Loading...

Tháng 11 năm ngoái, Qualcomm công bố kế hoạch tạo ra con chip xử lý ARM cho máy tính cá nhân, cạnh tranh với kiến trúc chip Apple Silicon, khi ấy đã ra mắt ba phiên bản M1, M1 Pro và M1 Max cho những thế hệ MacBook và Mac mini. Theo Qualcomm, quá trình phát triển kiến trúc ARM vẫn đang diễn ra đúng lộ trình, dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2023, “được phát triển để đặt ra tiêu chuẩn hiệu năng cho máy tính Windows.” Được biết, kiến trúc chip ARM cho Windows của Qualcomm đang được những kỹ sư thuộc Nuvia phát triển.

Nuvia là đơn vị vừa được Qualcomm mua lại với giá 1,4 tỷ USD hồi tháng 1/2021. Đây là đứa con tinh thần của Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno, ba cựu kỹ sư phát triển chip xử lý tại Apple, đóng góp công lớn tạo ra SoC A-series cho iPhone và iPad. Gerard Williams III là kiến trúc sư trưởng trong hơn 1 thập kỷ ở Apple, dẫn đầu nhóm phát triển CPU của Apple cho tới thời kỳ nhân vi xử lý Lightning trang bị trên chip A13 trang bị trong iPhone 11. Bản thân A14 hay thậm chí nhân CPU hiệu năng cao Firestorm trong SoC Apple M1 cũng có thể đã được phát triển nhờ vào thành quả nghiên cứu của Williams và các đồng sự.

Dự kiến, trong nửa cuối năm nay những con chip engineering sample của Nuvia phát triển, dùng cho máy tính Windows sẽ được giao cho các hãng sản xuất thiết bị để đánh giá chất lượng. Và rồi đến cuối năm 2023, những thiết bị chạy Windows đầu tiên trang bị chip ARM cao cấp của Qualcomm sẽ đến tay người tiêu dùng. Còn trong khi đó bên Apple vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng thế hệ chip M2 trong các thiết bị như MacBook Pro, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022 này.

Theo WCCFTech


Loading...

SoC ARM cho Windows của Qualcomm đang phát triển đúng tiến độ, ra mắt cuối năm 2023 | Tinhte