Loading...

Vào hôm nay, một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Nottingham đã công bố một nghiên cứu mới của họ trên tạp chí Vật lý thiên văn (The Astrophisical Journal) cung cấp thông tin về việc ước tính có bao nhiêu nền văn minh ngoài hành tinh có khả năng giao tiếp với chúng ta. Và con số khiến khá nhiều người bất ngờ, có tới 36 nền văn minh đang tồn tại trong Dải Ngân Hà, được tìm thấy dựa trên tính toán/ ước tính tiến hoá của vũ trụ của các nhà nghiên cứu vụ trũ.

Mặc dù chưa từng có dấu hiệu của sự đột kích hay xâm nhập của người ngoài hành tinh vào Căn cứ 51, nhưng các nhà thiên văn học vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh và xem liệu Trái Đất có phải là hành tinh duy nhất có sự sống hay không. Các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận về sự tồn tại của người ngoài hành tinh. Việc mâu thuẫn giữa các lý thuyết cho rằng tồn tại sự sống ở hành tinh khác và thiếu bằng chứng xác thực, đã khiến nhiều nhà nghiên cứu đau đầu và trở thành một câu hỏi hóc búa trong nhiều thế kỉ mang tên là Nghịch lý Fermi.


36_nen_van_minh.jpg

Nhà thiên văn học và vật lý thiên văn người Mỹ Frank Drake đã cố tạo ra một công thức toán học có thể dự đoán số lượng các nền văn minh đang tồn tại trong Dải Ngân Hà ngoài kia. Năm 1965, ông đã viết ra một phép tính với bảy yếu tố, được gọi là Phương trình Drake. Các yếu tố được nêu giúp thực hiện được phép toán bao gồm có: nhiêu ngôi sao hình thành mỗi năm trong thiên hà; bao nhiêu ngôi sao có các hành tinh; bao nhiêu hành tinh có sự sống; bao nhiêu trong số những hành tinh mang sự sống đó có nền văn minh và công nghệ để giao tiếp và liệu nền văn minh đó có gửi tín hiệu vào không gian để người khác bắt được không. Thật không may, các nhà nghiên cứu chỉ có dữ liệu về số lượng sao hình thành trong thiên hà, cho nên việc tìm kiếm các yếu tố để thực hiện phương trình còn khiến các nhà khoa học đau đầu hơn cả việc đưa ra con số chính xác của phương trình Drake.

Vì vậy, thay vì nắm bắt các yếu tố mà nhân loại vẫn không thể đo lường được, các nhà nghiên cứu của Đại học Nottingham đã quyết định sử dụng Trái đất làm cơ sở cho các tính toán của họ.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả định rằng sự sống sẽ hình thành trên các hành tinh giống như Trái Đất. Theo Christopher Conselice- một trong những nhà nghiên cứu của dự án cho biết trong vài tỷ năm, cuộc sống sẽ tự động hình thành như một phần tự nhiên của quá trình tiến hóa. Việc sử dụng Trái đất đã giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng tìm ra các yếu tố và đặc điểm của các hành tinh có thể tồn tại sự sống trong hệ mặt trời và mặt trời như của chúng ta. Điều này mang lại cho các nhà nghiên cứu dữ liệu thực tế hơn để đưa vào các tính toán và các giả định chính xác hơn.

Về nguyên tắc, việc tính toán các nền văn minh hiện tại phụ thuộc vào thời gian và mức độ chủ động của tín hiệu bên ngoài khi chúng cố gắng giao tiếp bằng cách gửi tín hiệu lên vũ trụ. Giống như việc truyền radio từ vệ tinh và TV. Tính toán này được gọi là Nguyên lý Copernican của Astrobiological. Dựa trên nguyên lý trên, cùng với việc phát hiện ra liên lạc vô tuyến khi thám hiểm không gian hoặc khi gửi tín hiệu vào không gian, các nhà khoa học ước tính có ít nhất 36 nền văn minh ngoài Trái Đất và tồn tại trên Dải Ngân Hà. Tuy nhiên, nó có biên sai số lớn và với rất nhiều giả định, có thể có nhiều hơn 36 hoặc cũng có thể là không.

Ngoài ra, việc phát hiện hoặc liên lạc với các nền văn minh rất khó khăn vì khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến một trong những nền văn minh này là khoảng 17.000 năm ánh sáng. Điều đó, có nghĩa là nếu muốn mời một người ngoài hành tinh nào đó đến Trái Đất phải mất đến khoảng 6,120 năm để làm được điều đó.

Theo Mic


Loading...

Nghiên cứu mới nói rằng có thể có tới 36 nền văn minh ngoài vũ trụ | Tinhte

0 0 vote
Article Rating