Loading...

Kết thúc sứ mệnh nghiên cứu dài 6 tháng trên Trạm ISS, SpaceX đã đưa 4 phi hành gia quay trở về Trái đất thành công vào ngày hôm nay. Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đưa 3 nhà du hành NASA gồm Tom Marshburn, Raja Chari và Kayla Barron, cùng một người du hành người Đức thuộc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu – Matthias Maurer rời ISS vào lúc 5 giờ ngày 5/5 (theo giờ GMT).
spacex-4.jpg


Ngoài các phi hành gia, tàu còn chở theo khoảng 250kg hàng hoá từ ISS về Trái đất và đã đáp thành công xuống biển ngoài khơi bang Florida, Mỹ vào trưa nay theo giờ Việt Nam. Các phi hành gia được đưa lên ISS thuộc sứ mệnh mang tên Crew-3 từ tháng 11 năm ngoái. Trong thời gian trên Trạm Vũ trụ, họ đã làm việc trong phòng thí nghiệm quỹ đạo, tiến hành các thí nghiệm khoa học và thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Ngoài ra, nhóm các phi hành gia của Crew-3 cũng đã có những trải nghiệm để đời trong thời gian họ làm việc trên trạm với không ít “sóng gió”. Không lâu sau khi cập bến ISS, Nga đã sử dụng tên lửa đất đối không để phá hủy 1 vệ tinh của họ. Việc này tạo ra 1 đám mây các mảnh vỡ có thể đe doạ đến an nguy của ISS. Bởi vậy, phi hành đoàn Crew-3 và cả các phi hành gia khác đang có mặt trên ISS đã phải trú ẩn trong các mô-đun tàu vũ trụ của họ để sẵn sàng rời đi bất cứ lúc nào nếu ISS có vấn đề. May mắn, các mảnh vỡ đó đã không gây thiệt hại cho ISS.
spacex-8.png


Chỉ vài tháng 6 sau đó, cuộc chiến giữa Ukraine và Nga nổ ra, làm dấy lên những lo ngại về các hoạt động hợp tác trên ISS khi Dmitry Rogozin – người đứng đầu các chương trình vũ trụ của Nga trên trang Twitter cá nhân đưa ra những cảnh báo cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga liên quan vụ Ukraine có thể sẽ làm rạn nứt mối quan hệ đối tác giữa 2 quốc gia này trên Trạm vũ trụ Quốc tế, khiến cho sứ mệnh không gian kéo dài nhiều năm qua đứng trên bờ vực sụp đổ.
spacex-2.jpg


Sau cùng, Crew-3 vẫn có thể tiếp tục công việc của họ, hoàn thành các dự định theo kế hoạch và thậm chí còn đón thêm 1 phi hành đoàn người Nga khác cập bến ISS. Bill Nelson, quản trị viên của NASA đã đảm bảo với Quốc hội Mỹ hôm 3/5 vừa qua rằng ISS vẫn sẽ hoạt động bình thường và Nga chưa rút khỏi quan hệ hợp tác. Cú hạ cánh an toàn vừa rồi kết thúc một trong những sứ mệnh đưa người lên không gian mà SpaceX đã ký kết với NASA. Cơ quan vũ trụ Mỹ và SpaceX có 1 hợp đồng dài hạn nhằm gửi các phi hành gia lên ISS và đưa họ về Trái đất an toàn.

Theo The Verge


Loading...

SpaceX đưa 4 phi hành gia thuộc sứ mệnh Crew-3 về lại Trái đất an toàn | Tinhte