Loading...

Trong bài so sánh cùng lúc 3 chiếc Vsmart Active 3, Samsung A20s và OPPO A31 lần trước, các điểm mạnh cuối cùng đều thuộc về Active 3 khi mà trên mặt lý thuyết, nó thật sự được trang bị chip mạnh mẽ hơn, hỗ trợ các thông số cao cấp hơn, đồng thời trên thị trường thì nó lại có giá rẻ hơn đâu đó tận 1 triệu so với 2 chiếc máy “tám nhân” còn lại. Vẫn chưa hài lòng với những so sánh lý thuyết đó, bọn mình quyết định tháo tung 3 chiếc máy ra luôn để soi kỹ hơn các đặc điểm phần cứng bên trong của bộ 3 chiếc máy này xem khác biệt nằm ở đâu.

Đầu tiên là quá trình tháo toàn bộ các máy ra. Ban đầu mình nghĩ không mất nhiều thời gian nhưng mình đã lầm! Mỗi máy mất của bọn mình khoảng 30 phút để có thể tháo ra hết toàn bộ những gì có thể tháo được trong giới hạn dụng cụ của bọn mình. Cuối cùng các thành phần cần coi kỹ cũng được mở ra, bao gồm các thành phần bo chứa cụm SoC, pin, màn hình, cụm camera,… và một số thành phần nhỏ khác.

Hình ảnh quá trình tháo máy của bọn minh

Samsung A20s

OPPO A31

Vsmart Active 3

Cơ bản ở cả 3 chiếc máy do ở cùng phân khúc nên có rất nhiều điểm tương đồng về mặt phần cứng, cách sắp xếp và hoàn thiện các chi tiết phần cứng bên trong. Kỳ thực mình khá bất ngờ khi mà dù đều là những chiếc máy giá rẻ nhưng cách hoàn thiện, vật liệu vẫn được các hãng chăm chút, hoàn thiện kỹ lưỡng và gọn gàng và đây cũng là chính là lý do khiến cho bọn mình khá mất thời gian khi tháo máy ra. Nhìn chung cá nhân mình thích cách bố cục của OPPO và Samsung hơn khi nó “khó tháo” hơn, look and feel nhìn cũng thích mắt hơn.


ss-vsmart-oopo.jpg

Cụ thể. Bo mạch chứa các thành phần quan trọng nhất của 3 máy lần lượt từ trái qua là OPPO A31, Samsung A20s và Vsmart Active 3. Chúng ta sẽ có thể thấy rõ hơn các con chip Helio P60, Qualcomm Snapdragon 450 và Helio P35 trên lần lượt 3 máy. Trên mặt lý thuyết, P60 rõ ràng có sức mạnh và khả năng vượt trội hơn 2 con SoC còn lại. Cụ thể thì cấu hình 2 con chip bên dưới. Phần bo của Active 3 còn cho phép thấy được nếu nhìn kỹ về thông tin RAM 6GB, ROM 64GB của Samsung/Hynix. Và cho anh em nào thắc mắc về màu sắc của từng bo mạch, mình đi hỏi thử mấy anh kỹ thuật thì được bảo là trong các vật liệu sơn, rẻ nhất là xanh lá cây, đến xanh dương và đắt nhất là sơn đen, nói cách khác thì trong thí dụ trên thì chúng ta sẽ có giá sơn cho từng bo sẽ tăng dần từ Samsung, OPPO và cuối cùng là Vsmart. Trong quá trình tháo ra, keo tản nhiệt của Vsmart cũng được trét đều trên bề mặt chip, không chỉ đẹp hơn mà dưới góc độ kỹ thuật thì sẽ cho hiệu quả tản nhiệt cao hơn việc trét nhiều vào.

Còn so sánh và các kết quả benchmark thì anh em có thể xem thêm ở đây.
https://tinhte.vn/thread/so-sanh-chi-tiet-samsung-galaxy-a20s-oppo-a31-va-vsmart-active-3-5-trieu-8-nhan-nhung-rat-khac.3132258/


tam nen.jpg

Từ trái qua, Vsmart Active 3 sử dụng tấm nền AMOLED, gần như là chiếc máy hiếm hoi trong phân khúc dưới 5 triệu được trang bị tấm nền này. Trên mặt lý thuyết thì lợi điểm chính là độ sâu của màu đen cũng như độ tương phản cao hơn, nhìn vào cũng sẽ cho cảm giác long lanh hơn. Tấm nền của Vsmart thì có thể mở ra để thấy rõ được cấu tạo của nó. Trong khi đó 2 chiếc máy còn lại sử dụng tấm nền LCD và theo giá thị trường vật tư mình hỏi được thì có giá đâu đó vào khoảng 1 nửa. 2 tấm nền của 2 chiếc máy này gần như gắn chết vào phần khung nhôm nên mình chỉ tháo được tới đây ra thôi.

