Loading...

Tối nay con số người nhiễm covid-19 ở Việt Nam tăng thêm 4 người, tính từ đầu dịch đến giờ chúng ta đã có 249 ca nhiễm. Điểm sáng là hôm nay có 27 bệnh nhân đã khỏi và sẽ được cho ra viện dần dần. Chúng ta cũng đã trải qua 1 tuần cách ly xã hội rồi, còn 8 ngày nữa sẽ hết nếu chúng ta kiểm soát được dịch, anh em nhớ đừng nên đi ra đường khi không cần thiết nhé. Trên thế giới mọi thứ vẫn u ám, thủ tướng Anh đang phải nằm phòng cấp cứu, ông này chưa phải dùng đến máy thở nhưng đang trong tình trạng khá nặng.

Tình hình Việt Nam

– Tối nay Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm mới, 3 ca là đi về từ nước ngoài, 1 ca tiếp xúc với bệnh nhân trong nước. Hiện chúng ta đang có 249 bệnh nhân.
– Hôm nay 27 bệnh nhân mắc bệnh đang điều trị tại 6 cơ sở y tế được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến nay, Việt Nam đã có 122 ca bệnh khỏi/ra viện.
– Tất cả các trường hợp hoàn thành việc cách ly tập trung 14 ngày sẽ phải tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày nữa để đảm bảo không bị ủ bệnh.
– Chiều nay Chủ tịch Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ký quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi. Khu dân cư này có 2,700 hộ với trên 11,500 người.
– Nha Trang bắt quả tang 1 ổ cờ bạc với hơn 20 người tụ tập chơi trong khi đang có lệnh cách ly xã hội.
– Việt Nam tặng 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn tự sản xuất cho 5 nước châu Âu.
– Quân đội đang mở rộng các khu cách ly để chuẩn bị trường hợp khoảng 47,000 người Việt ở Thái Lan, 50,000 Việt kiều ở Lào và 165,000 người ở Campuchia có thể về nước khi quốc gia sở tại bùng phát dịch.

