Loading...

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng cảm thấy bực bội khi một bài hát (hoặc một giai điệu bất kỳ) cứ lẩn quẩn trong đầu. Nó có thể khiến bạn bị phân tâm, khó tập trung vào việc đang làm, làm giảm năng suất công việc, và kể cả là ảnh hưởng đến tâm trạng trong một quãng thời gian dài.

Thế nhưng, nguyên nhân dẫn đến vấn đề khó chịu trên là gì và làm thể nào để giải quyết chúng đây?


ket.jpg

Earworm là một thuật ngữ phổ biến dùng để nói về hiện tượng có những bài hát hoặc giai điệu nào đó mà bạn không thể gạt khỏi tâm trí, cứ tua đi tua lại như một “bản thu lỗi” trong não bạn. Earworm có tên khoa học là “involuntary musical imagery” (INMI) hay còn được gọi là “stock-song syndrome” (Hội chứng bài hát mắc kẹt). Đây là hiện tượng vô cùng phổ biến. Một cuộc khảo sát cho thấy, có gần 92% người đã trải qua trường hợp này ít nhất một lần một tuần.

Nguyên nhân

Đây là điều mà nhiều nhà khoa học/ tâm lý học đã cố gắng tìm hiểu trong nhiều năm qua. Mặc dù thuật ngữ trên có vẻ khó hiểu, nhưng các nghiên cứu gần đây đã đưa ra vài “định nghĩa” về hội chứng này để mọi người có thể dễ dàng hiểu về nó hơn.

Hội chứng Earworm xảy ra ở phần vỏ não phụ trách hoạt động của thính giác. Khi (vô tình) nghe một bài hát hay một giai điệu nhiều lần, khu vực này sẽ được kích hoạt và liên tục “phát lại” những gì chúng vừa được nghe. Nó cũng sẽ đặc biệt xuất hiện khi não chúng ta đang trong trạng thái buồn chán bất định. Earworm thường dễ “đi vào” đầu chúng ta hơn khi các giai điệu gắn liền với những hoạt động cụ thể như chạy xe, học bài, làm việc nhà, và đặc biệt là khi chúng ta nghe giai điệu đó vào lúc trải qua một cảm xúc nhất định nào đó (dù là tiêu cực hay tích cực).

Có hay không một thể loại nhạc nhất định nào đó sẽ dễ “kẹt lại” hơn thể loại khác?

Cho tới nay thì chưa có lời giải thích khoa học nào cho việc “thể loại nhạc A bắt tai hơn thể loại nhạc B”. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng những bài hát có giai điệu với những nốt ngân dài liên tục hoặc những quãng tương tự nhau thì sẽ dễ “ghim” và tồn tại lâu hơn trong đầu chúng ta.


baby.jpg

Làm sao để thoát khỏi Hội chứng Earworm

Cách tốt nhất để triệt tiêu “sự ám ảnh” này chính là thực hiện một hoạt động nào đó mà bạn cực kỳ yêu thích, và khi bị cuốn vào hoạt động đó, giai điệu của bài hát sẽ dần thoát khỏi đầu bạn. Nếu cách này không thực sự hiệu quả, sẽ còn 2 cách khác nữa:
Bằng cách “vỗ về earworm”, mà giới khoa học hay gọi là phương thức “bão hòa dần tìm cách triệt tiêu”. Hãy nghe đầy đủ bài hát đó, ở mức âm lượng lớn, nếu có thể thì hãy hát theo. Khi não bạn được tiếp thu đầy đủ bài hát (thay vì một giai điệu nào đó) với khuynh hướng “hơi nặng đô” một chút, có thể “cơn ác mộng earworm” sẽ chấp dứt.
Sử dụng một bài hát khác với giai điệu “nặng đô” hơn chẳng hạn, nhưng không phải là thể loại bạn yêu thích (hoặc không phải quá bắt tai đối với bạn, nếu không thì lại đâu vào đấy mất). Một nghiên cứu tại Anh cho thấy, bài hát dùng để giải quyết tình trạng này thường là bài Quốc ca – God Save the Queen. Ôi, phải chăng quá tiện cả đôi đường khi vừa giải quyết được tình huống éo le, vừa bày tỏ lòng yêu nước đấy sao 😉

Theo Mashable


Loading...

Hội chứng Earworm – Khi một giai điệu hay bài hát cứ liên tục xuất hiện trong đầu bạn | Tinhte

0 0 vote
Article Rating