Loading...

Hôm rồi mình có chia sẻ về việc có nên sử dụng ghế trẻ em trên xe ô tô hay khôngnên dùng đến khi nào thì ngưng, và đã nhận được rất nhiều chia sẻ thú vị của anh em Tinhte. Do đó, có thêm một câu hỏi được đặt ra là: nên đặt ghế trẻ em quay về phía nào, cùng chiều hay ngược chiều với ghế ngồi trên xe? Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này cho anh em, hãy cùng nhau thảo luận về chủ đề này nhé! 😃


ghe-tre-em-quay-ve-phia-sau.jpg

Đầu tiên, mời anh em xem video này, đây là video về kết quả nghiên cứu của trường Đại học Ohio State University, Hoa Kỳ.

Lý do vì sao nên đặt ghế trẻ em hướng về phía sau thì có lẽ anh em đã nắm được phần nào rồi, nếu như đã xem hết video ở trên! 😁

Đầu tiên, anh em nên biết rằng kết cấu cơ thể của trẻ nhỏ rất đặc biệt, nó không giống như người lớn. Phần đầu của trẻ có tỷ lệ trọng lượng so với phần thân cao hơn so với người lớn, và do đó trọng tâm của trẻ nhỏ sẽ cao hơn trọng tâm của người lớn. Chính vì vậy, khi có va chạm xảy ra thì phần thân trên của trẻ nhỏ sẽ bị dao động nhiều hơn, và tất nhiên sẽ gây ảnh hưởng mạnh hơn đến phần cột sống & cổ của trẻ.

[​IMG]
Cho bé ngồi hướng về phía trước như vầy là không an toàn bằng cách hướng về phía sau

Nói thêm một chút về giải phẫu học, những đốt sống của trẻ em còn chứa rất nhiều sụn và chưa có được kết cấu chắc chắn như người lớn. Ngoài ra, dây chằng ở các khớp đốt sống cũng lỏng lẽo và dễ đứt hơn so với người trưởng thành. Tất nhiên rồi, càng già càng dẻo càng dai mà, hihi… Chính vì vậy, khi có lực tác động mạnh lúc xảy ra va chạm giao thông, cơ thể của đứa bé sẽ có nguy cơ bị chấn thương và để lại hậu quả nghiêm trọng hơn người lớn rất nhiều.

[​IMG]
Cho bé ngồi hướng về phía sau như vầy thì sẽ an toàn hơn, dễ quan sát & tiếp cận với bé hơn

Khi đặt ghế trẻ em quay ngược lại về phía sau, toàn bộ thân người của bé sẽ được chiếc ghế nâng đỡ như một chiếc nôi, đồng thời 3 phần: đầu, cổ, cột sống của bé sẽ được giữ trên một đường thẳng. Khi có va chạm xảy ra, cái ghế sẽ hấp thụ lực va chạm nhiều hơn, đồng thời dễ dàng phân tán những lực đó sang chỗ khác, giúp cho đứa bé dễ dàng tránh khỏi những chấn thương nghiêm trọng ở phần cổ và cột sống – những chấn thương có thể gây tử vong hoặc thương tật suốt đời cho trẻ.

Khi đặt ghế trẻ em hướng về phía trước như ghế người lớn, tuy rằng phần bụng của bé được đai an toàn giữ lại, nhưng phần đầu, cổ & cột sống của đứa nhỏ sẽ bị dao động rất mạnh, và tất nhiên là điều này có thể gây ra những chấn thương cực kỳ nguy hiểm. Anh em xem kỹ đoạn video ở trên, ở đoạn cuối có so sánh sự tác động của lực va chạm lên đứa trẻ ở cả hai trường hợp, là sẽ hiểu rõ điều mình vừa nói. 😃

[​IMG]
Anh em nhớ nha, cố gắng tập cho bé ngồi ghế chuyên dụng ngay từ nhỏ, và quay về phía sau!

Ngoài lý do an toàn như đã nêu trên, cá nhân mình thấy việc quay hướng ghế trẻ em về phía sau còn có những lợi điểm khác như sau:

  • Dễ dàng đặt trẻ vào ghế hoặc ẵm/bế trẻ ra khỏi xe hơn. Với góc mở cửa xe ô tô thông thường, người dùng sẽ phải đi ra/vào xe theo hướng xéo, và do đó việc đặt bé vào hoặc ẵm/bế bé ra khỏi chiếc ghế hướng về phía sau sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn so với khi anh em làm điều tương tự với chiếc ghế quay về phía trước.
  • Dễ dàng thắt dây an toàn, hoặc mở dây an toàn của bé ra hơn
  • Ông bà & cha mẹ sẽ dễ dàng theo dõi và quan sát được trạng thái của bé, chỉ cần liếc mắt qua là thấy, không cần chồm tới và ngoáy đầu lại nhìn.
  • Dễ dàng tương tác, chơi với bé, nói chuyện với bé, để giúp bé ngủ ngon và hợp tác với người lớn hơn.

Cơ bản là vậy, anh em suy nghĩ thế nào về việc này? Hãy chia sẻ quan điểm và góc nhìn về vấn đề này với Xe Tinhte nhé! Xin cảm ơn! 😃


Loading...

[Tìm hiểu] Nên đặt ghế trẻ em quay về hướng cùng chiều hay ngược chiều xe chạy? | Tinhte

0 0 vote
Article Rating