Loading...

iPhone 6s vẫn được nâng cấp lên iOS 14, như vậy Apple vẫn đã hỗ trợ phần mềm đầy đủ cho một thiết bị có 5 năm tuổi rồi. Thử nghĩ một chút vào năm 2015 khi Samsung ra mắt Galaxy S6 vào thời điểm đó, đồng nghĩa với việc chiếc máy này được Samsung hỗ trợ Android 11

Galaxy S6 được hỗ trợ Android 6, về sau chỉ được hỗ trợ lên Android 7 (Nougat) là cao nhất, chưa kể phải mất gần một năm sau khi Android 7 ra mắt thì Galaxy S6 series mới thật sự được hỗ trợ cập nhật. Galaxy S6 cũng chỉ là một ví dụ cụ thể trong bao hãng smartphone Android khác trong năm 2015 khi không được cập nhật phiên bản Android 10 hay 11 mới nhất.

Tuy nhiên việc Apple hỗ trợ iOS cho sản phẩm của mình khác với việc Google làm Android và các bên hãng sẽ hỗ trợ Android cho sản phẩm của mình nó rất khác nhau. Bạn cứ thử hình dung Android là một open source cho tất cả hãng tham gia hỗ trợ cho thiết bị, cũng như được sử dụng các dịch vụ của Google. Lý do tại sao phải có hãng A được hỗ trợ bản cập nhật Android sớm hơn hãng B, hay hãng C, D, F nào đó… nằm ở việc do hãng đó chứ không phải do Google. Và mỗi hãng lại có một UI riêng cho thiết bị nên trước khi hỗ trợ một bản cập nhật Android buộc hãng đó phải làm việc rất nhiều để UI và thiết bị smartphone có các tính năng trên Android mới. Và có thể lý do này cũng chỉ là một phần bé tí của vô vàn lý do chính khác khiến hãng đó chậm cập nhật Android.

Google trước đó có Nexus, hay hiện tại có Pixel, rốt cuộc thì chính Pixel 1 (Đời đầu) là cây nhà lá vườn hoàn toàn của Google nhưng lại chỉ được hỗ trợ phần mềm khi máy chỉ có gần 4 năm tuổi đời (từ 2016). Hay cho dù hiện tại Samsung Galaxy S20 Ultra – chiếc smartphone từ một hãng công nghệ hàng đầu thế giới, liệu bạn có chắc nó có được tiếp tục hỗ trợ OS trong vòng 3 năm tới nữa không?

iOS 14 cho iPhone – có rất nhiều tính năng trên iOS 14 mà Android đã có từ lâu, như cái Widgets, kéo thả, hay App Library,… Có khi từ thời Galaxy S6 đã hỗ trợ hết cả rồi, hay Pixel cũng vậy… Nhưng xét cho cùng bản cập của một bản iOS mới không chỉ là về tính năng mới mà còn là một bản cập nhật về bảo mật rất lớn, hay các tính năng khác về cử chỉ, trợ năng, camera,…

Có thể sẽ có những ý kiến của người dùng Android cho rằng: UI trên thiết bị của họ đã hỗ trợ tốt, họ không đòi hỏi về OS từ Android nữa, và họ cũng sẽ đổi máy mới về sau nên không quan tâm một chiếc máy đời cũ hay hiện tại có được lên Android trong tương lai hay không. Trong khi đó người dùng iPhone có thể sẽ phụ thuộc vào iOS nhiều hơn, nhưng họ sẽ yên tâm ngay cả khi họ đang sử dụng iPhone cũ hoặc iPhone mới vì họ chắc chắn rằng Apple sẽ không rơi chiếc máy của họ.

Tham khảo: Android Authority


Loading...

iPhone 6s được lên iOS 14, như thể Galaxy S6 được lên Android 11 | Tinhte

0 0 vote
Article Rating