Loading...

Một phát hiện khảo cổ mới về cuộc đại tuyệt chủng chưa từng được phát hiện xảy ra cách đây hơn nửa tỷ năm có lẽ sẽ khiến các nhà khoa học thay đổi suy nghĩ rằng thay vì Trái đất đang trải qua cuộc đại tuyệt chủng thứ sáu, thì với phát hiện này, có thể nói chính xác hơn, Trái đất đang xảy ra cuộc đại tuyệt chủng lần thứ bảy.

Trước đó, các công trình nghiên cứu và các bằng chứng khảo cổ đều cho thấy rằng từ trước đến nay, đã có 5 cuộc đại tuyệt chủng xảy ra, khiến hơn 70% sự sống trên Trái đất bị xóa sổ, có thể kể đến là cuộc đại tuyệt chủng thứ nhất xảy ra khoảng 450 triệu năm trước vào cuối kỷ Ordovic, xóa sổ tới 85% tất cả các loài sinh vật, hay cuộc đại tuyệt chủng xảy ra vào cuối kỷ Permi, khiến 96% sinh vật biến mất. Cuộc đại tuyệt chủng xảy ra gần nhất cách đây 66 triệu năm vào cuối kỷ Phấn trắng, chính là cuộc đại tuyệt chủng đã xóa sổ khủng long khỏi Trái đất.

[​IMG]
Không phải chỉ 5 mà đã từng có 6 cuộc đại tuyệt chủng diễn ra trên Trái đất?

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới nhất được thực hiện, các nhà khoa học tại Đại học California Riverside và Virginia Tech đã tìm thấy bằng chứng về một cuộc đại tuyệt chủng khác diễn ra sớm hơn cuộc đại tuyệt chủng đầu tiên từng được xác nhận khoảng 100 triệu năm, xảy ra vào khoảng kỷ Ediacaran từ 550 triệu năm trước, thời điểm mà sự sống đa bào phức tạp lần đầu tiên xuất hiện trên Trái đất.

Các hồ sơ hóa thạch ở thời điểm này ban đầu không có đủ dữ liệu bởi các sinh vật sống vào thời điểm đó phần lớn là sinh vật thân mềm, vậy nên các hóa thạch hình thành thường không có chất lượng tốt, khó để nhận biết và phân tích. Hơn nữa, khoảng thời gian mà cuộc đại tuyệt chủng xảy ra đã quá lâu, khiến cho nhiều hóa thạch ở kỷ Ediacaran hoặc là bị chôn vùi rất sâu, hoặc là đã bị phá hủy và biến mất hoàn toàn. Các yếu tố này khiến cho việc thu thập và phân tích mẫu vật gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí có thể làm kết quả nghiên cứu bị sai lệch nhiều.


2.jpgHình ảnh mô phỏng sinh vật thân mềm dựa trên hóa thạch thu thập được

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã thu thập và tạo ra một cơ sở dữ liệu về hầu hết tất cả các loài sinh vật đã được biết là sống ở kỷ Ediacaran từ khắp nơi trên thế giới. Họ đã kiểm tra thời điểm những sinh vật này sống và biến mất, cũng như nghiên cứu về môi trường, kích thước và hình dạng cơ thể, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và khả năng di chuyển của chúng. Kết quả cho thấy, tính đa dạng của các sinh vật trong khoảng thời gian từ giữa đến cuối kỷ Ediacaran giảm đáng kinh ngạc, đặc biệt vào cuối kỷ Ediacaran khi có khoảng 80% sinh vật đã tuyệt chủng.

Chenyi Tu, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, họ có thể phân tích sự phân bố không gian sống của các loài động vật theo thời gian, vì vậy họ biết rằng, các loài động vật không phải đã di cư hay bị ăn thịt, mà chúng đã tuyệt chủng. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra bằng chứng về nguyên nhân gây ra sự kiện tuyệt chủng này. Hồ sơ địa chất cho thấy có dấu hiệu suy giảm nồng độ oxy trong đại dương vào khoảng thời gian đó, và những loài động vật sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng trên chính là những loài có khả năng thích nghi với cuộc sống thiếu oxy.

Theo Newatlas


Loading...

Nghiên cứu: Trái đất đã từng trải qua 6 cuộc đại tuyệt chủng chứ không phải chỉ 5 | Tinhte