Tình hình thế giới

– Trung Quốc cho biết hôm nay là ngày đầu tiên nước này không có ca tử vong nào do virus từ khi dịch bắt đầu bùng phát.
– Nhiều bang tại Mỹ đang chuyển công năng của các sân vận động hay trung tâm triển lãm thành các bệnh viện dã chiến do có quá nhiều người bị nhiễm virus. Đã có trường hợp nhân viên tàu USS Comfort nhiễm virus trong quá trình chữa trị bệnh nhân sau khi tàu đến hỗ trợ New York. Mỹ đến tối nay có 367,659 ca nhiễm và 10,943 ca tử vong.
– Số ca tử vong ở Tây Ban Nha tăng trở lại sau 4 ngày liên tiếp giảm, hôm nay tăng 743 ca, đưa tổng số ca tử vong lên 13,798 người, số người nhiễm đang đứng thứ 2 thế giới với 140,510 ca. Tây Ban Nha hiện có thêm 1 nỗi lo nữa đó là các vụ mùa bắt đầu đến lúc cần thu hoạch, với lệnh phong tỏa và đóng cửa biên giới như hiện tại thì nguy cơ thất thu du vẫn được mùa là điều khó tránh khỏi.
– Tính đến thời điểm hiện tại đã có 94 bác sỹ và 26 y tá tử vong trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân ở Italy, tổng số nhân viên y tế bị lây nhiễm là 12,681 người.
– Tại Đức chính quyền đang kêu gọi người dân cài phần mềm có tên Corona Data Spender App vào điện thoại và smartwatch của mình và tự nguyện chia sẻ các thông tin về sức khỏe để Bộ y tế có thể theo dõi và có phản ứng nhanh hơn với những ca bệnh trong cộng đồng. Hy vọng với cách này Đức sẽ tiến nhanh hơn tới việc khống chế đại dịch, số liệu của Đức tối nay là 103,375 ca nhiễm và 1,810 ca tử vong.
– Người dân Paris sẽ không được đi ra ngoài tập thể dục từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối, đó là 1 biện pháp mới để hạn chế lây lan virus ở nước này. Pháp hôm qua có 833 ca tử vong, hiện đang có sát mức 100 nghìn ca nhiễm và gần 9 nghìn ca tử vong. Pháp dự kiến sẽ bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường.
– Một nghiên cứu mới ở Anh cho thấy rất có thể sẽ có hàng chục nghìn người Anh sẽ chết do dịch covid-19 nếu không có 1 sự đột biến trong cách chống dịch của nước này. Thủ tướng Boris Johnson vẫn đang trong phòng cấp cứu, chưa rõ ông này có bị nặng đến mức phải dùng máy thở không.
– Phần Lan cho biết họ sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới cho đến giữa tháng 5 để hạn chế lây lan giữa các nước với nhau. Nước này hiện có 2,176 ca nhiễm và 27 ca tử vong
– Quốc gia láng giềng với Phần Lan là Thụy Điển thông báo con số về covid-19 của họ đang là 7,206 ca nhiễm và 477 người đã tử vong vì SARS-CoV-2.
– Malta có 52 ca nhiễm mới trong 1 ngày, tăng rất nhanh trong vài ngày qua, hiện nước này đã có 293 ca nhiễm rồi. Malta đang khẩn trương tăng số giường chăm sóc đặc biệt lên 200 giường, trước đó cả nước có 125 giường.
– Ukraine yêu cầu tất cả người dân khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, hiện nước này có 1,462 ca nhiễm và 45 ca tử vong.
– Bộ trưởng y tế New Zealand đã từ chức sau khi ông này bị phát hiện không tuân thủ yêu cầu cách ly tại nhà và lái xe chở gia đình ra 1 bãi biển cách nhà 20km.
– Thủ tướng Úc kêu gọi người dân tạm thời hãy quên đi những dự định đi lại trong đợt Lễ Phục sinh sắp tới bởi nếu làm vậy coi như những cố gắng từ trước đến giờ trong việc phòng dịch bị đổ sông đổ bể.
– Nhật Bản đang xem xét việc tính cả những người làm việc trong nền công nghiệp tình dục vào trong danh sách những người cần được trợ cấp do tác động xấu của dịch bệnh. Thủ tướng Nhật Bản sau vài ngày xem xét tình hình thì đã công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.
– Hàn Quốc có ngày thứ 2 liên tiếp số ca nhiễm ở dưới mức 50 người, đỉnh dịch có vẻ đã qua tại quốc gia này. Tổng số ca nhiễm tại Hàn Quốc từ đầu đợt dịch đến giờ là 10,331 ca với 192 ca tử vong, đã có hơn 6 nghìn người khỏi bệnh.
– Philippines thông báo họ hiện có 3,764 ca nhiễm và 177 ca tử vong . Tổng thống Duterte thông báo sẽ kéo dài các lệnh cách ly cho đến cuối tháng này, vẫn sẽ áp dụng biện pháp bắn chết nếu chống lại lệnh.
– Indonesia cho phép chính quyền Jakarta mở rộng lệnh phong tỏa tại thủ đô để giảm bớt sự lây lan của virus. Hiện đã có 2,491 người nhiễm và 209 ca tử vong ở quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới này.
– Nga ghi nhận thêm 1,154 ca nhiễm nCoV chỉ trong 24 giờ, mức tăng kỷ lục từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 7,497 số ca tử vong là 58 người.
– Colombia kéo dài lệnh cách ly toàn quốc đến 26/4 sau khi các số liệu cho thấy việc cách ly này đã giúp giảm số người nhiễm và tử vong ở đây.
– Ngoại trưởng Uruguay cho biết nước này tin rằng đang có 1 số lượng lớn người bị nhiễm virus ở trên du thuyền Greg Mortimer đến từ Úc đang đậu ở hải phận nước này.
– Honduras bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang nếu phải đi ra ngoài đường.
– El Salvador kéo dài lệnh cách ly toàn quốc thêm 2 tuần, ai không nghe theo sẽ bị cho vào trại tập trung cách ly trong 30 ngày.
– Nhiều người tị nạn Venezuela đang phải trở về từ các quốc gia láng giềng do dịch bệnh, họ vẫn đang lo lắng không biết trở về nước có tốt hơn hay là ở các trại tị nạn thì an toàn hơn.
– Số ca nhiễm tại Afghanistan đang dần tăng nhanh, hôm nay có thêm 56 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca lên 423 và hiện đã có 11 người tử vong do covid-19 tại quốc gia này.
– Chính quyền Pakistan cho biết số ca nhiễm virus đang tăng nhanh ở trong các nhà tù sau khi 1 nhà tù ở Lahore cho biết có 49 phạm nhân đã dương tính với virus, hiện có thể đã có khoảng 150 phạm nhân bị nhiễm virus tại Pakistan.
– Iran vừa thông báo tình hình dịch bệnh hôm nay, giờ đây quốc gia Hồi giáo này đã có 62,589 người nhiễm virus và 3,872 ca tử vong.
– Ấn Độ cho biết họ vừa nhận được 160 nghìn trang thiết bị bảo hộ y tế từ Trung Quốc. Nước này cũng đang tăng tốc tự sản xuất các vật dụng chống dịch , hiện đã gửi 190 nghìn vật tư y tế và 200 nghìn khẩu trang N95 tự sản xuất đến các bệnh viện để chuẩn bị chống dịch. Việc chống dịch ở đây đang rất khó khăn do nhiều y bác sỹ đã bị tấn công bởi người dân nghĩ họ là nguồn bệnh. Hiện Ấn Độ đang có 4,908 ca nhiễm và 137 ca tử vong.
– Trái với nỗi lo sụt giảm doanh thu do dịch covid-19, Samsung vừa cho biết họ có thể sẽ có 1 quý ăn nên làm ra, nhưng không phải là do bán điện thoại mà là bán chip lưu trữ do lệnh phong tỏa và cách ly trên toàn cầu đã làm nhu cầu sử dụng các dịch vụ dữ liệu điện toán đám mây nhiều hơn.
– WhatsApp đã chặn không cho người dùng sử dụng tính năng chuyển tiếp tin nhắn bởi đang có nhiều tin vịt đang được lan truyền theo dạng này.


Loading...

Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến tối 07/04 | Tinhte