Loading...

Tình cờ đọc được comment như này: Bạn cứ mua X (xịn, mới) mà xài, rồi máy Y (cũ hơn, chậm) đưa lại cho phụ huynh dùng. Mình biết rằng nhiều anh em cũng đang làm thế, nhưng theo mình thì điều này không chắc là cái tốt nhất. Phụ huynh của anh em, hay nói rộng ra là người lớn tuổi, vẫn cần một cái máy ngon, dù cho là smartphone hay tablet, nên nếu được thì anh em hãy mua những cái tốt cho họ dùng.

Kể với anh em trước về tình hình phụ huynh ở nhà mình. Nhà mình hiện tại có:

  • Bố: đang dùng iPhone 11, trước xài HTC U Ultra, trước nữa là Oppo Find 7
  • Mẹ: đang dùng iPhone X + iPad Pro 12.9 2015, trước xài iPhone 6 Plus, trước nữa là con gì đó không nhớ
  • Bà nội: đang dùng Vsmart Active 1, iPad 2018, trước xài Lumia 830
  • Cô: đang dùng iPhone 7 Plus + iPad Air 2, trước xài gì quên rồi

Quan điểm của mình đó là bạn hoàn toàn có thể “pass” lại máy bạn đã dùng cho người thân, điều này chẳng có gì xấu, thậm chí tiết kiệm được cho bạn nhiều tiền. Nhưng không nên chuyển lại các máy cũ, hoặc máy có trải nghiệm không tốt cho các cụ xài.

Dù là người dùng trẻ hay lớn tuổi đều cần một cái máy mượt, chạy ổn định, pin lâu, thời nay còn phải chụp hình đẹp để các cụ còn chụp up Facebook nữa chứ. Các cụ nhờ vào anh em để cập nhật tình hình thế giới, làm mới mình, tiếp cận công nghệ để không thua lớp trẻ cơ mà. Chứ không phải một cái máy bèo bèo nào đó anh em xài còn không thấy hài lòng mà lại đi chuyển cho phụ huynh, thế hóa ra bố mẹ, người thân của anh em phải dùng một món đồ có trải nghiệm kém sao? Nếu anh em cảm thấy máy chậm, giao diện khó xài, mà lại còn pass về cho người thân thì hic, tội nghiệp họ quá. Trong trường hợp đó, anh em hãy mạnh dạn lên nhattao.com bán máy đi rồi mua cái mới.

Có thể anh em thấy rằng đưa cái máy hiện tại cho người lớn tuổi là đủ xài rồi, họ chỉ gọi điện nhắn tin thôi chứ có làm gì đâu. Nhưng anh em đừng quên rằng con người ai cũng sẽ phát sinh thêm nhiều nhu cầu mới. Có thể hôm nay chỉ là gọi điện nhắn tin, nhưng ngày mai là web, ngày mốt là Facebook, ngày kia là Tik Tok hay gì đấy. Anh em nên suy nghĩ theo hướng này, để cùng phát triển kĩ năng, năng lực công nghệ cho phụ huynh chứ đừng nghĩ theo hướng họ già rồi nên chỉ cần mấy cái cơ bản.

Mình đã áp dụng suy nghĩ này một thời gian, và hiện tại mặt bằng công nghệ của các phụ huynh trong nhà đều cao hơn đáng kể so với 3 năm trước. Ngay cả bà nội mình giờ cũng không còn đặt báo giấy, lên mạng coi cho đầy đủ, cụ cũng cập nhật được tin tức về mấy đứa con, đứa cháu của mình trải nhiều nước. Cần hỏi gì thì chat qua Facebook Messenger luôn cũng rất tiện lợi. Mình cũng tình cờ biết rằng nhiều người lớn tuổi giờ đang xài Zalo để chat, đấy, đâu phải họ không có nhu cầu đâu.

Cái quan trọng của bài này mình muốn nhấn mạnh lại với anh em là:

  • Hãy cố gắng trang bị một chiếc máy đủ tốt cho người thân của mình
  • Hãy cố gắng giúp họ tiếp cận công nghệ, học hỏi thêm cái mới và đừng giả định rằng họ chỉ làm mấy thứ cơ bản.

Chúc anh em mua được máy ngon cho phụ huynh của mình xài nha.


Loading...

Mua điện thoại cho phụ huynh xài thì ưu tiên máy rẻ hay máy ngon? | Tinhte