Loading...

Quân đội Hoa Kỳ đã vừa thử nghiệm phóng drone từ trực thăng đang bay và họ đã thành công. Tại sao lại kết hợp giữa drone và trực thăng? Drone được triển khai từ trực thăng sẽ hỗ trợ cho hoạt động tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu địch cũng như tăng khả năng sống sót cho trực thăng có người lái và tăng hiệu quả hoạt động.

Thử nghiệm được thực hiện tại khu huấn luyện Yuma Proving Ground (YPG) thuộc Bộ chỉ huy hoạt động đánh giá và kiểm thử thuộc Quân đội Hoa Kỳ (ATEC), bang Arizona. Nền tảng trực thăng được thử nghiệm là UH-60 Blackhawk – dòng trực thăng đa dụng nổi tiếng của Sikorsky và được Quân đội Hoa Kỳ sử dụng trên rất nhiều chiến trường từ châu Phi đến Trung Đông. Chiếc UH-60 Blackhawk được gắn thêm các mấu treo và thay vì gắn vũ khí như rocket, thùng nhiên liệu phụ thì thứ được gắn trên mấu là một chiếc ống dài và mảnh.


ALTIUS_600.jpg

Chiếc ống này chứa chiếc drone ALTIUS 600 (ALTIUS viết tắt của Air-Launched, Tube-Integrated, Unmanned System – hệ thống bay không người lái nhét trong ống và được phóng trên không). Khi đạt độ cao phù hợp, chiếc UH-60 Blackhawk nhả drone, ALTIUS 600 được đẩy ra khỏi ống và tự động bật 2 cánh, kích hoạt động cơ và bay dưới sự điều khiển của trực thăng. Với camera tích hợp thì ALTIUS 600 cũng truyền về hình ảnh trực tiếp cho phi hành đoàn trên UH-60 Blackhawk.

Việc phóng một chiếc drone từ trực thăng đang bay khó hơn nhiều bởi chiếc drone khi được nhả ra ngay lập tức phải đổi mặt với luồng không khí đẩy xuống (downwash) gây ra bởi rotor của trực thăng cũng như gió ngược chiều do chuyển động hướng tới.


ALTIUS 600 rời trực thăng.jpg

ALTIUS là một loại drone cỡ nhỏ, động cơ đẩy cánh quạt với các cánh cứng xếp gọn vào thân, bung ra sau khi phóng. Chiếc drone này có thể được điều khiển từ xa bởi người điều khiển hoặc lập trình cho bay theo các điểm mốc trước khi tự hạ cánh trên bề mặt phẳng.

Quân đội Hoa Kỳ đang đánh giá cao loại drone này bởi nó được xem là giải pháp giúp trực thăng tấn công hay trực thăng trinh sát thăm dò một khu vực rộng lớn hơn, mỗi máy bay sẽ có thể phóng và điều khiển nhiều drone. Drone cũng có thể lặng lẽ bay và thu thập thông tin tại những khu vực quá nguy hiểm để tiếp cận đối với trực thăng có người lái. Nếu drone có bị bắn hạ thì tổn thất vẫn nhỏ.

ALTIUS là một bước đệm hướng đến thứ được Quân đội Hoa Kỳ gọi là “Các hiệu ứng được phóng từ trên không” (Air Launched Effects – ALE). ALE có thể là drone nhưng cũng có thể là tên lửa và chúng có thể được mô tả là một dạng drone cảm tử (kamikaze drone). Một hệ thống ALE có thể được phóng từ trực thăng trinh sát để thực hiện nhiệm vụ thám thính và hạ cánh tự động tại một khu vực bí mật để có thể thu lại sau.

ALE cũng có thể mang theo khối nổ hoặc đầu đạn để tấn công các mục tiêu nếu có cơ hội. Thay vì chỉ đóng vai trò là dò tìm, phát hiện mục tiêu và triển khai một loại vũ khí khác vào mục tiêu thì ALE sẽ có thể tấn công cảm tử vào mục tiêu như máy bay bổ nhào của quân đội Đế quốc Nhật thời thế chiến thứ 2.

Video mô phỏng của Bell Textron sẽ cho chúng ta cái nhìn cụ thể hơn về ALE trên chiếc trực thăng tấn công Invictus. Trong video, chiếc Invictus đã phóng một loạt các drone ALE và mỗi chiếc thăm dò một khu vực khác nhau. Toàn bộ hình ảnh từ các camera trên drone được truyền về phi công. Sau khi phát hiện mục tiêu là các tổ hợp tên lửa không đối đất S-400, drone được kích hoạt để lao xuống tấn công cảm tử.

ALE không hẳn là giải pháp thay thế hoàn toàn cho các loại tên lửa như Hellfire hay thế hệ tên lửa không đối đất JAGM mới của Quân đội Hoa Kỳ bởi một chiếc drone bay bằng động cơ đẩy cánh quạt sẽ khó có thể tấn công mục tiêu chớp nhoáng trên mặt đất như tên lửa. Dù vậy, ALE hứa hẹn sẽ là giải pháp cực linh hoạt, giúp cải thiện khả năng phản ứng nhanh và cho phép đưa ra quyết định tấn công nhanh vào các mục tiêu vừa phát hiện bằng chính chiếc drone.


Loading...

Quân đội Hoa Kỳ phóng drone từ trực thăng đang bay, drone do thám và tấn công cảm tử! | Tinhte

0 0 vote
Article Rating