Loading...

“Webb’s First Deep Field” là hình ảnh chụp lại “vũ trụ sơ khai” do Kính viễn vọng Không gian James Webb ghi lại. Đây là bức ảnh hồng ngoại đầu tiên, với độ sâu và độ sắc nét lớn nhất từ trước đến nay, ghi lại chi tiết về cụm thiên hà SMACS 0723, khoảng không xa nhất trong vũ trụ mà James Webb ghi nhận được cho tới nay.

Hàng nghìn thiên hà trong cụm thiên hà SMACS 0723 – bao gồm cả những vật thể mờ nhất từng được quan sát trong vùng hồng ngoại, đã được NIRCam của James Webb ghi lại. Bức ảnh này được tạo ra từ các hình ảnh chụp ở các bước sóng khác nhau trong khoảng 12,5 giờ, với độ sâu bước sóng hồng ngoại vượt cả trường sâu nhất của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Hình ảnh ghi lại chi tiết về cụm thiên hà 4,6 tỷ năm tuổi SMACS 0723, hoạt động như một “thấu kính hấp dẫn”, làm biến dạng không gian xung quanh nó, giúp phóng đại ánh sáng từ các dải ngân hà xa hơn phía sau nó. NIRCam của James Webb đã ghi lại một cách sắc nét về những thiên hà xa xôi đó, bao gồm các cụm sao và các đặc điểm khuếch tán của chúng. Một trong những “tia sáng nền mờ nhạt” ở phía xa trong bức ảnh này đã có 13 tỷ năm tuổi đời, nghĩa là nó chỉ xuất hiện khoảng 800 triệu năm sau khi vụ nổ Big Bang xảy ra (vụ nổ Big Bang được coi là điểm khởi đầu của vũ trụ). Các nhà nghiên cứu tại NASA sẽ bắt đầu nghiên cứu thêm về khối lượng, tuổi, lịch sử và thành phần của cụm thiên hà này, trong khi James Webb sẽ tiếp tục tìm kiếm các thiên hà khác trong vũ trụ. Anh em có thể xem ảnh full độ phân giải tại đây.


Tham khảo NASA, Theverge


Loading...

NASA vừa công bố bức ảnh sắc nét đủ màu đầu tiên do kính viễn vọng James Webb chụp được | Tinhte