Anh đã thông báo đóng cửa toàn bộ trường học và hoãn tất cả các kì thi.
– Bộ trưởng y tế Hà Lan ngất xỉu trong buổi họp báo về tình hình dịch, lý do có thể là do bị căng thẳng cực độ và kiệt sức.
– Pháp thông báo mới nhận được lô hàng 30 triệu khẩu trang, sẽ ưu tiên trang bị cho nhân viên y tế chứ chưa đưa ra cho người dân, chỉ trích những người không nghe theo lệnh hạn chế ra ngoài là ngu ngốc.
– Thống đốc vùng Madrid của Tây Ban Nha cho biết có thể có đến 80% số dân ở đây có thể nhiễm virus. Nước này hiện tổng có 17.147 ca nhiễm, số ca tử vong hôm nay 209 người tăng 30% so với hôm qua, giờ đã có 767 ca tử vong.
– Thủ tướng Đức nói trong thông điệp gửi người dân coi covid-19 là thách thức lớn nhất từ hồi thế chiến thứ 2. Cơ quan y tế công của Đức cho biết có thể có tới 10 triệu người nhiễm virus ở Đức trong vòng 2-3 tháng tới nếu người dân không làm theo các khuyến nghị của chính phủ.
– Những nhà tang lễ ở Italy cảm thán rằng đã có 1 thế hệ ra đi trong đợt dịch này, nói đến số người già nhiễm virus và tử vong quá nhiều.
– Cơ quan tình báo Isarel đang bị chế diễu khả năng đánh giá sau khi mua hơn 100,000 bộ xét nghiệm nhưng lại thiếu mất 1 phần quan trọng để có thể cho ra kết quả chính xác.
– Hàn Quốc hứa sẽ đưa gói hỗ trợ 39 tỷ đô để giúp chống dịch và phục hồi kinh tế sau khi dịch tại nước này đang có dấu hiệu hạ nhiệt.
– Nhật hoàng và hoàng hậu hoãn chuyến đến thăm vương quốc Anh do dịch.
– Ấn Độ vừa bắt 1 nhà hoạt động thuộc đảng đang cầm quyền do bán nước tiểu và phân bò ở 1 buổi tiệc với lời quảng cáo nó có thể tiêu diệt virus. Nước này dự kiến sẽ có 26,000 trở về từ vùng Vịnh, tất cả sẽ bị cách ly tập trung hoặc tự cách ly.
– Thái Lan yêu cầu tất cả những người nhập cảnh vào nước này phải có giấy chứng nhận y tế và có bảo hiểm du lịch.
– Hơn 10.000 tín đồ Hồi giáo ở Bangladesh đã tụ tập tại một cánh đồng để cầu xin Allah cứu vớt qua khỏi đại dịch.
– Úc và New Zealand sẽ đóng cửa biên giới, chỉ để công dân của mình trở về nước, bắt đầu từ ngày mai.
– Mỹ đang chuẩn bị các tình huống để đối phó dịch, cả kịch bản dịch sẽ kéo dài đến 18 tháng.
– Canada cũng đưa ra gói hỗ trợ 82 tỷ đô để phòng chống dịch và giúp kinh tế.
– Mexico, El Salvador thông báo có ca tử vong do virus đầu tiên.
– Nicaragua thông báo có ca nhiễm đầu tiên.
– Quốc đảo Fiji thông báo có ca bệnh đầu tiên, đảo Samoa thì đang có ca nghi nhiễm đầu tiên.
– Bermuda, vùng lãnh thổ ngoài nước Anh vừa cho biết họ có 2 ca nhiễm đầu tiên.
– Một nghị sỹ của Burkina Faso tử vong do virus, là ca tử vong đầu tiên ở vùng hạ Sahara, châu Phi.
– Nước Nga cũng có ca tử vong đầu tiên, là 1 phụ nữ 79 tuổi có bệnh nền cao huyết áp, tiểu đường dạng 2…; hiện Nga đã có 147 ca nhiễm.


Loading...

Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến tối 19/03 | Tinhte

0 0 vote
Article Rating