Loading...

Tạp chí Psychology of Music mới đây vừa đăng tải một nghiên cứu mới nói về các thiên hướng âm nhạc có ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và hành vi của người nghe, và có kết quả thật bất ngờ. Cụ thể hơn, những thể loại nhạc được các vị phụ huynh xem là “nổi loạn” như rap, heavy metal… lại không có liên kết quá nhiều đến biến đổi tâm lý của người nghe chúng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra những ảnh hưởng từ truyền thông và giải trí đến các cảm xúc tiêu cực và tâm thần, cụ thể nhất là ở giới trẻ Mỹ.

Trở lại thời gian khoảng những năm 1950, nhà tâm lý học Raymond Cattell đã từng phát biểu rằng sở thích của mỗi người có thể có liên quan mật thiết đến tính cách riêng của họ, bắt nguồn từ những khó khăn hay biến động mà họ gặp phải trong cuộc sống. Sau đó vào những năm 2000, Peter Rentfrow và Samuel Gosling (Đại học Texas – Austin) cũng công bố các nghiên cứu tham khảo có liên quan đến đặc điểm tính cách của người có đời sống tinh thần lành mạnh với sở thích âm nhạc của họ.Đang tải tinhte_nhac_lam_anh_huong_tam_ly_nguoi_nghe.jpg…

Những đặc điểm trong nghiên cứu nói trên đã giúp các nhà tâm lý học lâm sàng và bác sỹ tâm thần chẩn đoán được các thay đổi trong suy nghĩ, cảm giác và cách ứng xử giữa người có đời sống tinh thần lành mạnh và không lành mạnh. Sau khi khảo sát khoảng 379 người Mỹ trong độ tuổi từ 18 ~ 65 về sở thích âm nhạc, phim ảnh, đặc điểm tính cách và xu hướng tâm lý của họ, đồng thời phân loại theo giới tính và độ tuổi, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những kết luận chung như sau: Người có xu hướng sống nội tâm sẽ không thích các bộ phim hay âm nhạc mang tính kích thích hay lạc quan. Họ cũng hiếm khi xem các bộ phim kinh dị hay ly kỳ (thriller). Đối với người có xu hướng lập dị, phần lớn họ đều thích các thể loại phim ảnh hay âm nhạc ca ngợi bản thân và có tính chống đối, bất cần.

Đáng ngạc nhiên là hầu như ít thấy mối liên kết nào giữa người thích các thể loại âm nhạc mạnh mẽ và nổi loạn (heavy metal, punk, alternative rock, hip-hop, rap, rave…) với xu hướng tính cách không lành mạnh. Thật ra thì trong cái nhìn của xã hội hiện nay, các thể loại nhạc nói trên đã và đang dần được công chúng chấp nhận, trở thành chính thống và ngày càng được nhiều người quan tâm hơn (cũng như được thương mại hóa).

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi biết được sở thích giải trí và tính cách của một người nào đó, chúng ta cũng khó có thể dự đoán được các khía cạnh tâm lý chuyên sâu khác. Ngoài ra chúng ta còn dễ dàng thấy được những mặt hạn chế của nghiên cứu này, chủ yếu là ở kết quả chỉ mang tính “chung chung” và hầu như không thể phân tích được các khác biệt văn hóa của riêng từng quốc gia, thậm chí cả những khác biệt chỉ trong nền văn hóa của Mỹ. Bù lại nghiên cứu nói trên vẫn phần nào mở ra một hướng đi mới cho các nghiên cứu tâm lý khác trong tương lai.

 


Loading...

Theo anh em, loại nhạc nào có ảnh hưởng đến tâm lý người nghe nhiều nhất? | Tinhte