Loading...

Vào đầu tuần này, HTC đã trở lại thị trường smartphone bằng việc ra mắt 2 chiếc điện thoại HTC Desire 20 Pro và U20 5G. Tất nhiên sau một quãng thời gian dài hoàn toàn vắng bóng trên thị trường kể từ chiếc flagship HTC U12 ở năm 2018, lần trở lại này của HTC sẽ nhận được những câu hỏi như “Ủa HTC chưa chết à?” hay “HTC vẫn còn làm điện thoại à?”. Đó là một sự thật phũ phàng bởi vì ngoài mảng kinh doanh VR, công ty này đã không còn làm gì nhiều trong thế giới smartphone trong 2 năm nay nữa, vì vậy lần trở lại này mang tới nhiều nghi vấn cho mọi người rằng HTC có đang thực sự muốn tham gia vào thị trường khốc liệt này nữa hay không?


1.HTC_Desire_20_Pro_U20_5G.jpg

Nhìn lại lịch sử thì quả thật đáng tiếc cho HTC khi hãng đã từng là một gã khổng lồ trên thị trường điện thoại và đã đạt được rất nhiều thành công bước đầu với Android khi OS này mới chập chững xuất hiện.

Lịch sử huy hoàng với Android và những chiếc smartphone tạo dấu ấn

Thật sự là HTC đã không làm gì nhiều với mảng di động trong những năm gần đây. Trừ chiếc smartphone cá biệt dành cho blockchain dưới thương hiệu Exodus là HTC Exodus, thì sản phẩm thương mại đại chúng cuối cùng mà công ty Đài loan này ra mắt là chiếc Desire 12s vào cuối năm 2018. Sau đó vẫn có những chiếc điện thoại khác ra mắt với thương hiệu HTC nhưng chúng chỉ sử dụng thương hiệu HTC chứ không phải được làm ra bởi HTC. Ngay cả những chiếc smartphone mới ra mắt như Desire 20 Pro và U20 5G cũng chỉ là những chiếc smartphone tầm trung.

Có lẽ công ty này hy vọng sẽ có thể xoay chuyển lại mọi thứ bằng cách tham gia vào con tàu 5G với trọng tâm là chiếc U20 5G nhưng có lẽ đa phần người dùng cũng sẽ chẳng quan tâm đến các thiết bị này, bởi vì đó không phải là cách mà HTC đã từng làm điện thoại.


2.HTC_Hero_DROID_Incredible_Evo_4G.jpg

Nếu là một fan Android lâu năm, bạn có thể đã biết về lịch sử vẻ vang của HTC với nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay là Android OS. Vào năm 2008, công ty này đã ra mắt chiếc điện thoại Android thương mại đầu tiên là HTC Dream hay T-Mobile G1. Và trong một thời gian dài sau đó, HTC là cái tên làm ra những chiếc smartphone Android tốt nhất trên thị trường. Những chiếc smartphone như HTC Hero, DROID Incredible, EVO 4G và Desire đã từ từ thúc đẩy Android để trở thành một đối thủ cạnh tranh khả thi với iOS của Apple iPhone.


3.T-mobile_G1.jpg

Phần mềm tuyệt vời so với thời đại, Sense UI

HTC có mối quan hệ khăng khít với Google và thương hiệu HTC lúc đó là bảo chứng cho những chiếc smartphone có phần cứng và phần mềm chất lượng cao, thậm chí HTC còn là đối tác đầu tiên mà Google chọn để tạo ra chiếc Nexus đầu tiên. Ngoài build quality tốt thì phần mềm tuyệt vời là thứ thực sự khiến HTC khác biệt với các hãng điện thoại khác, bạn có nhớ đến Sense UI không nhỉ?


4.Android_2.1_HTC_Sense_2009.jpg

Quay lại vào năm 2009, lúc đó nhà mạng Verizon có bán 2 chiếc smartphone Android là Motorola DROID và HTC DROID Eris. Và một bộ phần người dùng khi nhìn thấy 2 chiếc smartphone này, ngay lập tức họ đã chọn chiếc của HTC thay vì Motorola chỉ vì Sense UI nhìn quá ấn tượng. Nhớ lại lúc đó, giao diện của Android stock khá xấu, và Sense UI là một bước phát triển quá lớn. HTC đã tạo ra những phần cứng tuyệt vời nhưng phần mềm của họ mới chính là sự đóng góp lớn nhất cho hệ điều hành Android.

Trong những ngày đó, những skins của Android là rất quan trọng bởi vì Android gốc rất “thiếu thốn” về tính năng và cả thiết kế giao diện nữa. Android trông không thực sự hấp dẫn cho đến Android 4.0 Ice Cream Sandwich của năm 2011 và đây không chỉ là vấn đề của riêng Google. Giao diện Android riêng của Samsung lúc đó là TouchWiz thì đi kèm với hàng loạt vụ kiện về thiết kế đến từ Apple, còn Motoblur của Motorola cũng khá tốt nhưng có một số ý tưởng rất lạ. Giữa lúc các OEM đang vật lộn để tìm ra “cá tính Android” của mình trên thị trường di động thì HTC đã thực sự bứt phá và cũng đã mắc kẹt luôn với nó.


5.Android_4.0_HTC_Sense_4.0.jpg

Vấn đề là họ mắc kẹt với Sense UI quá lâu. Khi Google dần dần từng bước cải thiện thiết kế của Android stock và Sense UI bắt đầu trở nên lỗi thời. Thiết kế bắt đầu lệch chuẩn, trở nên cũ kĩ trong khi các skin Android khác bắt đầu trở nên hiện đại hơn. Phần mềm lỗi thời, trong khi về mặt phần cứng, Samsung đã bứt phá một cách khủng khiếp và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Chào mừng trở lại, hãng điện thoại Android lâu đời nhất thế giới

Vậy trong quá khứ HTC đã là gì? Một đối tác cực kỳ quan trọng của Google trong những ngày đầu của Android, tạo ra chiếc smartphone Android đầu tiên, nhiều người dùng đã trải nghiệm Android đầu tiên trên một thiết bị HTC. Công ty đã cho thế giới thấy rằng Apple không phải là công ty duy nhất có thể tạo ra những chiếc điện thoại với thiết kế và giao diện đẹp, và chắc chắn rằng HTC Sense UI đã góp phần thúc đẩy Google cải tiến hình ảnh của hệ điều hành của mình.

Khả năng Desire 20 Pro và U20 5G tạo được một điểm nhấn gì đó trên thị trường Android đông đúc và đầy cạnh tranh ngày nay là rất khó, nhưng những đóng góp của HTC cho Android không nên bị quên lãng và chúng ta hãy dành một sự tôn trọng cho hãng điện thoại Android lâu đời nhất thế giới.

HTC, chào mừng bạn đã trở lại 😁


Loading...

Nếu không có HTC, Android chắc sẽ không được như ngày nay | Tinhte

0 0 vote
Article Rating