Thêm ảnh so sánh màn hình của 3 máy khi bọn nó còn “sống”. Hihi.

5015467_sosanh-tinhte1.jpg


5015468_sosanh-tinhte2.jpg


5015469_sosanh-tinhte3.jpg

Tiếp theo là cụm camera. Bên phía Active 3 sẽ nhiều hơn về số lượng các chi tiết khi mà bên cạnh các cảm biến (Omivision, hãng khá nổi tiếng trong giới làm cảm biến, xếp sau Sony và Samsung) thì chúng ta còn có cơ cấu đẩy camera selfie thò thụt lên để giúp cho màn hình được trơn tru hơn, tràn ra hơn thay vì phải giấu vào trong giọt nước như 2 chiếc máy còn lại. Cụm camera sau của 3 máy dù giống nhau về số lượng cơ bản cũng như tiêu cự rộng, siêu rộng hoặc cảm biến đo chiều sâu, thì do sự khác nhau về khả năng hỗ trợ của các con chip nên độ phân giải hỗ trợ cảm biến chính cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Cao nhất sẽ là con số 48MP của Active 3, tiếp đến là OPPO với 25MP và cuối cùng là 12MP của Samsung. Đó là phần thiết kế, bức ảnh cuối cùng còn là sản phẩm của các thuật toán đọc thông tin thu được từ cảm biến, cách tùy chỉnh và tối ưu thông tin. Anh em có thể xem thêm ở đây để so sánh ảnh chụp nhanh của bọn mình từ những “cục cảm biến” này nhé.

Mặt lưng của cả 3 máy chủ yếu sử dụng vật liệu nhựa có thể linh hoạt được trong một khoảng nhất định. Vsmart nói rằng họ sử dụng glasstic PMMA có khả năng thay đổi màu sắc, tuy nhiên bản mình tháo ra là màu đen nên khó thể hiện điều đó cho anh em. Dù vậy, phần nắp lưng bo tròn luôn thành các cạnh của OPPO lại cho mình cảm giác thích hơn khi lắp vào bởi sự liền lạc, không có khớp nối.


pin.jpg

Cuối cùng là phần cụm pin. OPPO A31, Galaxy A20s và VSmart Active 3 sẽ lần lượt có thời lượng pin là 4230, 4000 và 4020 mAh. Như đã nói ở trên, bản chất những con chip đời mới hơn, cao cấp hơn không chỉ giúp tăng cường khả năng xử lý mà còn ít nóng hơn và cũng được tối ưu để kéo dài thời gian sử dụng pin hơn. Bên dưới đây là kết quả test pin nhanh của 3 máy do bọn mình test nhanh được. Tất nhiên là cả tốc độ sạc 15W nữa.

Kết quả test pin biểu đồ

Như trong lần so sánh trước, Active 3 cho thấy sự nhỉnh hơn 2 chiếc máy còn lại không chỉ ở khía cạnh chip xử lý mà còn cả về màn hình AMOLED FullHD+ với các ưu điểm độc đáo của, đồng thời là cả cụm camera cảm biến 48MP và cả giải pháp thò thụt cho trải nghiệm lạ hơn, hay hơn. Tiếp đến, chiếc máy mà mình thích thứ 2 chính là OPPO khi mà cấu hình vẫn đủ, đồng thời có hoàn thiện dễ chịu mượt mà hơn. Ở một giác độ khác, sau khi tháo máy ra, chúng ta sẽ thấy rõ hơn nguồn gốc linh kiện của từng máy như một tham chiếu cho anh em nào quan tâm về hãng sản xuất mà từng OEM hợp tác để phát triển điện thoại của họ. Và cuối cùng, trong mình vẫn chưa thể lý giải được sự “vô lý” khi mà gần như Active 3 dùng linh kiện từ các nhà cung cấp nổi tiếng, cấu hình mạnh hơn, nhiều giải pháp hơn lại có mức giá thấp hơn tận 1 triệu so với các máy còn lại. Nguyên nhân có lẽ mình sẽ ngâm cứu và báo cáo với anh em ở bài khác.


Loading...

Teardown so sánh thử Samsung Galaxy A20s, OPPO A31 và Vsmart Active 3: vô lý quá! | Tinhte

0 0 vote
Article Rating