Loading...

Hôm qua có chủ đề anh em bàn tán khá sôi nổi về việc người ta mang tai nghe khi nói chuyện và khiến một số anh em khó chịu. Ừ thì anh em cho rằng không lịch sự, ừ thì anh em cho rằng này nọ, OK thôi, ý kiến mỗi người mà, nhưng mà có anh em đem việc mang tai nghe so sánh với việc mang máy trợ thính và dèm là mình không chịu rồi đó.

Thứ nhất, việc một người phải mang máy trợ thính đã là sự thiệt thòi cho người ta, mang máy trợ thính có gì là sai? Sao lại lấy một cái không sai ra để so sánh với cái anh em cho là sai?


maytrothinh.jpg


Những comment thế này cho thấy người ta không có nhận thức đúng đắn về khiếm khuyết của người khác, mà thực vậy, xã hội VN còn thiếu cực kỳ sự nhìn nhận và hỗ trợ cho người khuyết tật, từ việc lề đường rất ít nơi hỗ trợ xe lăn, thiết kế toà nhà rất khó khăn cho người khiếm khuyết sử dụng vv và vv. Những cái này những xã hội phát triển người ta chú ý rất nhiều.

Quay trở lại việc mang tai nghe để trợ thính, tại sao không?

Quảng cáo


apple hearing aid.jpg


Bản thân cái tai nghe AirPods cũng có tính năng Conversation Boost, giúp người thính lực yếu nghe rõ hơn, giao tiếp tốt hơn.


4370878_offline_tai_nghe_nuheara_Tinhte_11.jpg


Rồi trên thị trường có những hãng tai nghe làm dạng tai nghe hỗ trợ thính lực, ví dụ Nuheara mình từng trên tay, rồi Bose cũng cho biết họ sẽ làm tai nghe hỗ trợ thính lực.

Việc thính lực suy giảm, mang một cái tai nghe để giúp nghe rõ hơn, tăng chất lượng cuộc sống lên thì có gì là sai?

Người ta có thính lực yếu nhưng mặc cảm vì máy trợ thính to, muốn mang cái tai nghe nhìn nhẹ nhàng hơn để cải thiện thính lực thì có gì mà kỳ thị người ta?

Anh em đâu có biết người mang tai nghe đang nói chuyện với anh em đó họ có thính lực bình thường hay thính lực suy giảm, cần hỗ trợ đâu? Sao phải khó chịu với người ta?

Người ta mang tai nghe mà chú ý vào câu chuyện, chú ý lắng nghe, còn hơn là không mang tai nghe mà lơ đễnh, thiếu tập trung khi giao tiếp.

Quảng cáo

Mình thì thấy có một cái đáng khó chịu hơn việc ngừoi khác mang tai nghe lúc nói chuyện nhiều lần, đó là việc họ nhìn điện thoại.


father-daughter-smartphone-702x375.jpg


Mình gặp nhiều lần cảnh một nhóm bạn đi ăn, ngồi chơi, nói chuyện được dăm câu thì ai nhìn điện thoại người đó, không còn sự kết nối, không có chuyện gì nói nên lại úp mặt vào điện thoại.


teens-staring-phones copy.jpg


Việc sử dụng điện thoại không có gì sai, nhưng cũng tuỳ nơi tuỳ lúc, những lúc nói chuyện với người khác, những lúc giao tiếp, mình thật sự thấy việc vừa liếc điện thoại vừa nói chuyện là thiếu tôn trọng người đối diện lắm luôn.


171626170 copy.jpg


Quảng cáo

Nhiều khi cả bàn ăn mọi ngừoi vui vẻ, một ông kia cứ liếc cái điện thoại rồi bấm bấm, tưởng việc gì quan trọng lắm, thì ra lên fb tám. Rõ ràng với ngừoi đó thì sự hiện diện của những ngừoi xung quanh không quan trọng bằng việc giao tiếp với người ảo trên facebook.

Còn vừa mang tai nghe mà vừa nhìn điện thoại lúc nói chuyện với ngừoi khác thì…. thì …. thì…


Loading...

Mang tai nghe khi nói chuyện vẫn lịch sự hơn nhiều lần so với vừa nói vừa nhìn điện thoại | Tinhte