Loading...

Quân đội Colombia đã công bố những cảnh quay và hình ảnh chưa từng thấy trước đó của tàu San Jose trong một cuộc họp báo ngày 6/6. Là một trong những xác tàu đắm có giá trị nhất Thế giới, đã mất tích gần 3 thế kỷ sau khi bị tàu hải quân Anh đánh chìm trong Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha năm 1708. Khi đó, con tàu đang mang theo một lượng châu báu khổng lồ gồm: 200 tấn vàng, tiền xu, ngọc lục bảo… có tổng giá trị lên đến 17 tỷ USD. Được mệnh danh là “Chén Thánh trong những xác tàu đắm”, con tàu được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển Cartagena vào năm 2015, nhưng vẫn không rõ vị trí tàu đắm chính xác.

Những bức hình tiết lộ thêm nhiều châu báu mới được phát hiện, bao gồm có đồ gốm sứ Trung Quốc, tiền vàng, kiếm và đại bác.
[​IMG]
Bên cạnh tiền vàng còn có loại tiền xu “macuquinas”, cùng với loại tiền đúc đặc trưng của thời kỳ đó.


sj-2.jpgTổng thống Colombia – Iván Duque đã nói trong buổi họp báo rằng: Họ dự định sẽ khôi phục lại con tàu để có cơ chế tài chính vững chãi hơn cho các dự án khai thác trong tương lai. Đồng thời, để bảo vệ kho báu và bảo vệ quyền thừa kế của con tàu San Jose.

Chính quyền cho biết các đoạn phim và hình ảnh được chụp từ những thiết bị điều khiển từ xa hiện đại và tiên tiến nhất, chúng được hạ xuống độ sâu gần 1000m để khám phá từng ngóc ngách của đống đổ nát này. Duque cho biết trong quá trình giám sát con tàu họ cũng đã phát hiện thêm 2 xác tàu gần đó, một con tàu thuộc địa và một chiếc thuyền buồm được cho là từ những năm 1800.


sj-3.jpgKể từ khi được phát hiện, tàu San Jose luôn đối mặt với cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa Colombia và Tây Ban Nha. Trong khi Colombia tuyên bố xác tàu và đồ đạc thuộc quyền sở hữu của họ thông qua Luật Di sản Văn hóa chìm vào năm 2013, thì Tây Ban Nha cũng tuyên bố chủ quyền với con tàu và trích dẫn Công ước UNESCO về Bảo vệ Di sản Văn hóa dưới nước. Không chỉ vậy, nhiều vật có giá trị trên tàu có khả năng bị các nước Nam Mỹ chiếm đoạt và vài người trong số đó cũng có thể đòi chủ quyền với một số kho báu.

Theo Insider


Loading...

Những hình ảnh về kho báu 17 tỷ USD của xác tàu đắm San Jose được tìm thấy ở bờ biển Colombia | Tinhte