Loading...

De La Rue, công ty sản xuất tiền giấy lớn nhất thế giới với tuổi đời lên tới 210 năm, đã nói rằng nhu cầu tiền mặt đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai thập kỉ trở lại đây. Điều này khiến công ty gặp khó khăn trong vấn đề tài chính khi mà báo cáo mới nhất của họ cho thấy lợi nhuận của công ty kiếm được là khá “bèo bọt” trong năm vừa rồi.

“Nhu cầu tiền giấy đã ở mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua, điều này khiến lượng đặt hàng cũng giảm xuống thấp trong năm tài chính vừa rồi”. – theo tài liệu mà công ty này nộp cho Sở giao dịch chứng khoán London vào hôm thứ Tư. De La Rue là công ty in tiền giấy ở Anh và chuyên cung cấp nguyên liệu thô cũng như công nghệ chống giả cho tiền giấy của hơn 140 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Thái Lan và Qatar.

Tình hình làm ăn không tốt khiến cho công ty phải điều chỉnh lợi nhuận dự kiến cho cả năm tài chính 2024 chỉ còn ở mức 20 triệu bảng Anh, tức là kỳ vọng này chỉ bằng một nửa so với con số 40.1 triệu bảng Anh mà công ty đã dự phóng trước đó.

De La Rue cho biết vào Tháng 11/2022, các ngân hàng trung ương đã đặt một số lượng lớn tiền giấy trong thời kì đại dịch để hỗ trợ kinh tế. Nhưng hiện tại các ngân hàng này đang phải xử lý tồn kho trước khi chấp nhận nhập thêm tiền mới. Sau dịch, lượng tiền mặt cũng tồn trên thị trường khá nhiều cộng với chính phủ siết chặt lạm phát khiến nhu cầu tiền giấy suy giảm rất nhiều, dẫn tới việc công ty gặp nhiều thách thức.

Một lý do khác khá thú vị đó là phần lớn tiền hiện tại được làm bằng polymer, bền và tồn tại lâu hơn nhiều so với tiền giấy, khiến nhu cầu đặt hàng của công ty cũng bị giảm. Theo ước tính, tiền polymer có độ bền và tồn tại lâu hơn ít nhất 2.5 lần so với loại tiền giấy cũ.

Thông tin này đã khiến cổ phiếu của công ty giảm chúi mũi tới 20%, xuống mức chỉ còn 40.5 bảng vào hôm Thứ Tư và vẫn tiếp tục giảm thêm 1.5% vào ngày hôm sau. So với hồi đầu năm, giá cổ phiếu của công ty đã giảm tới gần 50%. Thực tế đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe tin De La Rue gặp khó khăn. Hồi năm 2019, cũng từng có thông tin cảnh báo về viễn cảnh phá sản của công ty do tình hình làm ăn bết bát.
Tham khảo BusinessInsider


Loading...

Nhu cầu tiền mặt thấp, công ty in tiền lớn nhất thế giới than… khó kiếm tiền | Tinhte