Loading...

Nhân việc mod Duy Luân có bài Anh em có quan trọng sản phẩm made in ở đâu không, mình cũng muốn chia sẻ ý kiến cá nhân về việc tại sao hàng hóa có xuất xứmade in ở đây” lại tốt hơn “made in chỗ kia”. Theo mình, chất lượng của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào xuất xứ của nó là được sản xuất ở đâu (made in), có thể tóm tắt các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng gồm:

Tiêu chuẩn sở tại
Hàng hóa được làm ra để phục vụ 2 mục đích: sử dụng ở nước sở tại và xuất khẩu. Nếu xuất khẩu thì nó phải đảm bảo được các tiêu chuẩn đề ra của nước nhập khẩu. Ví dụ như trái cây, nông sản của Việt Nam muốn xuất đi các nước khó tính thì phải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, trong khi đó nếu bán trong nước thì không cần.

Nếu đọc báo thì anh em cũng thấy là các mặt hàng thủy hải sản của VN khi xuất đi EU hay bị trả về do dư lượng kháng sinh, có chứa chất cấm này nọ, là vì tiêu chuẩn của họ cao hơn chúng ta. Hoặc hiểu đơn giản là một chiếc xe hơi mới sản xuất năm 2019 muốn bán được ở EU thì phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 6, còn bán ở VN thì chỉ cần Euro 4 là được.

Tiêu chuẩn hạ tầng
Lấy ví dụ gần đây nhất là tin Viettel sẽ hỗ trợ eSIM cho cái Apple Watch LTE. Tin mừng chưa tày gang thì phải chia buồn với anh em nào đeo Watch bản xuất xứ LL/A (Mỹ), lý do là vì bản Mỹ sử dụng băng tần 1900MHz, không hỗ trợ băng tần LTE 1800MHz của Việt Nam.Đang tải Apple_Watch_eSIM_Viettel.jpg…

Thang điểm của nhà sản xuất dành cho người dùng
Cái này mình chỉ nghe nói thôi chứ chưa kiểm chứng, anh em nào rành thì thảo luận thêm nhé. Mình từng nghe người bạn nói là ví dụ chất lượng của lon nước ngọt ở nước mẹ được đánh giá là 10 điểm, khi mở rộng qua các nước khác thì đội ngũ nghiên cứu thị trường sẽ tùy biến nó để phù hợp với mỗi nước khác nhau. Giả dụ qua tới Thái Lan thì họ nhận thấy người dân ở đây chấp nhận nó ở mức 8đ, nhưng qua tới VN thì giảm xuống còn 7đ vì nhiều lý do khác nhau như nguồn nước, nguyên vật liệu, giá thành khi bán ra v.v

Chắc là anh em cũng từng thấy 1 loại nước ngọt lon màu xanh lá cây với thông điệp quảng cáo “ngon xoắn lưỡi” rồi phải không? Mình có uống thử và thấy nó siêu dở luôn, ngọt ơi là ngọt. Nhưng có 1 lần xuống Long An và uống thử cũng lon nước đó mà “made in Thailand” thì thấy đúng là nó ngon thật, vị rất thanh và cảm giác sảng khoái, nói chung là vị khác lon made in Vietnam hoàn toàn.

Nguyên vật liệu
Một điều không thể bàn cãi đó là nguyên vật liệu của mỗi nước mỗi khác nhau. Việt Nam chúng ta có gạo ST25 ngon nhất thế giới, có cafe ngon nhất thế giới, cao su cũng tốt luôn, nhưng nguồn nước của chúng ta thì chưa chắc là tốt nhất. Chính vì vậy lon bia, lon nước ngọt sản xuất ở VN chắc chắn chất lượng sẽ khác với lon bia, lon nước ngọt sản xuất ở nước khác, cho dù là cùng của Coca-Cola hay là Pepsi, Heineken v.vĐang tải nguon-nuoc.jpg…

Ngoài ra chất lượng hoàn thiện của sản phẩm ở mỗi quốc giá còn phụ thuộc ở tay nghề của nhân công nước đó, rồi độ chuyên nghiệp của dây chuyền sản xuất, cũng như yêu cầu khắc khe của bộ phận QC (kiểm soát chất lượng).

Tâm lý tiêu dùng
Có một điều không thể phũ nhận là tâm lý người tiêu dùng rất quan trọng. Vì lý do nào đó, có thể là vì niềm tin, mà người tiêu dùng cho là hàng made in nước này sẽ tốt hơn made in nước kia. Nhìn 2 cái máy ảnh cùng của Nikon thì chưa cần xài cũng biết cái made in Japan chắc chắn là sẽ bền hơn cái made in Thailand rồi.

Xem thêm: Made in Germany là xuất xứ được tin dùng nhất thế giới.Đang tải Nikon_D5.jpg…

Made in Japan hay Made in Germany được xem là câu chứng nhận cho chất lượng sản phẩm

Anh em nghĩ sao, cùng chia sẻ nhé!

 


Loading...

[Thảo luận] Tại sao hàng hóa “Made in nước này” lại tốt hơn “Made in nước kia” | Tinhte

0 0 vote
Article Rating