Loading...

Báo cáo mới từ công ty nghiên cứu CINNO Research cho biết trong quý 1 năm nay, MediaTek đã trở thành thương hiệu SoC phổ biến nhất ở Trung Quốc.
Thị_Phần_SoC_Trung_Quốc_Q1_2022.jpg


Theo báo cáo, tổng lượng xuất xưởng SoC smartphone trong quý 1 năm nay ở thị trường Trung Quốc là 74,39 triệu đơn vị, giảm 0,7% so với quý trước và giảm 14,4% so với quý 1 2021. Trong top 5 nhà cung cấp SoC hàng đầu, MediaTek đứng thứ nhất với khoảng 30,7 triệu đơn vị được xuất xưởng: tăng 22,6% theo quý, tăng 2% theo năm và chiếm khoảng 41,2% thị phần. Sự gia tăng này chủ yếu là do chiến lược và danh mục chipset mà hãng đã cung cấp trong 6 tháng qua, bao gồm chipset Dimensity 920 5G rất phổ biến trên những chiếc Redmi Note 11 Pro+, realme 9 Pro+ và Xiaomi 11i Hypercharge.

Qualcomm đứng ở vị trí thứ 2 với 26,7 triệu đơn vị được xuất xưởng: tăng 13,1% theo quý, giảm 4,1% theo năm và chiếm gần 35,9% thị phần. Cùng với tình trạng thiếu chip đang diễn ra, Qualcomm trước đó đã thông báo rằng họ sẽ dần chuyển trọng tâm sang các chipset flagship thay vì tầm trung và cấp thấp do mang lại tỉ suất lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên hệ quả của chiến lược này là hãng sẽ mất dần thị phần ở phân khúc tầm trung và giá thấp, dẫn đến tổng lượng xuất xưởng thấp hơn nhưng bù lại doanh thu đạt được sẽ cao hơn.

Apple đứng thứ 3 với 12 triệu SoC A được xuất xưởng: giảm mạnh 35% theo quý, giảm nhẹ 1,3% theo năm và chiếm khoảng 16,1% thị phần. Khi iPhone 13 gần kết thúc chu kỳ phát hành thì lượng xuất xưởng chip cũng dự kiến sẽ giảm bởi vì tâm lý chờ đợi những chiếc iPhone mới sắp ra mắt từ người dùng.

HiSilicon của Huawei đứng thứ 4, tiếp tục rơi dần khỏi thị trường khi chỉ xuất xưởng 2,5 triệu đơn vị: giảm 18% theo quý, giảm đến 82% theo năm và chỉ đạt 3,3% thị phần. Do nguồn cung không được bổ sung vì các lệnh trừng phạt của Mỹ, HiSilicon dự kiến sẽ văng khỏi top 5 vào cuối năm sau hoặc sớm nhất là vào quý tiếp theo.

Cuối cùng trong top 5 là UNISOC, thương hiệu đang phát triển nhanh chóng với 1,9 triệu đơn vị xuất xưởng: giảm 26,4% theo quý nhưng tăng trưởng đến 1.760% theo năm và đạt 2,5% thị phần. Nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng vượt bậc này là do UNISOC chủ yếu tập trung vào thị trường smartphone sơ cấp, nơi các đối thủ đều bỏ ngỏ. Các đối thủ lớn hơn như Qualcomm và Apple chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp còn UNISOC lại nhắm đến phân khúc cấp thấp bằng các chipset giá cả phải chăng được bán cho realme, Motorola và Samsung để trang bị trong các thiết bị dưới 100 USD của họ. Nên về cơ bản, UNISOC không có đối thủ trong phân khúc của mình.

Theo: Gizmochina


Loading...

Q1/2022: MediaTek đứng đầu thị trường SoC smartphone ở Trung Quốc | Tinhte