Loading...

Hôm nay, doodle của Google đã được dùng để tôn vinh món bành mì thịt của Việt Nam, một món ăn quen thuộc với tất cả người Việt, xuất hiện ở mọi nơi, từ những xe bánh mì lề đường cho tới buffet sáng trong khách sạn 5 sao. Hai từ “Bánh mì” (mì-i-ngắn chứ không phải mỳ-y-dài nha anh em) đã được từ điển Oxford thêm vào bộ từ ngữ của họ từ tháng 3/2011 để chỉ một món ăn của ẩm thực nước ta.

Bánh mì thịt Việt Nam xuất xứ từ bánh mì baguette của Pháp, dần dần được làm ngắn lại để phù hợp với khẩu phần của người Việt. Bánh mì có thể được thêm vào nhiều loại nhân ngọt, mặn khác nhau tùy theo sở thích của người ăn hoặc đặc trưng của nơi bán bánh, nhưng bánh mì thịt vẫn là đặc sắc nhất, trứ danh nhất và nổi tiếng toàn thế giới, được xem là món ẩm thực đặc sản phải thử qua khi du khách tới Việt Nam.


Banh-mi-thit-nuong.jpg

Mình biết tới bánh mì thịt khoảng năm 1992, 1993 gì đó. Thời đó trong xóm mình (khu chăn nuôi, gần ngã tư Bảy Hiền, Q Tân Bình) có một cô bán bánh mì tên là cô Lan, bánh rất ngon nên rất đông khách. Cô ngồi một góc lề đường Tự Lập ngày nay, mỗi sáng lúc nào cũng có ít nhất 10-15 người vây quanh chờ mua bánh, hôm nào mà mình ra trễ thì có khi phải đứng chờ tới 30 phút mới mua được bánh mì, vì phải chờ cô bán cho mọi người xong quay qua hỏi “thằng bé này, con ăn gì?”.

Thời đó mua bánh mì thịt chỉ 1000đ/ổ, mình còn nhớ mình hay mua theo kiểu combo “cô ơi bán cho con 3 ổ bánh mì thịt 2000đ”, tức là 2000đ mua được 3 ổ, hôm nào chỉ ăn một mình thì mua nửa ổ 500đ bánh mì nhân bơ đậu phộng, hoặc nhân mứt dâu. Nghe những người ở gần đó nói rằng cô Lan đã đi định cư Mỹ lâu rồi, hy vọng cô sẽ tiếp tục bán bánh mì thịt siêu ngon của cô để mọi người cùng biết.


Loading...

Google Doodle vinh danh món bánh mì thịt của Việt Nam | Tinhte