Loading...

Theo giáo sư Ng Mee Kam cho biết: “Thật không may ở thành phố này, nhà cửa được xem như một loại hàng hoá mà người ta mua và dùng nó như một công cụ để đầu tư.” Đối với các triệu phú Hong Kong, khoảng 78% tài sản của họ là nằm dưới dạng bất động sản. Bên cạnh đó, dù không gian trung bình cho một người ở Hong Kong chỉ bằng ½ khi so với New York, nhưng chi phí mà dân Hong Kong phải chi trả cho khoảng không gian đó lại đắt gấp 4 lần ở Mỹ. Giá nhà ở đây cao đến nỗi nó nằm ngoài khả năng mua của hầu hết người dân. Tuy nhiên hiện nay, mức giá nhà đất đang ở mức ổn định nhờ vào sự nỗ lực bình ổn giá của chính phủ trong giai đoạn đại dịch. Trước đó, bất động sản Hong Kong đã tăng lên gấp 3 lần trong 12 năm. Ước tính để mua được một căn hộ khiêm tốn, người Hong Kong phải tiết kiệm toàn bộ thu nhập, không chi tiêu vào các dịch vụ ăn uống, vui chơi trong khoảng 20 năm. Vì thế, thuê nhà vẫn là lựa chọn duy nhất của người Hong Kong.


hong-kong-9.jpg


Một số người Hong Kong muốn phát triển những khu đất công nghiệp ở khu Tân Giới, hay còn được biết đến là khu đất nâu. Nhưng chính phủ thì lại không nghĩ như vậy, thay vào đó họ đưa ra giải pháp là xây dựng những hòn đảo nhân tạo có tên là Đảo Lantau Tomorrow Vision. Dự án đó đã gặp phải nhiều chỉ trích từ những tổ chức bảo vệ môi trường và cả người dân Hong Kong. Với nhiều người Hong Kong, việc cải thiện chất lượng sống chỉ nằm ở vài cm nhà ở, họ chỉ mong muốn có thể trở mình trên giường và có thể đứng thẳng trong nhà là đủ thấy may mắn và mãn nguyện.

Nguồn doanh thu từ thuế của chính phủ


hong-kong-13.jpg


Không có gì ngạc nhiên khi Hong Kong là một trong những nền kinh tế thoải mái về thuế nhất thế giới. Một trong những lý do khiến chính phủ có thể giữ mức thuế thấp phần lớn nhờ vào doanh thu từ việc bán đất. Nếu giá bất động sản giảm, chính phủ sẽ không có nhiều doanh thu vì vậy đây cũng là lý do khiến giá bất động sản luôn nằm ở mức cao ổn định trong thời gian dài. Trong trường hợp nếu giá bất động sản giảm nhanh, chính quyền Hong Kong sẽ phải xem xét và tính toán lại hệ thống thu thuế.


Loading...

Tại sao bất động sản ở Hong Kong lại đắt | Tinhte

0 0 vote
Article Rating