Loading...

Đức và Pháp đã lên kế hoạch đầu tư 200 triệu EUR vào chương trình Hệ thống chiến đấu chủ lực trên bộ (MGCS) vào năm 2021, mở đường cho sự ra đời của thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tiếp theo thay thế cho những Leopard-2 hay Leclerc.


MBT concept.jpg


Trang Force Operations của Pháp cho hay gói đầu tư 200 triệu EUR sẽ được chia cho 3 nhà thầu chính gồm Nexter của Pháp, KMW và Rheinmetall của Đức để bắt đầu giai đoạn phát triển các nguyên mẫu phương tiện tấn công trên bộ trong tương lai. Trong giai đoạn 2021 – 2025 thì các phương tiện trình diễn công nghệ đầu tiên (MTD) sẽ là nền tảng chứng minh các giải pháp công nghệ kết hợp nhiều chức năng như “di chuyển, tiêu diệt mối đe dọa ưu tiên, quan sát, phát hiện, ngăn chặn mục tiêu trong phạm vi lớn; làm gián đoạn, gây nhiễu, phá hủy khả năng phát hiện của kẻ thù; hợp nhất dữ liệu, kiểm soát mạng, tự phòng thủ, giảm dấu vết, ngăn chặn tác động và vô hiệu hóa các hiệu ứng trong tác chiến. “

Giai đoạn thiết kế nguyên mẫu sẽ bắt đầu vào năm 2028 và nếu mọi thứ suôn sẻ, những chiếc xe tăng thế hệ mới đầu tiên bước ra từ chương trình MGCS sẽ được chuyển giao vào năm 2035. Video trên của Rheinmetall trình diễn pháo nòng trơn 130 mm trên tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới.


MBT concept 1.jpg


MGCS là chương trình phát triển đầu tiên và tiên phong về các phương tiện bộ binh thế hệ mới tương tự như chương trình Armata của Nga. Chương trình này có thể bao gồm các phương tiện có người lái và không người lái trên mặt đất cũng như phương tiện bay không người lái. Là một phần của MGCS thì cả Pháp và Đức kỳ vọng thế hệ xe tăng tăng chiến đấu chủ lực tiếp theo sẽ ra lò, thay thế cho Leopard 2 và Leclerc trong tương lai gần. MGCS được khởi xướng từ năm 2012 và theo ước tính, chương trình hợp tác phát triển các phương tiện tấn công thế hệ mới này sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 tỉ EUR.


LEOPARD-2A7.jpg


Quân đội Đức vẫn đang sử dụng dòng tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 được phát triển bởi Krauss-Maffei vào những năm 70 của thế kỷ trước và đã được nâng cấp rất nhiều lần với hơn 15 biến thể khác nhau. Leopard 2A7+ là biến thể mới nhất, được thiết kế để có thể tham chiến trong các cuộc xung đột cường độ thấp và cường độ cao. Khả năng bảo vệ của xe được tăng cường với giáp module, bảo vệ 360 cho kip lái trước các loại tên lửa chống tăng, mìn chống tăng, các thiết bị nổ IED và RPG. Leopard 2A7+ được trang bị pháo chính 120mm nòng trơn do Rheinmetall chế tạo, súng máy 7,62 mm, súng phóng lựu 40mm hay súng máy 12,7 mm


Leclerc.jpg


Trong khi đó tăng Leclerc của quân đội pháp được Nexter (xưa là GIAT) chế tạo từ năm 1983 và phục vụ từ năm 1993 đến nay. Quân đội Pháp có khoảng 200 chiếc Leclerc nhưng vẫn chỉ bằng 1 nửa so với số lượng xe tăng này của UAE. Đây cũng là chiếc xe tăng có giá đắt nhất trong lịch sử, mỗi chiếc lên đến 9,3 triệu EUR theo giá năm 2011. Leclerc cũng là dòng tăng có thiết kế giáp module bằng composite, các module được bao phủ một lớp chống trượt bằng sợi thủy tinh và bản thân các hộp chứa xung quanh cũng đóng vai trò giảm tiết diện radar, hoạt động như một lớp giáp. Các đợt nâng cấp về sau như block 10 và 11 mang lại cho Leclerc lớp chống đạn có thành phần titanium và giáp composite mới giúp bảo vệ chiếc xe trước các loại đầu đạn nổ định hình, đạn xuyên giáp APFSDS … Pháo chính của Leclerc cũng là loại pháo 120 mm nòng trơn của Nexter, các loại súng máy 12,7 mm và 7,62 mm.

Theo: Forces Operations; Wikipedia [1]; [2]


Loading...

Đức và Pháp sẽ chi 200 triệu EUR cho chương trình phát triển MBT thế hệ mới năm 2021 | Tinhte

0 0 vote
Article Rating